Công nghệ chứng minh: Phụ vương mẹ của những đứa trẻ thắng lợi đều có 10 đặc điểm tầm thường này, muốn con hay chính mình phải giỏi!

Không có công thức cụ thể cho việc nuôi dạy những đứa trẻ thắng lợi, tuy nhiên các nhà tâm lý học đã đưa ra danh sách vài nhân tố dự báo yếu tố đó. Phần lớn sự phát hành của một đứa trẻ phụ thuộc tham gia phụ vương mẹ - có cả bố và mẹ trong cùng một mái nhà, trong mối quan hệ mến thương - dẫn tới thành công trong cuộc sống trưởng thành của trẻ.

Dưới đây là điểm bình thường của những phụ thân mẹ đã nuôi dạy con cái chiến thắng:

1. Để con khiến cho việc vặt

Khoa học chứng minh: Cha mẹ của những đứa trẻ thành công đều có những điểm chung này - Ảnh 1.

Lythcott - Haims, cựu trưởng khoa năm nhất của Đại học Stanford và tác giả của cuốn "Bí quyết nuôi dạy người lớn", tin rằng những đứa trẻ lớn lên trong công việc sẽ trở thành những viên chức cộng tác tốt với đồng nghiệp của bản thân mình, chúng biết đồng cảm hơn vì biết trước những gì đang gặp gian truân và có thể tự bản thân mình đảm nhận nhiệm vụ.

Bằng phương pháp để con khiến cho việc vặt như vứt rác, tự giặt quần áo, chúng sẽ trông thấy mình phải làm công việc của cuộc sống để biến thành một phần của cuộc sống.

2. Dạy con những tài năng phố hội

Phân tích của Đại học bang Pennsylvania và Đại học Duke trên hơn 700 con nít Mỹ trong khoảng mầm non tới 25 tuổi đã nhận thấy mối liên hệ giữa kỹ năng xã hội được học từ măng non và sự thành công khi trưởng thành 20 năm sau.

Phân tích kéo dài 20 năm cho thấy những đứa trẻ có năng lực phố hội, có thể hợp tác với đồng đội mà không cần nhắc nhở, giúp sức người khác, nắm bắt cảm xúc và tự bản thân giải quyết vấn đề, có rộng rãi kĩ năng kiếm được bằng đại học và có công tác bất biến ở tuổi 25 hơn những người có khả năng phố hội hạn chế.

Những người có tài năng thị trấn hội hạn chế nhạo cũng có nguy cơ cao vướng phải các tệ nạn thị trấn hội.

Kristin Schubert, giám đốc chương trình tại Quỹ Robert Wood Johnson, nhà tài trợ cho phân tích, cho nhân thức: "Nghiên cứu này cho thấy rằng giúp trẻ thơ sản xuất các tài năng phố hội và xúc cảm là một trong những điều quan trọng nhất chúng ta có thể khiến cho để chuẩn bị cho một tương lai tương sáng."

Ngay từ khi còn gầy, những tài năng này có thể xác định liệu một đứa trẻ đi học đại học hay ở tù, và liệu chúng có công tác bất biến hay vi phạm luật pháp không.

3. Đặt kỳ vọng lớn vào trẻ

Khoa học chứng minh: Cha mẹ của những đứa trẻ thành công đều có những điểm chung này - Ảnh 2.

Từ dữ liệu dò la giang sơn trên 6.600 con trẻ sinh năm 2001 của Đại học California ở Los Angeles, giáo sư Neal Halfon và các cộng sự nhận thấy rằng những kỳ vọng mà phụ vương mẹ đặt vào con có ảnh hưởng lớn tới sự chiến thắng của con.

Nhân tố này thích hợp với một phát hiện tâm lý khác: Hiệu ứng Pygmalion, nói rằng "những gì một người trông chờ phổ quát thì nhân tố đó sẽ thành sự thật."

Trong trường thích hợp của những đứa trẻ, chúng sống theo trông đợi của phụ vương mẹ chúng. "Những thân phụ mẹ hy vọng con đỗ đại học sẽ cố gắng giúp con đạt tiêu chí trong kĩ năng của bản thân mình" - Giáo sư Halfon cho biết.

Dù rằng vậy, đừng quá đặt nặng hy vọng dẫn tới sự áp đặt lên trẻ thơ vì vô chung nó sẽ đem lại kết quả trái lại.

4. Phụ thân mẹ hòa thuận

Theo tìm hiểu của Đại học Illinois (Mỹ), những đứa trẻ trong gia đình nhiều tranh chấp, dù có ly hôn hay chưa cũng thường không chiến thắng như những đứa trẻ trong mái ấm có bố mẹ hòa thuận.

Giáo sư Robert Hughes, trưởng khoa Phát triển Nhân loại và Cộng đồng thuộc Đại học Illinois cho nhân thức xung chợt giữa phụ thân mẹ trước khi ly hôn cũng tác động bị động tới con cái, trong khi xung chợt sau ly hôn có ảnh hưởng khỏe khoắn tới hành vi của con cái.

Một nghiên cứu cho thấy, sau khi ly hôn, ví như người không có quyền nuôi con vẫn thường xuyên liên lạc với đứa trẻ và ít có tranh chấp thì trẻ vẫn tạo ra tốt và thành công hơn. Còn những đứa trẻ trong gia đình đơn thân hoặc chưa ly hôn nhưng hay biện hộ cọ dễ có cảm giác thất lạc, tiếc nuối.

5. Bố mẹ đạt trình độ học vấn cao

Tìm hiểu năm 2014 của Đại học Michigan cho thấy những bà mẹ học hết trung học phổ biến hoặc đại học sẽ có rộng rãi kĩ năng nuôi con thực hiện được trình độ tương tự hoặc hơn.

Theo tìm hiểu 14.000 trẻ vào mẫu giáo vào năm 1998 đến 2007 cho thấy những đứa trẻ sinh ra từ bà mẹ bạn trẻ (18 tuổi hoặc bé bỏng hơn), kỹ năng học hoàn thành trung học hoặc tham gia đại học ít hơn so với những đứa trẻ khác.

Phụ vương mẹ có trình độ học vấn cao sẽ tác động tới hoài vọng của trẻ thơ, chúng sẽ lấy phụ vương mẹ khiến cho gương để nỗ lực.

6. Dạy con học toán trong khoảng sớm

Khoa học chứng minh: Cha mẹ của những đứa trẻ thành công đều có những điểm chung này - Ảnh 3.

Phân tích số liệu năm 2007 ở 35.000 trẻ mầm non ở Mỹ , Canada và Anh liệt kê rằng cho con học toán càng sớm thì càng có nhiều lợi ích.

Nhà nghiên cứu Đại học Northwestern Greg Duncan chia sớt trong buổi họp báo: "Việc học toán trong khoảng sớm - các con số, quy trình, các định nghĩa toán học cơ bản - là khôn xiết quan trọng."

"Rèn luyện kỹ năng toán trong khoảng sớm không chỉ phát triển trí lanh lợi toán học mà còn tạo ra kỹ năng đọc nắm bắt."

7. Quan tâm đến trẻ phổ quát hơn

Một phân tích năm 2014 trên 243 người sinh trong gia đình có điều kiện kinh tế eo hẹp cho thấy sự ân cần chăm sóc của thân phụ mẹ với con trẻ trong nhà trong 3 năm đầu đời không chỉ giúp trẻ học tập tốt hơn khi nhỏ mà còn kiến lập quan hệ tốt đẹp với đại chúng và đạt trình độ học vấn cao hơn khi đã ngoài 30.

Các bậc cha mẹ là những người chăm bẵm mẫn cảm, "bức xúc với các tín hiệu của con họ một cách thức kịp thời và thích hợp" và "cung ứng một cơ sở an toàn" cho trẻ tò mò thế giới.

Đồng tác giả và nhà tâm lý học của Đại học Minnesota, Lee Raby nói trong một cuộc phỏng vấn: "Yếu tố này cho thấy rằng đầu tư vào mối quan hệ thân phụ mẹ và con cái sớm có thể mang đến ảnh hưởng hăng hái dài lâu trong suốt cuộc thế của trẻ."

8. Coi trọng cố gắng hơn kết quả

Khoa học chứng minh: Cha mẹ của những đứa trẻ thành công đều có những điểm chung này - Ảnh 4.

Ý kiến của trẻ về thành công cũng ảnh hưởng đến sự thành công sau này.

Trong phổ quát thập kỷ, nhà tâm lý học của Đại học Stanford Carol Dweck đã phát hiện ra rằng con trẻ và người lớn nghĩ về thắng lợi theo nhì cách thức khác biệt.

Một là "tư duy nhất định" cho rằng tính phương pháp, trí lanh lợi và tài năng thông minh là những yếu tố mà chúng ta không thể đổi mới và chiến thắng là sự khẳng định trí lanh lợi vốn có đó, người có tư duy này sẽ luôn nỗ lực để chiến thắng và giảm thiểu thất bại bằng mọi giá để duy trì cảm giác thông minh hoặc có kĩ năng.

Mặt khác là "tư duy vững mạnh", phát hành thử thách và coi thất bại không hề là bằng chứng của sự thiếu lanh lợi. chậm tiến độ là bàn đạp cho sự tạo ra khỏe khoắn tài năng của con người và là bước đệm của chiến thắng.

Yếu tố chủ chốt là quan niệm của bạn sẽ tác động phần lớn đến trẻ thơ. Ví như bạn nói với con rằng chúng đạt điểm cao do chúng mưu trí, nó sẽ phân thành "tư duy nhất định". Giả dụ bạn nói chúng thành công nhờ nỗ lực, bạn đã giúp con xây đắp "tư duy sản xuất".

9. Các mẹ có khuynh hướng khiến việc

Theo nghiên cứu của Trường Buôn bán Harvard, có những lợi ích đáng kể cho con nít khi mẹ đi làm cho ở ngoài thay vì ở nhà nội trợ.

Tìm hiểu cho thấy con gái của các bà mẹ đi khiến cho sẽ học cao hơn, có phổ biến kĩ năng có một công việc trong các địa điểm cần thiết và có thu nhập cao hơn 23% so với các bạn cùng lứa được nuôi dưỡng bởi các bà mẹ ở nhà nội trợ.

Tương tự, đàn ông của các bà mẹ đi làm cho cũng có khuynh hướng nhập cuộc phổ thông hơn vào các công việc nhà và chăm bẵm em giúp bố mẹ.

10. Phụ thân mẹ có xu hướng ứng dụng giữ vững hành vi, không giữ vững tâm lý

Theo một phân tích của Đại học London, sự giữ vững tâm lý của cha mẹ đối với con trẻ trong nhà đóng một vai trò cần thiết trong sự xây đắp ý thức hăng hái, khỏe mạnh cho con.

Con trẻ được thân phụ mẹ nhiệt tình, không kiểm soát tâm lý sẽ vui vẻ hơn và cảm thấy bằng lòng hơn khi trưởng thành.

Mặt khác, con nít có phụ vương mẹ vận dụng giữ vững tâm lý sẽ có tinh thần thụ động đáng kể trong suốt công đoạn trưởng thành của chúng.

Không chuẩn y con nhỏ tự đưa ra quyết định, xâm phạm quyền tây riêng, cấm đoán làm trẻ bị dựa vào hoặc mặc cảm mỗi khi khiến cho những gì mình muốn là phần nhiều Chẳng hạn về cách thức cha mẹ kiểm soát tâm lý ở trẻ.

Bên cạnh kiểm soát tâm lý là nỗ lực kiểm soát trạng thái xúc cảm hoặc niềm tin của trẻ, hãy giữ vững hành vi bằng phương pháp giới hạn những hành vi có thể gây hại cho trẻ. Chẳng hạn về giữ vững hành vi bao gồm: xây dựng giờ thiết quân luật, phân công công việc và ước muốn bài tập về nhà của con sẽ được kết thúc.

Hoàng Ánh

Theo Trí thức trẻ/Businessinsider


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất