Đem lại hàng tỷ đồng mỗi năm cho Highland, Golden Gate, CGV… trong khoảng Wi-Fi miễn phí, đơn vị Việt này muốn cùng chia lại 'miếng bánh' ngành nghề giới thiệu rộng rải trong khoảng Facebook, Google

Làn sóng lớn mang tên Kinh tế san sớt

Thuật ngữ "kinh tế san sẻ" mở màn hiện ra rộng rãi trên thế giới từ năm 2009, với sự có mặt trên thị trường của một loạt Áp dụng như Uber, Airbnb hay Couchsurfing. Sau 10 năm, startup san sớt tạm cư Airbnb đã thay đổi cuộc sống cư dân Mỹ một cách sâu sắc và nhanh chóng. Dù rằng sở hữu rất ít của nả vật chất, nhưng Airbnb được xem như một trong những khách sạn lớn nhất trên trái đất với trị giá định giá thời điểm bốn tuần 3/2017 là 31 tỷ đô la Mỹ, tương đương thương hiệu Marriott International, dù không chiếm hữu bất kỳ phòng khách sạn nào.

vietnam là một trong những nước đầu tiên trong ASEAN chuẩn y thí nghiệm mô phỏng kinh doanh Áp dụng dịch công nghiệp gắn kết vận chuyển vận (ví dụ như Uber, Grab) mở đầu trong khoảng năm 2014. Theo tìm hiểu của Viện Tìm hiểu điều hành kinh tế Trung ương năm 2018, diện tích hoạt động mua bán vững mạnh một bí quyết nhanh lẹ: Đối với dịch vụ vận vận tải trực tuyến.

Tại Thủ đô, theo một báo cáo chỉ ra rằng, tính đến 20/12/2017, GrabTaxi có 11.474 xe nhập cuộc thể nghiệm trên khu vực, chiếm đoạt 90,67% số lượng xe được cấp phép hoạt động trên địa bàn toàn thị trấn. Đối với phục vụ cho thuê phòng ở, cho đến nay vẫn chưa có một tổ chức cụ thể nào ở Việt Nam có một thống kê chính xác về số lượng tổ chức nhập cuộc loại mô phỏng này. Đương nhiên, theo ông Kenneth Atkinson - Chủ tịch Grant Thornton, tính tới tháng 6/2017, ước tính có khoảng 6.500 cơ sở vật chất tham gia Airbnb ở vietnam và có khoảng 80% số lượng khách đặt phòng là người nước ngoài tại vietnam.

" Ý tưởng của kinh tế san sớt là kiếm tìm những nguồn khoáng sản đang bị phung phí sau đó giúp sửa đổi, nhân tố chỉnh để hiện ra lợi ích. Các nguồn tài nguyền này tầm thường hoàn toàn không tính phí thì khi tham gia chia sẻ thậm chí sinh lời để đầu cơ ngược quay về cho chính người sở hữu nguồn khoáng sản. Nhìn nói quanh nói quẩn sẽ thấy Uber khiến trong lĩnh vực taxi, Airbnb làm cho trong ngành homestay thì chúng tôi làm trong ngành nghề Wi-Fi. Bản thân mình phải chạy theo thiên hướng, thường ngược theo khuynh hướng là chết", Anh Nguyễn Tiến Dũng- CEO AWING san sớt về việc nương theo làn sóng lớn mang tên kinh tế chia sớt. AWING là startup kĩ nghệ chuyên về nền móng giới thiệu rộng rải dựa trên san sớt hệ thống Wi-Fi tại vn.

Mang lại hàng tỷ đồng mỗi năm cho Highland, Golden Gate, CGV… từ Wi-Fi miễn phí, doanh nghiệp Việt này muốn cùng chia lại miếng bánh ngành quảng cáo từ Facebook, Google - Ảnh 1.

Anh Dũng và nhóm quản lý AWING.

Sau khi tốt nghiệp đại học Bách Khoa, anh Dũng có cơ duyên làm cho việc tại IBM Nhật Bản rồi sau đó nhận được học bổng thạc sỹ kĩ nghệ tin tức và viễn thông của Chính phủ Hàn Quốc về lĩnh vực không dây, tối ưu tài nguyên. Sau khi trở về nước, anh làm cho việc cho FPT Software một thời điểm nhưng quyết định thôi việc để startup vì lúc đó cũng hy vọng khiến "Make in Việt Nam" như tinh thần bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mới đây đề cập.

Công ty trước tiên của Dũng thất bại do sai mô phỏng và chưa thích hợp với thiên hướng. Năm 2015 anh và vài người bạn quyết định lập AWING dựa trên nền móng tri thức kĩ nghệ đã học và tiềm năng lớn của thị trường Wi-Fi tại Việt Nam khi chưa khách hàng nào kiếm được tiền trong khoảng đây.

Kiếm tiền trong khoảng thói quen ưa thích Wi-Fi miễn phí của người Việt

"Ở nước ngoài không có phổ biến điểm cung cấp Không tính tiền Wi-Fi khi mà tại vietnam thì ngược lại. Nhiều nơi cung cấp phục vụ này nhưng không nhân thức sử dụng triệt để như thế nào. Biện pháp của chúng tôi là có nguồn thu để đầu tư lại cho cơ sở vật chất vật chất khu chợ và tăng trải nghiệm cho khách hàng của họ", CEO AWING san sớt về mô phỏng buôn bán. Hiện tổ chức này là công ty đối tác của những công ty lớn nhất tại Việt Nam như các chuỗi Highland Coffee, Golden Gate Group (GGG), CGV, các trường bay,… Vincom.

Mô phỏng kĩ nghệ san sẻ của AWING được CEO Dũng cho nhân thức chưa có trên nhân loại. Anh lấy Chẳng hạn như Highland Coffee, ví như như ở nước ngoài sẽ có 1 công ty bán ứng dụng lăng xê trên Wi-Fi này để tự quảng cáo tới khách hàng của mình để tăng độ tương tác. Tất nhiên bí quyết làm của tổ chức này thì ngược lại, không thu phí dùng nền tảng mà chuẩn y Highland Coffee đồng thời vừa cho phép tự lăng xê về nhãn hàng của bản thân và vừa tạo thu nhập trong khoảng việc cho đơn vị thứ 3 giới thiệu rộng rải qua nền móng được cung ứng. Trong khoảng đây, AWING san sớt lại số tiền thu về từ việc bán sản phẩm lăng xê lại cho chính Highland Coffee. Theo san sớt của anh Dũng, chuỗi cà phê này đã dùng số tiền thu về từ việc bán sản phẩm lăng xê để khiến cho bằng lòng khách hàng bằng bí quyết tái đầu tư cho Wi-Fi chất lượng cao và upgrade tuyến đường truyền.

Vật phẩm chủ đạo của dự án là nền tảng ứng dụng điện toán đám mây ACM (Adaptive Campaign Management) tiết kiệm cho Wi-Fi marketing, có tài năng tích hợp với phổ thông loại thiết bị Wi-Fi khác nhau trên thị trường. ACM giúp các chuỗi hệ thống Wi-Fi có thể liên kết để chia thành một màng lưới lăng xê mênh mang, là khí cụ hiệu quả cho các nhãn hiệu tiếp xúc tới đúng đối tượng khách hàng tiêu chí tại các vị trí cụ thể với hành vi tiêu xài rõ ràng nhờ nền tảng công nghiệp riêng (Mobile Location-Based Marketing).

Mang lại hàng tỷ đồng mỗi năm cho Highland, Golden Gate, CGV… từ Wi-Fi miễn phí, doanh nghiệp Việt này muốn cùng chia lại miếng bánh ngành quảng cáo từ Facebook, Google - Ảnh 2.

Mô phỏng buôn bán của AWING.

Ngoài các công ty có cơ sở vật chất Wi-Fi lớn như đã kể trên, doanh nghiệp này vừa ký kết với các đối tác lớn như Viettel, FLC, Redsun, thí điểm tại TP. Đà Nẵng, ... để khai thác phục vụ. Công ty này cho nhân thức doanh thu năm 2018 đạt hơn 1 triệu USD với tốc độ lớn mạnh ở mức 3 chữ số mỗi năm.

Tuy nhiên để thực hiện được thắng lợi bữa nay là chặng đường dài và gian khổ của anh Dũng và các đồng sáng lập. Theo anh Dũng, Wi-Fi là một ngành nghề trong mảng không dây kế bên thiết bị cầm tay nhưng cũng là thứ rất không dễ dàng. Hình như điện thoại đã được khai thác thành công trong khoảng lâu thì Wi-Fi rất khó khăn để khai thác, do đó mô phỏng lăng xê Wi-Fi không người nào tin ở thời điểm thử nghiệm 2015.

Kể về các bên đã giúp đỡ chính mình lúc ban đầu với sự biết ơn đẩy đà, CEO này cho biết họ phải tự kiến tạo hệ thống Wi-Fi cỡ lớn, tự xây dựng và vận hành hạ tầng khoa học, liên tục tối ưu về mọi mặt để đáp ứng tiêu chuẩn cao và khó tính của Vincom. Kể từ đó, các thương hiệu lớn khác mở đầu chấp nhận phù hợp tác với công ty này. Tuy nhiên, tới thời điểm này, AWING đã bán lại cơ sở vật chất vật lý tại Vincom cho đơn vị khác, và trở thành đơn vị công nghệ chỉ chiếm hữu nền móng phần mềm mà không chiếm hữu bất kể vũ trang Wi-Fi nào.

Là một trong số startup kĩ nghệ quảng cáo đơn nhất tại vn, AWING hy vọng bỏ ra lại một phần miếng bánh lăng xê trên di động đang bị chiếm lĩnh hoàn toàn trong khoảng những công ty quảng cáo lớn trên quả đât như Facebook, Google về tay tổ chức vietnam. Trong tương lai, đơn vị này còn đặt tham vọng vươn ra các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singpore.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất