CPTPP ảnh hưởng hăng hái tới xuất khẩu tôm của vn

Hiệp hội đóng hộp xuất khẩu thủy sản vietnam (Vasep) cho biết, 4 tháng đầu năm 2019, trị giá xuất khẩu tôm vn đạt 848,4 triệu đô la Mỹ, giảm 16,7% so với cùng kỳ năm 2018. Trong bối cảnh xuất khẩu tôm giảm, các khuyến mãi thương nghiệp trong các Hiệp nghị Thương mại Tự do trở nên khá quan trọng.

Hiệp nghị Đối tác làm ăn hoàn toản và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực từ đầu năm 2019, bên cạnh thách thức đặt ra, đã và đang có một số tác động hăng hái nhất quyết lên xuất khẩu tôm vietnam sang các nước thành viên.

VASEP bình chọn sau khi CPTPP có hiệu lực, lợi ích của hiệp nghị đối với xuất khẩu tôm vn tuy chưa nhiều nhưng được đánh giá là yếu tố hỗ trợ quan trọng, giúp hoàn thành những điểm mà các Hiệp nghị song phương, đa phương trước đó chưa có.

Nhật Bạn dạng là hoạt động mua bán du nhập tôm lớn thứ 2 của Việt Nam trong 4 bốn tuần đầu năm 2019, chiếm đoạt 19,2% tổng giá trị xuất khẩu tôm của cả nước đi các thị trường. Trong bốn tuần 2 và 3 năm nay, Nhật Phiên bản là hoạt động mua bán duy nhất trong số các hoạt động mua bán nhập cảng chính tôm Việt Nam ghi kiếm được mức vững mạnh dương.

Hình như các Hiệp định FTA vn - Nhật Bản (VJEPA) và ASEAN - Nhật Bản (AJCEP), Hiệp nghị CPTPP có hiệu lực từ tháng 1/2019 cũng tạo điều kiện cho tôm vn ngày càng tăng lợi thế tại thị trường này.

Theo các cam đoan của Nhật Bạn dạng tại CPTPP, đa số mặt hàng thủy sản có điểm mạnh của vn trong đó có tôm đông lạnh (HS 030617) và tôm sản xuất (HS 160521) được lợi thuế suất 0% ngay sau khi hiệp định có hiệu lực.

Canada đứng thứ 6 về du nhập tôm của Việt Nam, chiếm 4,4% tổng trị giá xuất khẩu của tôm vietnam đi các thị trường. 4 04 tuần đầu năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Canada đạt 37,6 triệu đô la, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm 2018. Xuất khẩu tôm sang Canada có dấu hiệu tăng sau khi CPTPP có hiệu lực đầu năm nay.

Trong số giang sơn nhập cuộc CPTPP, Canada là một trong những nước có mức chắc chắn mở cửa hoạt động mua bán cao nhất với hàng nghìn dòng thuế đối với hàng hóa nhập cảng trở về 0%, với mức cắt giảm thuế lên tới 95% số dòng thuế, bao trùm 78% tổng kim ngạch xuất khẩu của vn sang Canada. Bên cạnh đó, Canada là 1 trong 3 nước thành viên mà vietnam chưa có thỏa thuận thương mại song phương.

Theo cam đoan CPTPP, thuế nhập khẩu các mặt hàng thuỷ sản, trong đó có vật phẩm tôm đông lạnh, tôm chế biến... trong khoảng vietnam vào Canada đều giảm về 0% ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực.

VASEP nhận định CPTPP cũng là thời cơ cho tôm vn trên hoạt động mua bán Canada vì các địch thủ khó khăn như Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia đều không nhập cuộc hiệp định.

Được nhân thức, những năm vừa mới đây, Canada tiêu thụ rộng rãi hơn tôm nước ấm của các nước Đông Nam Á trong bối cảnh nguồn cung tôm nước lã sụt giảm. xuất khẩu tôm của vietnam sang Canada đứng đầu trong số các nguồn cung tôm tham gia Canada và chiếm hữu gần 1/3 thị phần nhập khẩu, với ưu điểm này, CPTPP sẽ là lực đẩy giúp vn cạnh tranh tốt hơn so với các tình địch trên thị trường Canada.

Australia đứng thứ 7 về nhập khẩu tôm vn, chiếm giữ 4,8% tổng xuất khẩu tôm của Việt Nam đi các thị trường. Australia là 1 nước thành viên trong CPTPP. Theo cam đoan trong CPTPP, tất cả các sản phẩm tôm xuất khẩu sang Australia đều ở 0% ngay sau khi Hiệp nghị có hiệu lực.

Một trong những nước thành viên trong CPTPP là Chile. Chile là 1 hoạt động mua bán nhỏ nhưng là cơ hội tạo dựng cho tôm vietnam. Theo cam đoan của Chile trong CPTPP, các vật phẩm thủy sản trong đó có tôm du nhập vào Chile đều được giảm trong khoảng 6% về 0% ngay khi Hiệp nghị có hiệu lực.

Vasep khuyến nghị, CPTPP có hiệu lực đặt ra cho các DN các yếu tố kiện về hàng rào khoa học, tiêu chuẩn chất lượng, quy tắc xuất xứ. Đơn vị cần nâng cao sức cạnh tranh, nắm bắt thông tin và khó khăn hoạt động mua bán để kịp thời đáp ứng.

Tùng Anh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất