BĐS TPHCM trì trệ do ưng chuẩn quy hoạch máy móc | MuaBanNhaDat

Dù đã có “Quyết định chủ trương đầu tư”, tất nhiên có phổ biến dự án tại TP.HCM hiện vẫn trong tình trạng mỏi mòn chờ làm cho giấy má hành chính. Cỗi nguồn là do Sở Quy hoạch Kiến trúc đang hiểu máy móc về chữ “nhà đầu tư” và “chủ đầu tư”. Cụ thể, hàng loạt công trình rơi vào trạng thái không thụ lý giấy má bởi trật tự thông qua quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 hoặc trong bản vẽ tổng mặt bằng của các dự án trên là hồ sơ của “Nhà đầu tư”.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, sở dĩ có sự máy móc trong 2 cụm từ “Chủ đầu tư” và “Chủ đầu tư” là do Khoản 7 Điều 19 Luật Quy hoạch thị trấn qui định: Nhà đầu tư công trình đầu tư xây dựng công ty lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu tư. Bởi vậy, đây là lỗi nảy sinh trong công việc thực thi pháp luật.

tp.hcm thi truong ach tac do duyet quy hoach may moc theo cau chu

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA.

Để có cơ sở giải quyết kiến nghị, HoREA đề xuất UBND TP giao Sở Chiến lược và Đầu tư hoặc Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở ngành nghề có liên quan, thi hành phân tách, tổng hợp và xây dựng thứ tự chấp hành dự án đầu cơ xây dựng nhà đất, dự thảo văn phiên bản trình UBND TP thông báo Bộ Xây đắp, Thủ tướng để được lưu ý chỉ dẫn thi hành hoặc kiến nghị Quốc hội sửa Luật trước khi thi hành.

Hiệp hội kiếm được thấy quan niệm của Sở Quy hoạch Kiến trúc chưa thật thỏa đáng, chưa tạo nhân tố kiện tháo dỡ gỡ vướng bận rộn hiện giờ về thẩm ưng chuẩn đồ án quy hoạch chi tiết tỷ trọng 1/500 của nhiều công trình đã có quyết định bằng lòng của UBND TP.HCM. Bởi lẽ, vẫn có trường thích hợp dự án chưa có quyết định hài lòng trong khoảng UBND TP, nhưng vẫn được Sở Quy hoạch Kiến trúc thụ lý trình UBND TP phê thông qua nhân tố chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết tỷ trọng 1/500.

Hiệp hội nghĩ là, quy định “Chủ đầu tư dự án đầu cơ xây dựng tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu tư” là nhân tố dẫn đến xung bỗng nhiên quy định, biểu lộ sự thiếu thống nhất, thiếu đồng bộ giữa Luật Đầu cơ, Luật Quy hoạch thị trấn và Luật Đất đai.

tp.hcm thi truong ach tac do duyet quy hoach may moc theo cau chu

Cụ thể, tại Khoản 3 Điều 6 Luật Đất đai có nội dung qui định” “Người dùng đất thi hành quyền, bổn phận của bản thân mình trong thời hạn dùng đất theo luật pháp của Luật này và luật pháp khác của luật pháp có liên quan”. Tại Khoản 1 Yếu tố 33 Luật Đầu tư qui định “Nhà đầu tư là tổ chức” hoặc “Chủ đầu tư là tư nhân”. Còn tại Khoản 8 Điều 33 Luật Đầu tư quy định: “Nội dung Quyết định chủ trương đầu tư của UBND cấp thức giấc là chủ đầu tư thực hiện công trình”.

Như vậy, Hiệp hội cho rằng, cả “nhà đầu tư công trình” hoặc “chủ đầu tư chấp hành công trình” hoặc “người sử dụng đất” đều có quyền doanh nghiệp lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu tư. “Do bí quyết nắm bắt máy móc về quy định tại Khoản 7 Vấn đề 19 Luật Quy hoạch thành phố, mà hiện thời hầu hết số đông các công trình đầu cơ sau khi đã được UBND TP.HCM ban hành Quyết định chủ trương đầu tư đều bị ách tắc. Vì Sở Quy hoạch Kiến trúc chỉ thụ lý giấy tờ của "Nhà đầu tư" công trình, không giải quyết cho “Chủ đầu tư” trình duyệt y quy hoạch cụ thể tỷ lệ 1/500 hoặc bản vẽ tổng mặt bằng,", ông Lê Hoàng Châu nói.

tp.hcm thi truong ach tac do duyet quy hoach may moc theo cau chu

Ngoài ra, ông Châu cũng nghĩ rằng, đây là trường phù hợp đặc trưng của khu vực do chỉ TP.HCM và Hà Nội có Sở Quy hoạch và Kiến trúc. Còn lại 61 thức giấc và đô thị trực thuộc trung ương khác chỉ có Sở Xây dựng, và trong Sở này có phòng chức năng về quy hoạch kiến trúc nên không xảy ra vướng bận rộn như 2 thị trấn lớn trên. Vì vậy, yếu tố này cần được chú ý và khắc phục trong khuôn khổ thẩm quyền của đô thị.

Trước vướng bận rộn này, Hiệp hội kiến nghị UBND TP.HCM trình Chính phủ buộc phải sửa đổi, bổ sung Khoản 7 Điều 19 Luật Quy hoạch đô thị. Chi tiết là nội dung “Chủ đầu tư công trình đầu tư xây đắp, chủ đầu tư, người dùng đất tổ chức lập quy hoạch chi tiết khu vực được giao đầu cơ” để giải quyết triệt để nhân tố xung bỗng luật pháp nêu trên.

Dường như đó, HoREA cũng yêu cầu UBND TP.HCM lãnh đạo giao Sở Quy hoạch Kiến trúc thụ lý và giải quyết giấy tờ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 (hoặc bạn dạng vẽ tổng mặt bằng công trình) đã có “Quyết định chủ trương đầu tư” của UBND, giải quyết gấp rút trạng thái ách tắc này.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia nha dat