Gỡ bỏ hàng nghìn hàng giả, hàng nhái trên các web bán hàng trực tuyến

Theo nguồn tin từ Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), thời gian qua Bộ Công Thương đã phối phù hợp với các đơn vị liên quan giải quyết phổ biến trường phù hợp vi phạm về thương mại điện tử (TMĐT) và hàng giả, hàng nhái. Cụ thể, tổng mức xử phạt vi phạm hành chính trong TMĐT năm 2015 là 3,5 tỷ đồng, năm 2018 lên đến 7 tỷ đồng.

Cách đây không lâu nhất, ngày 18/4/2019, Bộ Công Thương phối phù hợp với Cục Bình an mạng và Phòng chống tội nhân sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) và Công an TP. Hồ Chí Minh nhất loạt tiến hành rà soát 5 vị trí bán hàng và kho chứa hàng của 2 website: menshop79.com và menshopfashion.com, thu giữ gần 2.000 sản phẩm có tín hiệu giả mạo các thương hiệu Gucci, Louis Vuitton, Hermers, Versace, Burberry…

Con số của Cục TMĐT và Kinh tế số cho thấy, tính đến hết năm 2018, tổng số sản phẩm vi phạm mạo thương hiệu đã gỡ bỏ trên các sàn TMĐT là 35.943; hơn 3.126 tài khoản/gian hàng trên các sàn đã bị khóa. 4 04 tuần đầu năm 2019, Bộ Công Thương đòi hỏi các sàn TMĐT rà soát và gỡ bỏ trên 3.750 vật phẩm vi phạm về nguyên cớ hàng hóa, hàng giả, hàng nhái thuộc gần 600 gian hàng và website.

Theo đó, phương thức, âm mưu hoạt động của đối tượng vi phạm kinh doanh TMĐT ngày một tinh xảo. Phổ quát đối tượng không có kho hàng hay cửa hàng, chỉ thu nạp đặt trực tuyến, phân tán hàng hóa phổ biến nơi, giao hàng với số lượng dè dặt, nhỏ lẻ, bán hàng qua hiệp tác viên trung gian… Trong phổ quát trường thích hợp, hàng hóa không có hóa đơn chứng trong khoảng và được trả tiền qua đơn vị trung gian, khó xác minh đối tượng bán. Ngoài ra, các website và mạng phố hội thuận lợi được tạo ra và đóng lại trong thời điểm nhanh lẹ và không dễ dàng giữ vững.

Để kiểm soát an ninh người tiêu dùng, phổ thông ý kiến cho rằng, cần đẩy mạnh công việc phối thích hợp và thực thi giữa các doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương, tổ chức quản lý nhà nước có can dự về công việc chống hàng giả, hàng không rõ nguyên do cội nguồn và xâm phạm quyền chiếm hữu trí óc trên môi trường internet. Đồng thời, nâng cao vai trò, nghĩa vụ của tổ chức chiếm hữu các website TMĐT trong việc kiểm soát an ninh người tiêu xài, cam kết bán hàng hóa bảo đảm chất lượng, khởi thủy, nguồn gốc rõ ràng và không tiếp tay cho đối tượng lợi dụng TMĐT để buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền chiếm hữu trí tuệ.

Bộ Công Thương thường xuyên rà soát định kỳ để bảo đảm sự tuân hành của các website; kiểm tra, rà soát và gỡ bỏ vật phẩm vi phạm quy định trên website và ứng dụng TMĐT.

Theo PV

Infonet


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất