Hai quy tắc không nên bỏ qua khi 'sắm nhà trên giấy' - VnExpress Kinh Doanh

Tìm căn hộ đang xây, khách cần đòi hỏi doanh nghiệp trình 2 cơ sở vật chất pháp nguyên do Sở Xây đắp và ngân hàng phát triển.

Phó tổng giám đốc Tổ chức kinh doanh BĐS Him Lam, Ngô Quang Phúc san sớt, bây chừ luật pháp đã qui định khá nhiều hạ tầng pháp lý bảo kê người mua nhà xuất hiện trong mai sau.

Trong một rừng pháp lý này, có 2 loại thủ tục đơn giản và hiệu quả nhất là văn phiên bản công bố dự án chứng nhận bán nhà do Sở Xây dựng cấp và chứng thư bảo lãnh của nhà băng. Khách hàng hoàn toàn có quyền đòi hỏi được rà soát 2 loại hồ sơ được xem là chuẩn mực hiện thời. Nếu như thiếu một trong 2 loại "giấy thông hành" này, khách hàng cần thận trọng khi quyết định bỏ tiền tậu nhà.

Văn bản xác nhận công trình chứng nhận bán nhà hiện ra trong mai sau do Sở Xây đắp báo cáo có ý nghĩa dự án đã hoàn tất hoàn toản hồ sơ pháp lý, cùng lúc chấm dứt dứt phần móng. Đây là thời điểm hợp pháp (được pháp luật trong luật) nhà đầu tư công trình được phép vận động vốn từ khách hàng. Sự cộng thêm về tính an ninh cho khách hàng là bình thường tiến độ các công trình được Sở Xây đắp công bố đủ điều kiện vận động vốn, tức là nhà cửa chuẩn bị bước tham gia xây dựng phần thân.

hai-quy-tac-khong-nen-bo-qua-khi-mua-nha-tren-giay

Luật luật pháp, muốn bán nhà trên giấy (công trình hình thành trong mai sau) nhà đầu tư phải có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng và được Sở Xây dựng báo cáo công trình đã chứng nhận

Hình như đó, chứng thư bảo lãnh do nhà băng cấp có ý nghĩa, nếu như nhà đầu tư không bàn giao nhà đúng hẹn, công ty nguồn hỗ trợ sẽ thay nhà đầu tư bồi thường thiệt thòi cho đối tượng mua hàng. Chứng thư bảo lãnh có 2 dạng: một là cho vay tín chấp (dựa trên bình chọn uy tín công ty), nhị là cho mượn có tài sản bảo đảm (của cải thế chấp). Giả dụ tậu nhà xuất hiện trong mai sau, rà soát có chứng thư này, khách hàng có thể yên ổn tâm pháp lý của công trình đã được các doanh nghiệp nguồn hỗ trợ gạn lọc rộng rãi khâu ngặt nghèo. Đây cũng là pháp luật đã được qui định trong luật.

Theo nhân tố 56 của Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi có hiệu lực từ năm 2015, chủ đầu tư công trình trước khi bán, cho thuê sắm nhà ở xuất hiện trong mai sau phải được ngân hàng thương mại bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. Trường hợp nhà đầu tư không chấp hành bàn giao nhà ở theo tiến độ đã chắc chắn, bên sắm, bên thuê mua có quyền đòi hỏi ngân hàng hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác theo thích hợp đồng đã ký kết.

Luật pháp này đã được ứng dụng gần 2 năm qua và đã góp phần làm tăng độ sáng tỏ, bình yên cho công trình và giảm thiểu không may cho người mua nhà. Quy định này định vị các doanh nghiệp phát triển bất động sản theo 2 hướng. Một là bán, cho thuê nhà hiện ra trong tương lai thì phải được nhà băng thương mại bảo lãnh. Hai là giả dụ muốn né quy trình bảo lãnh thì doanh nghiệp đề xuất xây dứt công trình mới được bán.

Ông Phúc cho nhân thức thêm, ngoài 2 cơ sở pháp lý dễ chơi và dễ ợt rà soát ở trên, để tránh rủi ro, nhà đầu tư, khách hàng sắm nhà dự án có thể sàng lọc tin tức bằng một vài phép tắc thủ công.

chả hạn như tra cứu lịch sử hiện ra và hoạt động của nhà đầu tư dự án trên các công cụ tin tức công chúng. Một cách thức khác cũng hiệu quả không kém là dành một số tiếng đồng hồ xuống địa bàn (khu vực dự án tọa lạc) để thực địa. Bạn hãy ngồi ở các quán xá gần dự án để nghe ngóng tin tức trong khoảng dân địa phương hoặc phỏng vấn khi không tại địa bàn này để nắm được những thông tin ngoài luồng so với các giới thiệu rộng rải của môi giới BĐS để có thêm cơ sở khi đưa ra quyết định đầu cơ.

Vũ Lê


Xem thêm: dịch vụ bất động sản