Giữa chiến tranh thương nghiệp, các quỹ đầu cơ vẫn đặt cược vào nhu cầu tiêu dùng của Trung Quốc

Thế nhưng các nhà điều hành quỹ tại châu Á lại đang đổ tiền vào các cổ phiếu China, khi hy vọng về tiềm năng trong dài hạn của tầng lớp trung lưu đang bùng nổ manh mẽ tại nước nhà đông dân nhất thế giới lấn át những khiếp sợ về thuế quan.

Đây là động lực làm Bắc Kinh tự tin hơn trong những chính sách “cứng nhắc” nhằm ứng phó với những diễn biễn tiêu cực trong mối quan hệ Trung- Mỹ, vốn đã ảnh hưởng lên nền kinh tế, làm thị trường tài chính nhân loại “động dao” và làm dấy lên những sốt ruột về một cuộc suy thoái kinh tế trên diện tích toàn cầu.

Sự lo lắng đã buộc các chủ đầu tư phải tính đến các biện pháp bình an như chuyển sang nắm giữ yên Nhật Phiên bản, vàng hoặc trái phiếu chính phủ Mỹ.

Giữa chiến tranh thương mại, các quỹ đầu tư vẫn đặt cược vào nhu cầu tiêu dùng của Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh: Reuters.

Đối với China, việc Mỹ ngày càng tăng hàng rào thuế quan mang lại cho non sông này một ưu thế bởi họ đã khai triển hàng loạt chế độ cung cấp nhằm cải thiện vận tốc vững mạnh của nền kinh tế, biến đổi từ mô phỏng phát triển dựa phổ quát vào đầu tư sang mô phỏng phát triển hướng dẫn bởi sức mua trong nước và ngành nghề phục vụ. Tầng lớp trung lưu lên đến 400 triệu người của tổ quốc này đang không xong xuôi tăng lên, được coi là “sức hút” lớn đối với các nhà đầu tư.

“Nắm trong tay cổ phiếu của các công ti hoạt động cơ bản tại thị trường nội địa của TQuốc có thể coi là một chiến thắng trong năm 2019, bất chấp những lùm xùm bao quanh trận chiến thương mại, sự yếu kém của nền kinh tế vĩ mô cũng như nhân dân tệ có thể vượt mốc 7 quần chúng. # tệ đổi 1 USD”, theo Sat Duhra, nhà quản lý danh mục đầu tư chứng khoán châu Á, không gồm Nhật Bản, cho Janus Henderson.

“Những cái tên trong ngành nghề đồ thể thao và nước hàng điểm tâm đã có phổ biến chiến thắng trong năm qua và chiến tranh thương mại nhịn nhường như chơi hề ảnh hưởng tới đến hoạt động của họ. Sức mạnh nhãn hiệu cũng như lợi nhuận cao là điểm then chốt thu hút các nhà đầu tư, những người đang tìm kiếm những thời cơ ít mang tính chu kỳ cũng như ít bị ảnh hưởng bởi tình hình thương mại toàn cầu”, Duhra cho biết.

Sức tậu của hoạt động mua bán trong nước đóng góp hơn 75% tham gia tốc độ phát triển hàng năm của TQuốc.

Trong một cố gắng nhằm hỗ trợ nền kinh tế giá trị 14.000 tỷ USD, TQuốc đã “bơm” tiền vào các ngân hàng, đầu tư tham gia hạ tầng cơ sở và cắt giảm các khoản thuế trị giá hàng nghìn tỷ nhân dân tệ, với mục đích giúp sức người tiêu xài cũng như giới doanh nghiệp. Họ thậm chí còn có thể khiến cho đa dạng hơn thế.

Chính quyền các địa phương cũng không đứng ngoài cuộc. Tỉnh Quảng Đông bốn tuần trước đã báo cáo 29 biện pháp nhằm xúc tiến tiêu xài, trong đó bao gồm việc nới lỏng những qui định ban hành trước đây về việc sắm sửa xe hơi.

Bình an, không mấy nổi bật và đầy tính phòng vệ

Cổ lỗ phiếu ngành nghề tiêu dùng gần như chơi bị ảnh hưởng mặc dù bao tay leo thang giữa nhị nền kinh tế lớn nhất trái đất đã thổi bay 11% vốn hóa thị trường của sàn chứng khoán Thượng Hải kể từ giữa bốn tuần 4. Đương nhiên, vốn hóa thị trường vẫn tăng 17% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ số chứng khoán ngành nghề tiêu dùng đã tăng 50% trong năm nay trong khi chỉ số lĩnh vực công nghệ thông tin cũng có mức tăng trên 24%, góp phần cho sự vững mạnh của chỉ số CSI300 Index.

CSI300 đã tăng 22% trong cùng công đoạn trên, vượt qua trên so với tốc độ vững mạnh 6% của chỉ số MSCI châu Á, không bao gồm Nhật Bạn dạng, và 15% của chỉ số S&P 500.

Giá cổ phiếu của Yihai International, một công ti chuyên đóng hộp gia vị lẩu, đã tăng hơn 100% trong năm nay sau khi phát triển thần tốc 155% trong năm 2018. Giá cũ rích phiếu của Tsingtao Brewery trên sàn chứng khoán Thượng Hải đã tăng trên 30%, và cũ rích phiếu của Foshan Haitan Flavouring & Food Co tăng 51%.

“Chúng tôi không nghĩ là chiến tranh thương nghiệp có đa dạng ảnh hưởng tới sức tậu của thị trường TQuốc”, theo Robert Mann, nhà quản lý danh mục đầu tư cho Nikko Asset Management tại Singapore. Ông bình chọn rất cao cơ hội tới từ phân khúc phục vụ tại hoạt động mua bán China.

“TQuốc đang làm số đông để có thể củng cố sức sắm của hoạt động mua bán. Đó chính là nơi chúng ta có thể ẩn núp”.

Giữa chiến tranh thương mại, các quỹ đầu tư vẫn đặt cược vào nhu cầu tiêu dùng của Trung Quốc - Ảnh 2.

Ảnh: SCMP.

Khiem Do, trưởng phòng ban đầu tư tại TQuốc đại lục của ngân hàng Barings, cũng hy vọng về “những cổ lỗ phiếu an toàn, không nổi trội, mang đầy tính phòng ngự nhưng lại cho lãi cao” có thể tiếp tục có sự phát hành tốt tại TQuốc.

Pimco, đang điều hành khối tài sản lên đến 1.760 tỷ đô la Mỹ tính tới tháng 3, đánh cược tham gia trái khoán chính phủ Mỹ và Australia nhằm bù đắp cho những tổn thất ví như như kinh tế thế giới rơi vào suy thoái. Dĩ nhiên, quỹ này cũng đang trông thấy những tiềm năng trong trái khoán chính phủ của China, theo lời của nhà quản lý danh mục đầu cơ khu vực châu Á-Thái Bình Dương- Robert Mead.

'Bột chữa cháy'

Không có nhà điều hành quỹ nào nghĩ rằng khủng hoảng sẽ xảy ra, dù phần lớn trong số họ đều thấy được những không may về sự đảo chiều của nền kinh tế cũng như việc Fed có thể nới lỏng chính sách, hành động có thể ảnh hưởng thụ động tới đô la nhưng lại lợi cho các hoạt động mua bán châu Á.

Các nhà quản lý quỹ cũng lo giả dụ như đà giảm tốc của nền kinh tế TQuốc tình tiết tệ hơn so với dự định cũng như thương nghiệp toàn cầu bị cách biệt có thể mang đến những rủi ro kinh tế cho toàn khu vực. chậm triển khai là lý bởi vì sao nhiều nhà quản lý quỹ có khuynh hướng đổ tiền vào các hoạt động mua bán như Indonesia và Ấn Độ- những quốc gia miễn nhiễm với sự bất thường của tình hình thương nghiệp trái đất.

Đối với Dwyfor Evans - trưởng bộ phận ý tưởnrg kinh tế vĩ mô khu vực châu Á- Thái Bình Dương tại State Street Global Markets, Nam Á là một nơi trú ẩn khá hoàn hảo khi tình tình kinh tế toàn cầu không mấy sáng sủa.

“Điều của các nước nhà Bắc Á là họ khá nhạy cảm với các nhân tố toàn cầu. Nhưng đó lại chẳng phải là nhân tố với Ấn Độ hoặc Indonesia vì đây là những nền kinh tế tăng trưởng phụ thuộc rộng rãi tham gia lực cầu nội địa”, Evans cho biết.

Cả nhị nước nhà kể trên đều vừa tổng tuyển cử nhằm lựa chọn ra một nhà chỉ đạo quản lý nền kinh tế trong thời gian tới, tạo dễ ợt cho những cuộc cách tân kinh tế trong dài hạn. Ấn Độ thậm chí có thể được hưởng lợi trong trường thích hợp giá dầu xuống thấp do suy thoái kinh tế thế giới.

Dĩ nhiên, đối với một vài thị trường khác, thận trọng là một cách thức tiếp cận xuất sắc.

“Hãy luôn mang bên bản thân 'bột chữa cháy' và tỉnh giấc táo đối với những cơ hội có thể coi là chiến lược tốt nhất vào thời điểm này”, theo Mark Schofield, giám đốc chiến lược thế giới của Citi Group.

Theo Reuters

Theo Trọng Đại

Người đi cùng


Đọc thêm: bds