Chỉ bỏ 3 món đồ vào cỗ áo Lưu Thiện, cháu Tư Mã Ý khiến cho Hán thất ôm hận ngàn thu

Năm 263 trong cuộc tấn công trong khoảng nhà Tào Ngụy, triều đình Thục Hán chính thức bại vong dưới tay hậu chủ Lưu Thiện. Ngay sau khi vị Hoàng đế này đầu hàng, ông đã được tướng Ngụy là Đặng Ngải bái  khiến cho Phiêu kị tướng quân và đưa về Lạc Dương.

Sau đó, Lưu Thiện được phong khiến cho An Lạc quận công và giữ tước hiệu này cho đến cả khi tam quốc quy Tấn. Tới năm 271 đời Thái Thủy nhà Tấn, Lưu Thiện mất ở Lạc Dương, thụy là Tư công.

Có giai thoại còn từng truyền lại, tham gia ngày an táng vị Hoàng đế sau cùng của nhà Thục Hán ấy, quân chủ Tấn triều khi đó là Tư Mã Viêm đã sai người bỏ tham gia cỗ ván của Lưu Thiện 3 vật đầy ngụ ý.

Thậm chí có quan niệm còn nghĩ là, hành động này của Tư Mã Viêm chẳng những đã làm nhục Hán thất mà còn là đòn công kích và châm biếm công khai nhằm tham gia các anh hùng nòng cốt của Thục quốc năm xưa. chậm triển khai là Tiên chủ Lưu Bị, Tướng quốc Gia Cát Lượng và Hậu chủ Lưu Thiện.

Vậy 3 vật mà Tư Mã Viêm đã sai người bỏ vào cỗ áo của Lưu Thiện là những thứ đồ gì? Vì sao đa dạng người cho rằng việc làm cho của hậu nhân nhà Tư Mã có thể làm cho Hán thất dưới cửu tuyền cũng không khỏi uất hận?

Giày cỏ - Lời châm biếm cay chua từ hậu nhân nhà Tư Mã đối với tông tích của Lưu Bị

Chỉ bỏ 3 món đồ vào quan tài Lưu Thiện, cháu Tư Mã Ý khiến Hán thất ôm hận ngàn thu - Ảnh 1.

Chỉ bỏ một đôi giày cỏ vào áo quan của Lưu Thiện, Tư Mã Viêm đã giải quyết được mục đích mai mỉa xuất thân của Lưu Bị và dằn mặt hàng loạt triều thần cũ của nhà Thục Hán. (Tranh minh họa).

Theo giai thoại nói trên, trong số 3 vật được Tư Mã Viêm sai người bỏ tham gia hòm Lưu Thiện từng có sự hiện ra của một vài giày cỏ.

Đây thực chất là hành động mỉa mai đầy hiểm sâu của hậu nhân nhà Tư Mã nhằm vào Hoàng đế khai quốc của nhà Thục Hán là Tiên chủ Lưu Bị. Bởi trước khi khiến cho nên đại nghiệp, Lưu Huyền Đức từng có một thời gian mưu sinh bằng nghề đan giày cỏ.

Dù rằng sau này mỗi khi xưng danh, ông đều kiếm được bản thân mình là dòng dõi Hán thất và được trần thế kính trọng gọi bằng danh xưng "Lưu Hoàng thúc", thế nhưng yếu tố đó cũng chẳng thể khiến hậu thế quên béng đi xuất hành điểm có phần thua thiệt của vị quân chủ này.

Cũng vì thế mà có không ít kẻ đối nghịch mỗi khi nhắc tới thuở hàn vi của vị quân chủ họ Lưu vẫn thường châm biếm ông là xã "đan giày dệt chiếu".

Chính bởi vậy mà ở tham gia thời điểm chôn cất hậu chủ Lưu Thiện, Tư Mã Viêm đã cố ý sai người bỏ một đôi giày cỏ vào hòm nhằm khơi lại chuyện xưa, từ đó cố tình bôi nhọ về dĩ vãng đã từng có một thời gian nan của Lưu Bị.

Theo phân tách của trang QQNews, hành động này không chỉ thuần tuý chê cười xuất hành điểm dân dã của Lưu Huyền Đức mà còn là nước cờ mai mỉa đối với hoàng tộc Hán thất, song song cũng được xem như chiêu bài "dằn mặt nhằm tham gia những triều thần cũ của Thục Hán và số ít những người còn mang lối suy nghĩ phục hưng nhà Hán trong bối cảnh lúc bấy giờ.

Váy thanh nữ - Đòn rửa nhục của cháu trai Tư Mã Ý đáp trả Khổng Minh

Chỉ bỏ 3 món đồ vào quan tài Lưu Thiện, cháu Tư Mã Ý khiến Hán thất ôm hận ngàn thu - Ảnh 2.

Tư Mã Viêm đã dùng chiêu bài gần giống để đáp trả lại bộ váy đàn bà mà Khổng Minh từng dùng để khích tướng Tư Mã Ý trong lần Bắc phạt năm xưa. (Ảnh minh họa).

Dường như đôi giày cỏ dùng để châm biếm hoàng tộc họ Lưu, Tư Mã Viêm còn cho người bỏ tham gia hậu sự của Lưu Thiện một chiếc váy của thiếu nữ. Đây được xem là một hành động phục thù mà hậu nhân của gia tộc Tư Mã làm cho ra để rửa hận cho Tư Mã Ý năm xưa.

Theo ghi chép của vài tư liệu, khi nhì bên Thục – Ngụy đối đầu ở gò Ngũ Trượng trong lần Bắc phạt thứ năm, Tư Mã Ý đã sử dụng kế đóng cổng thành không chịu giao chiến mặc cho quân địch có khiêu khích tới mức nào.

Bấy giờ, Gia Cát Lượng đã dùng phép khích tướng bằng cách thức gửi tham gia trong thành một bộ váy yếm phụ nữ hẳn nhiên phong thư với nội dung:

"Trọng Đạt chui rúc trong thành không dám ra nghênh chiến thì có khác chi thiếu phụ, ví như muốn xưng danh là người quân tử và còn nhân thức liêm sỉ thì hãy ra ngoài thành đọ tài cao thấp, nếu như không thì hãy mặc bộ áo quần này vào".

Cổ nhân có câu "kẻ sĩ thà chết chứ không chịu nhục", Tư Mã Ý dù trong lòng tức giận nhưng cuối cùng vẫn quyết định ẩn nhẫn kì vọng cơ hội.

Dù rằng không lâu sau đó Khổng Minh đã bỗng nhiên ngột mệnh chung, và hàng loạt chiến dịch Bắc phạt cũng không gây tác động quá lớn đối tham gia Tào Ngụy, thế nhưng yếu tố này không đồng nghĩa với việc gia tộc Tư Mã có thể quên được mối nhục năm ấy.

Đây cũng là lý do mà Tư Mã Viêm đã bỏ vào thùng của Lưu Thiện một chiếc váy thanh nữ để chĩa mũi nhọn công kích vào Tướng quốc đã chết thật của nhà Thục Hán là Khổng Minh, cùng lúc cũng xem đó là việc làm để rửa mối hận cho người ông nội Tư Mã Ý khi xưa.

Ly rượu - Chiêu bài mỉa mai người chết của Tư Mã Viêm nhắm thẳng tham gia Lưu Thiện

Chỉ bỏ 3 món đồ vào quan tài Lưu Thiện, cháu Tư Mã Ý khiến Hán thất ôm hận ngàn thu - Ảnh 3.

Phong hiệu "An Lạc quận công" mà Lưu Thiện được ban sau khi quy hàng thực chất cũng là một chiêu bài mai mỉa mà gia tộc Tư Mã nhắm tham gia vị Hậu chủ chỉ biết ăn chơi hưởng lạc này. (Ảnh minh họa).

Cũng theo giai thoại nói trên, vật cuối cùng được Tư Mã Viêm bỏ vào cỗ ván của Hậu chủ Lưu Thiện lại là một ly rượu hết sức tinh xảo. Vật này nhìn qua thì có vẻ thông thường hơn cả, nhưng đây lại chính là đòn châm biếm cay chua mà quân chủ nhà Tấn nhắm thẳng tham gia người nằm trong hậu sự.

Theo phân tích của tờ báo Sohu (China), ly rượu tinh xảo ấy thực chất là vật được sử dụng để thay cho lời mai mỉa trước sự vô năng, nhu nhược và bất tài của Lưu Thiện, cùng lúc cũng lên án trước lề thói hưởng lạc của ông lúc sinh thời.

Trong tác phẩm "Tam Quốc diễn nghĩa", hình tượng của vị Hậu chủ này được biểu đạt là một người chỉ biết vui chơi trải nghiệm, trần giới thường coi ông là kẻ vô năng, thậm chí còn đem tiểu tự A Đẩu của ông để thay thế cho tính từ thiểu năng, vô ích.

Không những không thể cai quản tốt tổ quốc mà Lưu Bị, Khổng Minh đã mất cả đời để gây dựng và chèo lái, Lưu Thiện còn bị coi là tội đồ trọng yếu dẫn đến sự bại vong của Thục Hán.

Sau khi chủ động thành lập cổng thành đầu hàng trước sự tấn công của Tào Ngụy tham gia năm 263, vị Hậu chủ này còn bình thản quy thuận và chấp nhận tước phong mà nước địch ban cho.

Có quan điểm nghĩ là, chỉ riêng việc một người từng là Hoàng đế nay lại hài lòng chức quan nghe qua đã biết chẳng có thực quyền như "An Lạc thị xã công" vốn đã là sự châm chọc đối với dòng dõi tông thất nhà Hán.

Chưa dừng lại ở đó, vài câu chuyện được đánh dấu trong sử liệu cũng cho thấy Lưu Thiện sau khi quy hàng quả thật đã chẳng còn nặng lòng với việc khôi phục cơ nghiệp Thục Hán.

Theo "Hán Tấn Xuân Thu", năm xưa Tư Mã Chiêu từng có lần muốn thử lòng Lưu Thiện, liền mời ông đến phủ của chính mình dự tiệc. Buổi chiêu đãi hôm ấy, Chiêu cố tình cho cung nga múa điệu múa của nước Thục làm cho phổ thông quan lại cũ của Thục Hán cảm động tới rơi nước mắt.

Nhân đó, Tư Mã Chiêu bèn hỏi Lưu Thiện còn nhớ đất Thục không. Lưu Thiện khi đó đã là "An Lạc huyện công", liền điềm nhiên đưa ra câu trả lời:

"Ở đây rất vui. Tôi không còn nhớ gì tới đất Thục nữa".

Cho nên dù rằng không bị Tư Mã Viêm trừ khử vì nghi kỵ, Lưu Thiện sau cùng vẫn bị vị Hoàng đế Tấn triều này vũ nhục một cách thức mạnh tay và cay chua chỉ bằng việc để một ly rượu xa hoa tham gia trong hòm.

Chỉ bỏ 3 món đồ vào quan tài Lưu Thiện, cháu Tư Mã Ý khiến Hán thất ôm hận ngàn thu - Ảnh 4.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.

Mặc dù giai thoại về 3 vật Tư Mã Viêm bỏ tham gia hòm của Lưu Thiện đã trở nên quen thuộc với hậu thế, tất nhiên tính sống động của câu chuyện này cho tới hiện tại vẫn là một chủ đề gây bàn cãi.

Thế nhưng dù cho Tư Mã Viêm có đích thực khiến ra những hành động này để mai mỉa Thục Hán hay không, thì chỉ riêng việc Lưu Thiện năm xưa chủ động đầu hàng và thậm chí còn chấp nhận làm quan và kiếm được bổng lộc dưới trướng quân địch vốn đã là một yếu tố đầy châm biếm đối với Hoàng tộc nhà Hán cũng như với những người đã từng bán mạng vì cơ nghiệp của quân chủ Lưu Bị năm xưa.

*Tổng phù hợp (Sohu, QQNews, Qulishi…)

Theo Trần Quỳnh

Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh