ĐBQH: Tách UBCKNN khỏi Bộ Tài chính mà không trao quyền tự chủ sẽ không hiệu quả

Vị trí của Ủy ban Chứng khoán nhà nước?

Trong phiên trao đổi chiều 13/6, về địa điểm, vai trò của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, Ủy viên Túc trực Ủy ban Nguồn vốn, Ngân sách của Quốc hội, nghĩ rằng tập đoàn này vẫn nên trực thuộc Bộ Nguồn vốn thay vì là một tập đoàn trực thuộc Chính phủ. Theo bà Mai, cần việc rà soát các pháp luật để bảo đảm chính chủ động và thẩm quyền giải quyết cũng như nghĩa vụ của UBCKNN thay vì thi công một công ty mới thuộc Chính phủ.

Nêu nguyên do, nữ đại biểu của Thị trấn Hà Nội cho biết việc giữ nguyên như quy định hiện hành để đảm bảo tính tuân hành nghị quyết của đảng, trong đó hạn chế nhạo việc gia tăng tập đoàn, bộ máy, tăng biên chế giễu. Hình như, việc tách UBCKNN khỏi Bộ Vốn đầu tư cũng chưa có cơ sở vật chất thực tế bởi tờ trình chưa chỉ rõ bất cập cũng như ngăn cản hoạt động của công ty này.

"Để nâng cao hiệu quả hoạt động của một bộ máy, không phải công ty đó trực thuộc tổ chức nào mà là phải trao cho nó quyền năng gì. Đặt giả thuyết Ủy ban chứng khoán tách khỏi Bộ Nguồn vốn mà không trao cho nó quyền tự chủ, tự chịu nghĩa vụ, vấn đề đó cũng không đem đến hiệu quả tích cực", bà Mai thể hiện sự quan trọng.

Đại biểu Mai Thị Ánh Tuyết của An Giang thì cho rằng theo thông lệ quốc tế, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cần hoạt động theo mô phỏng độc lập thuộc Chính phủ. Tuy nhiên, TTCK vn đã phát hành nhưng chưa thực thụ lớn và để giảm thiểu đảo lộn, bà Tuyết cho rằng trước mắt UBCK nhà nước nên thuộc Bộ Tài Chính.

"Dĩ nhiên, dự thảo luật cần qui định theo hướng tăng thẩm quyền UBCK nhà nước, bảo đảm tính độc lập và qui định rõ tỷ lệ vốn sở hữu nhà nước ở mức nhất định và các luật pháp chi tiết. Sau khi đảm bảo, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước có thể chuyển sang chủ quyền", bà Tuyết cho hay.

Phổ biến đại biểu cũng cho rằng việc tăng thẩm quyền với Ủy ban Chứng khoán là cần thiết nhưng phải sửa luật và các pháp luật can dự để tăng tính chủ quyền, tăng thêm quyền cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để có thể chặn lại những cô động bất thường trên hoạt động mua bán cũng như xử lý đàm phán phi pháp, khiến tăng sự sáng tỏ cho hoạt động mua bán.

Nâng mức vốn hóa tối thiểu, 390 công ty công chúng vốn hóa dưới 30 tỷ sẽ "chết nhưng chưa chôn"?

Góp ý xây dựng dự thảo luật, đại biểu Nguyễn Thị Lệ Thủy của đoàn Bến Tre cho nhân thức dù trong pháp luật của dự thảo luật chứng khoán sửa đổi có qui định chuẩn y chuyển tiếp của những công ty có trị giá vốn hóa dưới 30 tỷ đồng nhưng thực chất, họ sẽ lâm tham gia hiện trạng "chết nhưng chưa chôn" vì sẽ không có nhà đầu tư nào tiếp tục chi tiền.

"Với tỷ lệ 18% công ty đại chúng có giá vốn dưới 30 tỷ đồng, sẽ có 390 công ty niêm yết lâm vào hiện trạng chết nhưng chưa chôn. Dù dự thảo luật có điều khoản chuyển tiếp cho Đồng thời sống sót nhưng bản chất, các tổ chức kinh doanh này chẳng thể hoạt động được vì chủ đầu tư sẽ không đầu cơ tiếp, thậm chí thu hồi của cải đã đầu tư", bà Thủy đề nghị cần cân nhắc nhằm đảm bảo lợi quyền cho thiểu số tổ chức kinh doanh dân chúng dưới 30 tỷ cũng như quyền lợi của nhà đầu tư, hạn chế hiện trạng không quản được thì cấm.

Lúc trước, đề cập đến hạn giễu cợt với công ty chứng khoán có giá trị vốn hóa ốm theo lên tiếng tổng kết thực hiện luật, bà Thủy đồng thuận công ty niêm yết nhỏ tuổi có những gian khổ trong việc thi hành hình thức thuế, phí, kiểm toán, chất lượng kiểm toán thông báo tài chính còn phổ biến sai sót, thậm chí là ăn lận. Dĩ nhiên, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Bình nghĩ là đây căn bản bắt nguồn trong khoảng sự chủ quan của nhân loại chứ không liên quan tới tài chính nhỏ hay lớn.

Tuy nhiên, chia sớt tại hành lang Quốc hội, đại biểu Quốc hội Trằn Hoàng Ngân, thành viên Tổ giải đáp kinh tế của Thủ tướng, cho rằng, đã là công ty đại chúng, doanh nghiệp cần vốn hóa đủ lớn để bảo đảm sự sinh tồn.

"Anh huy động vốn của phổ quát người mà sự tồn tại luôn cập kênh là điều hoàn toàn không hữu ích. Bên cạnh, phí tổn với một công ty đại chúng hầu hết mà các đơn vị vốn tí hon không trang trải được. Chẳng hạn như báo cáo nguồn vốn phải được kiểm toán. Ví như bé sẽ rất không dễ dàng đáp ứng đòi hỏi này", ông Ngân cho hay.

Ông Ngân cũng để ý không hề tổ chức vừa và bé bỏng nào cũng là tổ chức kinh doanh quần chúng. Doanh nghiệp bé và vừa có thể là đơn vị cá nhân, tổ chức kinh doanh nghĩa vụ hữu hạn, tổ chức kinh doanh cũ rích phần…. Giả dụ là tổ chức kinh doanh đại chúng thì phải có phổ quát người nhập cuộc. Luật các nước pháp luật tối thiểu 300 cũ rích đông trong khi luật của Việt Nam mới quy định tối thiểu 100 cổ đông mà thôi. Cần phải nâng lên và điều này yên cầu vốn hóa lớn hơn, ông Ngân nói.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua dat