Chủ tịch HoREA: 8 nhân tố doanh nghiệp khiến ngay để đối phó siết nguồn hỗ trợ bất động sản

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), thể hiện sự quan trọng: "Việc chấp hành lộ trình hạn chế giễu nguồn hỗ trợ trong lĩnh vực BĐS tuy trước mắt có gây sức ép rất lớn đối với các công ty, nhưng là sức ép lành mạnh, có tính tích cực, buộc các chủ đầu tư dự án bất động sản phải tìm kiếm các tài chính khác thay thế dần một phần vốn đầu tư nguồn đầu tư, nhằm phát hành hoạt động mua bán BĐS vững bền".

Tiếp tục đề nghị giãn lộ trình

Dù rằng vậy, ông Lê Hoàng Châu vẫn tiếp tục kiến nghị giữ è cổ 40% từ nay tới hết năm 2020, kéo dài thời điểm so với Dự thảo 6 tháng. 

Theo ông Châu, hiện phổ biến tổ chức BĐS chưa biến đổi thắng lợi ty cũ rích phần đủ điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán. Cả nước có hơn 10.000 doanh nghiệp bất động sản, nhưng mới chỉ có khoảng 65 công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, nên thị trường chứng khoán chưa đích thực là kênh dẫn vốn cho thị trường BĐS.

Dường như đó, số lượng các quỹ đầu tư BĐS, quỹ đầu cơ tín thác bất động sản (REIT) còn quá ít. Hình như vài quỹ đầu cơ BĐS nước ngoài, mới chỉ có một quỹ đầu tư tín thác BĐS (REIT) nội địa là Qũy TechReit của Nhà băng Techcombank với vốn nhân tố lệ chỉ có 50 tỷ đồng, nên cũng chưa đích thực là kênh cung ứng vốn cho hoạt động mua bán bất động sản. 

Hiệp hội kỳ vọng vào việc sửa đổi Luật Chứng khoán trong năm 2019 sẽ tạo yếu tố kiện hiện ra rộng rãi quỹ đầu cơ BĐS, quỹ đầu cơ tín thác BĐS (REIT) trong thời điểm tới để cung cấp vốn cho thị trường BĐS.

Mặt khác, vốn đầu tư FDI tham gia hoạt động mua bán BĐS hiện chiếm hữu khoảng 21% tổng tài chính FDI, nhưng vẫn chưa đáp ứng được ý định vốn của các tổ chức BĐS.

"2020 là năm có rộng rãi sự kiện chính trị lớn của non sông. Bởi vậy, cần giữ được sự bất biến và phát triển của nền kinh tế, của hoạt động mua bán BĐS", ông Lê Hoàng Châu thể hiện sự quan trọng.

Chủ tịch HoREA cũng kiến nghị dùng cách thức 2 vì thích hợp hơn cách thức. Cụ thể phương thức 2: Từ năm 2019 đến hết 30/6/2020: 40%; Trong khoảng 1/7/2020 đến hết ngày 30/6/2021: 37%; Từ ngày 1/7/2021 tới hết ngày 30/6/2022: 34%; Trong khoảng ngày 1/7/2022: 30%.

Đối với các khoản vay tiêu xài có hệ số rủi ro 100%, Hiệp hội tán thành vận dụng, trong đó có mượn sắm nhà, xây nhà đất chừng trong khoảng 1,5 tỷ đồng tới dưới 3 tỷ đồng. Nhưng Hiệp hội đề xuất ghi rõ nội dung này vào Mục A4 (26b mới) Phụ lục 2: "Khoản phải đòi đối với tư nhân dịch vụ ý định đời sống mà dư nợ của một khách hàng có trị giá dư nợ gốc từ 1,5 tỷ đồng tới dưới 3 tỷ đồng, chịu hệ số rủi ro 100%".

Loạt khuyến nghị đặc biệt bỏ ra riêng cho doanh nghiệp 

Để đối phó với lộ trình siết nguồn vốn vay vào bất động sản, HoREA cũng đưa ra 8 khuyến nghị với tổ chức.

Trước tiên, các tổ chức cần đảm bảo hiệu quả kinh doanh, trước hết là đảm bảo tiêu chí lãi, thu nhập, chuẩn bị được quỹ đất dự án, chất lượng công trình, tiến độ thực hiện dự án, tính sáng tỏ trong quản trị đơn vị... để chứng nhận tiếp xúc tín dụng tín dụng nhà băng. Chuẩn bị chuẩn bị các vốn đầu tư khác thay thế do ngày một không dễ dàng tiếp xúc nguồn vốn tín dụng.

Các tổ chức xoành xoạch đặt lợi ích của khách hàng lên trên hết, giữ chữ tín, bảo đảm chất lượng tòa tháp, tiến độ thi công, bàn giao nhà để có thể vận động được nguồn vốn ứng trước của đối tượng mua hàng theo đúng luật pháp của quy định buôn bán BĐS (được vận động đến 70% trị giá thích hợp đồng nếu như chưa bàn giao nhà; được huy động tới 95% trị giá phù hợp đồng ví như đã bàn giao nhà).

HoREA cũng khuyến nghị các công ty cần quan tâm phân khúc hoạt động mua bán nhà đất vừa và bé xíu, có giá niêm yết vừa túi tiền khoảng trên dưới 1 tỷ đồng/căn đang là phân khúc chủ công của thị trường, có tính thanh khoản cao và vững bền.

Các doanh nghiệp cần tăng vốn chủ sở hữu để tăng cường nội lực của đơn vị; và coi trọng việc phù hợp tác, liên doanh, liên hiệp, sáp nhập để hình thành các cơ quan bất động sản mạnh. song song, lưu ý chuyển đổi chiến thắng ty cổ lỗ phần để có vấn đề kiện huy động vốn phố hội và trở thành tổ chức kinh doanh quần chúng niêm yết trên đại lý phân phối chứng khoán, niêm yết trên sàn chứng khoán ở nước ngoài. 

"Hoạt động mua bán chứng khoán là một trong những kênh dẫn vốn quan trọng hàng đầu cho các công ty bất động sản. Đây là khuynh hướng sản xuất tất yếu của các đơn vị bất động sản", Chủ toạ HoREA nhấn mạnh.

Sau cùng, khuyến nghị các tổ chức chọn đối tác là các doanh nghiệp, quỹ đầu cơ nước ngoài có uy tín và điều kiện tài chính để thích hợp tác đầu tư. Hiện giờ, nguồn vốn FDI tham gia thị trường bất động sản tới từ rộng rãi non sông và vùng lãnh thổ, đứng đầu là Hàn quốc, Nhật Bản, Singapore, Trung Quốc...


Tham khảo thêm: bat dong san