[Chuyện thương hiệu] Vì sao những chiếc túi Louis Vuitton rất đắt đỏ nhưng không bao giờ hạ thấp giá?

Trên bảng xếp hạng những nhãn hàng giá trị nhất năm 2019 của tạp chí Forbes, Louis Vuitton (LV) dẫn đầu ngành phong cách cao cấp với giá trị 39,3 tỷ đô la, gấp hơn 2 lần tên tuổi ở vị trí số 2 - Gucci – nhãn hàng được định giá 18,6 tỷ đô la.

Trong khoảng lâu, vật phẩm mang thương hiệu của Pháp này đã trở thành niềm ước mơ của không ít giáo đồ cá tính trên toàn nhân loại. Người tiêu dùng sẽ rất khó khăn tìm thấy trong cửa hàng LV nào một chiếc túi với giá dưới 1.000 đô la. Nhưng vì sao chúng lại đắt đỏ tới vậy?

Theo Elle, phần đông túi xách LV từ nhà sản xuất đều được làm bằng tay và thường mất khoảng một tuần để chấm dứt một vật phẩm. Thậm chí công ty có cả một đội viên chức chỉ khiến nhiệm vụ đếm các mũi chỉ trên quai túi. Vật phẩm nào thừa hoặc thiếu một mũi chỉ sẽ bị hủy thành phổ thông mảnh nhỏ ngay ngay tức khắc. Đó là nguyên nhân trên những chiếc túi LV luôn có số đường chỉ khâu như nhau ở cùng một địa điểm.

[Chuyện thương hiệu] Vì sao những chiếc túi Louis Vuitton rất đắt đỏ nhưng không bao giờ giảm giá? - Ảnh 1.

Chiếm hữu vật phẩm của Louis Vuitton là niềm ước mơ của đa dạng giáo đồ cá tính. Ảnh: Bloomberg.

Dường như đó, phần đông túi xách của nhãn hàng này đều phải trải qua khâu kiểm tra chặt chẽ trước khi xuất xưởng. Chúng được thả trong khoảng độ cao nửa mét liên tục trong 4 ngày để kiểm tra độ bền. Trong suốt công đoạn đó, mỗi chiếc túi đều chứa thiết bị có trọng lượng 3,5 kg. Không chỉ như vậy, các vật liệu còn bị chiếu tia cực tím để bảo đảm khả năng không phai màu và các khóa kéo được đóng mở liên tục 5.000 lần để cam đoan rằng chúng sẽ hoạt động tốt khi về tay khách hàng.

Một lý do khác khiến những chiếc túi mang logo LV có giá cao “ngất xỉu ngưởng” là số đông vật phẩm của hãng này có khả năng chống lửa và nước nhờ dùng vải Canvas chống thấm kết hợp cùng nguyên liệu PVC không bắt lửa.

Sau mỗi mùa, các sản phẩm LV không bán được sẽ bị gửi trả lại nhà máy ở Pháp để tiêu hủy. Đây là phương pháp tổ chức kinh doanh duy trì giá trị của món hàng cũng như tạo nên đẳng cấp của nhãn hàng.

Dù vẫn có tin đồn cho rằng, trước khi tiêu hủy những món đồ ế ẩm, tổ chức kinh doanh sẽ bán lại cho viên chức với tầm giá phải chăng kèm điều kiện không được bán lại cho bất kỳ bạn nào. Nhưng trên thực tại, LV chưa bao giờ khai triển một chương trình hạ thấp giá chính thức.

[Chuyện thương hiệu] Vì sao những chiếc túi Louis Vuitton rất đắt đỏ nhưng không bao giờ giảm giá? - Ảnh 2.

Túi LV chính hãng không bao giờ giảm giá. Ảnh: Bloomberg.

Theo Mark Ellwood, tác giả của cuốn sách "Bargain Fever: How To Shop In A Discounted World” (Tạm dịch: Cơn sốt mà cả: Làm thế nào để mua sắm trong một nhân loại hạ thấp giá), LV đã vận dụng chế độ Vertical Intergration (liên hiệp theo chiều dọc) để khẳng định trị giá nhãn hiệu của hãng. Yếu tố này có nghĩa là LV không chỉ chiếm hữu các các nhà máy của riêng mình, công ti cũng thuê vị trí để mở các khu chợ và trực tiếp bán vật phẩm.

Ý tưởnrg trên được dùng vào những năm 1970, khi ông trùm thép Henri Recamier kết duyên với người thừa kế của Vuitton và trở thành người ngoài đầu tiên kiểm soát nhãn hàng này.

Recamier kiếm được thấy rằng những nhà bán lẻ các item của LV đã nâng mức giá bán lên ít nhất 100%, sau đó ‘bỏ túi’ đa số hầu hết lợi nhuận và chỉ trả lại ít tiền cho nhà đóng chai. Vì vậy, Recamier quyết định thải trừ những nhà bán từng cái trung gian "tham lam" bằng cách mở các khu chợ toàn quyền sở hữu của công ti.

Với cách thức làm này, Vuitton có thể kiểm soát vật phẩm thực tiễn (ví như một chiếc túi nào đó không "ăn khách", họ có thể giảm số lượng sản xuất). Công ti cũng trực tiếp điều hành hoạt động của các cửa hàng và không bao giờ sắm sửa - tức thị các siêu thị khác không thể có vật phẩm LV để bán hạ giá.

Sự thay đổi lập cập phát huy tính năng khi đưa lợi nhuận của công ti tăng cao gấp đôi. Trong khi các công ti bắt mắt cao cấp khác hữu dụng nhuận 15-20%, LV có thể đạt mức 40% hoặc phổ thông hơn thế.

"Như Recamier đã nhận ra hàng chục năm trước đó, kiểm soát các kênh phân phối có nghĩa là bạn có thể kiểm soát giá cả. Nếu không có trung gian, lãi sẽ cao hơn”, Ellwood nói.

Louis Vuitton có mặt trên thị trường như thế nào?

Năm 1935, ở tuổi 13, cậu bé dại Louis Vuitton đã đi bộ quãng các con phố hơn 400 km trong khoảng quê nhà Jura tới thủ đô Paris của nước Pháp để học việc. Năm 16 tuổi, Vuitton khao khát làm cho giàu và đổi mới cuộc sống, vì thế ông nỗ lực trở thành một trong những thợ học nghề chuyên nghiệp nhất tại hãng chuyên đóng gói vali Monsieur Marechal.

Dưới thời của vua Napoleon III, Louis Vuitton được thuê để dịch vụ riêng cho bà xã nước Pháp – nữ bá tước Tây Ban Nha Eugenie de Montijo. Bà truyền tụng Vuitton là người “đóng hộp những y phục cuốn hút nhất theo một phương pháp tinh tế nhất”. Dưới sự trưng bày của Montijo, Vuitton tiếp cận với các khách hàng hoàng gia và hối hả trở thành nhà cung cấp cho giới thượng lưu, tạo tiền đề cho tương lai sau này.

[Chuyện thương hiệu] Vì sao những chiếc túi Louis Vuitton rất đắt đỏ nhưng không bao giờ giảm giá? - Ảnh 3.

Louis Vuitton, người sáng lập nhãn hàng cùng tên. Ảnh: Twitter.

Năm 1854, Louis Vuitton khai trương cửa hàng trước tiên mang tên mình. Năm 1858, ông tạo ra một cuộc cách mệnh khi ra mắt những chiếc vali vuông vức bằng vải bố, thay thế cho các loại rương, áo quan bằng gỗ có nắp gồ lên, vốn rất phổ biến tham gia thời đó. Vật phẩm của Louis Vuitton hối hả được đón nhận bởi nét đẹp thảnh thơi., độ bền cao và gọn ghẽ.

Năm 1892, ông từ trần, để lại tương lai cho con trai, Georges Vuitton. Đây là bước đột phá lớn trong giai đoạn phát triển của hãng, và Georges Vuitton chính là người có công lớn trong việc phát hành LV biến thành hãng cá tính có độ phủ rộng khắp trên toàn thế giới.

Bây chừ, LV thuộc chiếm hữu của LVMH, công ty hàng hiệu nổi tiếng nhân loại nắm trong tay phổ thông nhãn hàng đình đám như Dom Perignon, Bulgari, Sephora, Tag Heuer....

Theo BI, Elle

Theo Linh Lam

Người đồng hành


Đọc thêm: bds