Giá nhà gấp 25 lần doanh thu, Bộ Xây dựng nói gì? | MuaBanNhaDat

Chất vấn Bộ trưởng Phạm Hồng Hà, đại biểu Tô Văn Tám (Kon Tum) nêu bất cập khi giá BĐS cao gấp 25 lần doanh thu bình quân của cư dân, đang là thách thức trong công việc giải quyết nhà ở cho người thu nhập thấp. “Bộ trưởng kiếm được thức vấn đề trên thế nào và giải pháp ra sao?”, ông hỏi.

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Hà thừa nhận, hiện giá BĐS ở rộng rãi nơi đang “cao so với giá trị thực, doanh thu người địa phương”. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho rằng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng này phát xuất trong khoảng sự thiếu giữ vững về thị trường bất động sản. Dường như đó còn có nguyên thánh thiện việc thiếu nguồn lực, bộ máy đơn vị điều hành BĐS chưa được kiện toàn kịp thời.

Chủ tịch Bộ Xây dựng cũng cho rằng, các địa phương vẫn chưa thực thụ để tâm đến thị trường BĐS, chưa giữ vững ngặt nghèo cung và cầu hàng hóa. “Việc phê chuẩn y phổ quát dự án không phù hợp đòi hỏi hoạt động mua bán, cơ bản là ở thị phần cao cấp chưa phù hợp với kế hoạch phát triển nhà ở. Chưa có cách thức hấp dẫn nhà đầu tư nhập cuộc các dự án nhà đất phường hội”.

Về cách thức giải quyết bất cập này, ông Hà cho nhân thức việc cần làm cho hiện nay là phải tăng nguồn cung, song song ngăn chặn kịp thời tình trạng đẩy giá, đầu tư, trục lợi trong BĐS.

gia bds cao gap 25 lan thu nhap binh quan, bo xay dung noi gi

Giải đáp đại biểu Quốc hội về chất vấn người vietnam đứng tên mua nhà cho người nước ngoài, Bộ trưởng Xây đắp công nhận, đây là vấn đề có thực. Dĩ nhiên, hiện chưa có yếu tố kiện để thống kê số liệu chi tiết. “Nội dung này Bộ Công an đã có đánh giá, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối thích hợp Bộ Công an giải quyết nhân tố này. Đây là việc rất khó nhưng chúng tôi sẽ nỗ lực giữ vững và hạn chế giễu trạng thái người Việt đứng tên tậu nhà cho người nước ngoài”, Bộ trưởng Hồng Hà cho hay.

Về quy hoạch thị trấn, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà công nhận bây chừ vẫn còn tình trạng quy hoạch nhà không đồng bộ với quy hoạch phát hành cơ sở vật chất. Ông cho biết, trong thời điểm đến sẽ cho giữ vững ngặt nghèo hơn việc vấn đề chỉnh quy hoạch. Ông cũng thể hiện sự quan trọng thêm, thanh tra Bộ sẽ vào cuộc giải quyết trực tiếp việc phá vỡ vạc quy hoạch chi tiết. “Trong năm nay, cũng như sang năm, Bộ Xây dựng trực tiếp cho thanh tra vài quy hoạch cụ thể, khác biệt là tại trọng điểm một vài đô thị lớn. Từ đó, có giải quyết ngừng điểm yếu tố này”.

gia bds cao gap 25 lan thu nhap binh quan, bo xay dung noi gi

Về quy hoạch trọng tâm TP. Thủ đô, đại biểu Trằn Thị Quốc Khánh đặt thắc mắc tại sao trọng điểm thủ đô được xây dựng phổ quát nhà cửa có chiều cao quá mức cho phép. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà tư vấn, việc xây dựng nhà cao tầng ở Thủ đô được qui định ở một vài văn bản.

Cụ thể là văn bạn dạng xác định phương hướng về quy hoạch tầm thường xây dựng thủ đô; quy chế giễu quản lý kiến trúc của từng khu vực do UBND TP. Hà Nội ban hành. Ngoài ra đó còn có quy định về chiều cao xây dựng ở khu vực nội đô cũng do UBND TP. Hà Nội ban hành.

Bộ trưởng Hà nghĩ rằng các dự án xây quá chiều cao vi phạm những qui định của UBND TP. Hà Nội. Ông đòi hỏi Thủ đô tăng cường kiểm tra để giải quyết nghiêm những công trình xây dựng vượt quá tầng cao, vi phạm 3 văn bạn dạng nêu trên.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: mua nha