Dự luật dẫn độ khiến cho dân Hồng Kông 'dậy sóng' căm thù: Chuyện dễ nắm bắt mà khó khăn phân xử

Chuyện dễ nắm bắt mà khó phân xử

Làn sóng biểu tình hiện tại ở Hồng Kông được coi là số đông nhất và tấp nập nhất kể từ khi xứ này được Anh trả lại cho Trung Quốc.

Căn nguyên làm cho lần này rất nhiều dân Hồng Kông xuống con đường biểu tình phản đối chính quyền là dự luật chính quyền Hồng Kông định phê duyệt về dẫn độ tù đọng sang đại lục Trung Quốc, Macau và Đài Loan. Với cả ba, Hồng Kông cho tới nay chưa có ký hợp đồng về dẫn độ.

Chính quyền Hồng Kông chẳng phải vô cớ và vô lý khi xây đắp bộ luật mới này. Theo dự thảo hiện nay thì Hồng Kông sẽ dẫn độ tội nhân về 3 nơi kia để tránh cho Hồng Kông trở thành bến bờ bình an cho những kẻ tội vạ bị tầm nã nã ở ba nơi kia.

China bỏ ra cho Hồng Kông quy giễu cợt của một đặc khu hành chính với những quyền tự trị rất sâu rộng, trong đó có cả về lập pháp.

Bộ luật mới này giúp Hồng Kông không còn đề nghị chứa chấp những kẻ tù túng đến từ 3 nơi kia và giúp TQuốc chặn lại được việc những kẻ tội vạ và bị truy tìm nã ở TQuốc bỏ trốn sang Hồng Kông, cũng như được dẫn độ về trong khoảng Hồng Kông những kẻ phạm pháp và bị truy hỏi nã đã chạy trốn được sang Hồng Kông.

Với Macau, chính quyền Hồng Kông không gặp gỡ phải chướng ngại gì khi phê chuẩn bộ luật này. Nhưng với Đài Loan thì lại không được như vậy. Nhân tố Đài Loan thấp thỏm ở dự luật này ko phải là Hồng Kông dẫn độ tội phạm người Đài Loan về Đài Loan mà sợ hãi Hồng Kông Áp dụng luật này để dẫn độ tội phạm người Đài Loan về China đất liền.

Những người ở Hồng Kông xuống các con phố biểu tình phản đối dự luật bởi nghĩ là luật này dịch vụ cho tiêu chí chính trị của China là chính, nghĩ là quyền tự trị của Hồng Kông bị bào mòn, run sợ Trung Quốc đại lục tăng mạnh chi phối và giữ vững Hồng Kông.

Mô phỏng "Một tổ quốc, nhì chế độ"

Chuyện về dự luật này dễ nắm bắt bao lăm thì lại khó xử lý bấy nhiêu đối với chính quyền Hồng Kông và cả Trung Quốc cũng như Đài Loan.

Hồng Kông kể trong khoảng sau năm 1997 gắn liền với mô phỏng "Một quốc gia, hai hình thức" của TQuốc. Nhìn vào những diễn biến ở Hồng Kông về mọi phương diện có thể bình chọn được hạn độ thắng lợi hay thất bại của China trong việc thi hành mô phỏng kia ở Hồng Kông. China cần thắng lợi với mô hình này ở Hồng Kông để ứng dụng cho Macau và cho Đài Loan.

Đối với China, thu hồi Hồng Kông và Macau chỉ là chuyện bé xíu bởi sau khi thời hạn ký hợp đồng đã hết thì Anh phải trả lại Hồng Kông và Bồ Đào Nha phải trả lại Macau cho China chứ chẳng thể khác.

Đài Loan không như thế đối với Trung Quốc. Chừng nào Đài Loan còn được Mỹ bảo kê, hạn độ đó Trung Quốc chẳng thể thống nhất Đài Loan bằng giải pháp quân sự và chừng đó TQuốc chỉ có cách thức là khiến cho sao để Đài Loan tự nguyện thống nhất với China.

Mô hình "Một nước nhà, nhì hình thức" càng chiến thắng ở Hồng Kông và Macau thì sức quyến rũ của nó đối với Đài Loan càng không dễ dàng cưỡng lại được và tác động của nó tới Đài Loan càng thêm mạnh mẽ.

Biểu tình như hiện nay ở Hồng Kông phản đối chính quyền Hồng Kông hay Trung Quốc đều không hề là bằng cớ về thắng lợi của mô phỏng kia của TQuốc ở Hồng Kông.

Sau 22 năm thực hiện mô phỏng ấy mà ở Hồng Kông vẫn xảy ra chuyện như hiện tại thì khó khăn có thể xác nhận là việc áp dụng nó ở Hồng Kông cho tới nay hoàn toàn suôn sẻ và chỉ thành công đối với Trung Quốc.

Dự luật dẫn độ khiến dân Hồng Kông dậy sóng phẫn nộ: Chuyện dễ hiểu mà khó phân xử - Ảnh 1.

Cuộc biểu tình hôm 9/6 tại Hồng Kông. Ảnh: CNN.

Đài Loan hiện sốt ruột về hệ lụy như nêu ở trên của dự luật nhưng cùng lúc cũng xem xét tới TQuốc chấp hành mô phỏng ấy như thế nào ở Hồng Kông.

Biểu tình như hiện tại xảy ra ở Hồng Kông cho thấy phong trào được Phương Tây gọi là dân chủ và dân quyền ở xứ này cả sau 22 năm Hồng Kông về với Trung Quốc vẫn còn rất đáng kể và có hại cho TQuốc, nội bộ phố hội ở Hồng Kông chưa thay đổi thể hiện và chuyển biến bản chất đến được chừng như China trông đợi và xứ này vẫn là điểm nóng về chính trị đối nội, pháp lý và cả đối ngoại đối với China.

Bộ luật kia chắc rồi sẽ được chính quyền Hồng Kông duyệt y và vì vậy mối kém thân thiện như hiện tại đang thấy giữa tất cả đại chúng ở Hồng Kông với chính quyền Hồng Kông và TQuốc chưa thể được giải quyết.

Cho tới nay, chính quyền ở Hồng Kông đã một số lần nhượng bộ phe biểu tình phản đối, nhưng lần này xem ra kiên quyết không nhượng bộ.

Chính quyền Hồng Kông nhường nhịn như tinh thần được rằng chuyện lần này có ý nghĩa rất quyết định bởi giả dụ lại nhượng bộ thì rồi đến đây sẽ còn phải tiếp diễn nhượng bộ trong khi phe biểu tình cũng nắm bắt rằng nếu như lần này bị thua thì rồi những lần đến cũng sẽ bị thua.

China muốn bộ luật được phê chuẩn nhưng lại phải cực kỳ giảm thiểu bởi vậy mà hỗn loạn và bạo lực ở Hồng Kông. Chuyện không không dễ dàng hiểu nhưng không dễ dàng giải quyết chính cho nên.

* Tiêu đề bài viết do tòa soạn đặt lại.


Theo Đại sứ Nai lưng Đức Mậu

Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ nhà đất