Khám sức khỏe liên tiếp vẫn không nhận thấy ung thư: Bác bỏ sĩ lý hương nguyên nhân

Khám nhiều lần vẫn ung thư giai đoạn cuối

Chị Nguyễn Thu Phương (35 tuổi, Hà Đông, Thủ đô) san sẻ chị muốn đi tầm soát ung thư nhưng mỗi hạ tầng y tế có một gói tầm soát khác nhau. Chẳng hạn, chị Phương mày mò có gói tầm soát ung thư hay chạm chán ở thanh nữ chỉ có giá 2,1 triệu đồng nhân thức được các nguy cơ bệnh ung thư.

Với đủ các gói khác nhau, mỗi nơi một giá. Chị Phương tới Bệnh viện K trung ương làm cho tầm soát và chỉ riêng tầm soát ung thư cổ lỗ tử cung đã mất khoảng 2,4 triệu đồng chưa kể tiền thuốc (do chị bị viêm âm đạo).

Đương nhiên, sau khi tầm soát ngừng ung thư cũ kĩ tử cung, chị Phương yên tâm hơn vì các gói tầm soát có trị giá 3, 4 năm sau chị mới phải tầm soát lại.

Trường thích hợp của chị Lê Thị Hòa (39 tuổi, Long Biên, Hà Nội), chị có u ở tuyến giáp bởi vậy 6 tháng chị đều đặn đi kiểm tra và sinh thiết tuyến giáp 1 lần. Chị Hòa lo sợ ung thư tuyến giáp mà không nhân thức rằng bản thân mình đang sợ quá đã lạm dụng tầm soát ung thư tuyến giáp.

 Khám sức khỏe liên tục vẫn không phát hiện ung thư: Bác sĩ lý giải nguyên nhân - Ảnh 1.

Lạm dụng tầm soát ung thư không tốt như phổ thông người nghĩ.

Cách đây không lâu, chưng sĩ Nguyễn Triệu Vũ – trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Huyện Thủ Đức, TP.HCM cho biết đa dạng người nghĩ tầm soát ung thư là cần thiết và mua đủ các gói tầm soát ung thư mà không nhân thức rằng tầm soát nhu yếu trả lời của bác bỏ sĩ chuyên khoa.

Bác bỏ sĩ Vũ đã gặp gỡ trường phù hợp bệnh nhân lớn tuổi bị ung thư gan giai đoạn cuối, bệnh nhân rất sốc vì bốn tuần nào bệnh nhân cũng đi tầm soát ung thư.

Theo như lời bệnh nhân chia sớt vì mái ấm có yếu tố kiện nên bệnh nhân rất chăm đi khám sức khỏe và có gói tầm soát ung thư nào bệnh nhân cũng mua.

TS Vũ nghĩ là người dân chưa hiểu về tầm soát ung thư và tin rằng tầm soát có thể phát hình thành phổ thông bệnh ung thư nhân tố này hoàn toàn sai.

Theo chưng sĩ Vũ trong tầm soát ung thư tuyến giáp nếu như bệnh nhân lo âu quá và nhiều lần tầm soát, bác sĩ can thiệp các thủ thuật sinh thiết còn gây hại cho sức khỏe hơn.

Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư tiến triển chậm, nhiều nghiên cứu đã chứng minh tầm soát ung thư tuyến giáp chỉ gây thêm biến chứng do việc yếu tố trị gây ra, mà không giúp ích gì cho bệnh nhân.

Không riêng gì ung thư giáp, ung thư vú cũng gần giống, bác sĩ Vũ cho biết có bệnh nhân mới 30 tuổi được cho chụp XQ tuyến vú (nhũ ảnh) và trên phim có một nốt mờ nhỏ dại và cô này vô cùng bối rối. Được bác sĩ giải nghĩa hứa 6 tháng sau rà soát bệnh nhân nhất thời im tháng hơn.

Theo chưng sĩ Vũ không nên chỉ định chụp nhũ ảnh cho đàn bà dưới 40 tuổi do mô vú người trẻ rất dày khiến nhũ ảnh thiếu đúng mực, đồng thời chụp XQ tuyến vú trên người trẻ sẽ làm mô vú thu nạp tia X và tự nó là yếu tố nguy cơ gây ung thư vú.

 Khám sức khỏe liên tục vẫn không phát hiện ung thư: Bác sĩ lý giải nguyên nhân - Ảnh 2.

TS BS Phùng Thị Huyền - Bệnh viện K trung ương

Nguy cơ âm tính giả

Theo TS BS Phùng Thị Huyền – trưởng khoa Nội 6, Bệnh viện K Trung ương có phổ thông người quen của bác bỏ sĩ run sợ mắc ung thư và đi xét nghiệm tầm soát. Dĩ nhiên, các kết quả tầm soát ung thư tiền triệu chẳng có gì ngoài tờ kết quả xét nghiệm máu. Các xét nghiệm này không sử dụng cho chẩn đoán ung thư mà chỉ mang tính chất tham khảo.

Việc lạm dụng như thế gây tổn hại cho người bệnh khác lạ gây lúng túng cho bệnh nhân. Hơn nữa, bác bỏ sĩ Huyền nghĩ là lạm dụng tầm soát có thể đem lại kết quả dương tính giả trong khoảng chính các xét nghiệm không quan trọng đó. Với các kết quả dương tính giả này bệnh nhân sẽ phải làm cho thêm các xét nghiệm khác để chẩn đoán xem mình có "thực thụ" bị ung thư không dẫn tới tốn chi phí cao và thậm chí có thể gây ra những can thiệp quá mức ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hình như, khi dùng các test chắt lọc không phù hợp, có thể dẫn đến kết quả âm tính giả, tức thị người bệnh có thể đang bận rộn ung thư nhưng xét nghiệm tư vấn không có nguy cơ mắc ung thư.

Bác bỏ sĩ Huyền cho rằng, khi cần gạn lọc ung thư sớm phải được chỉ định của bác sĩ chuyên khoa tùy từng đối tượng, tùy từng bệnh nhân bác sĩ sẽ cho chắt lọc để nhận thấy sớm ung thư. Việc nhận thấy sớm là chìa khóa quà trị ung thư nhưng chẳng hề lạm dụng bằng các xét nghiệm.

Mặc dù phổ thông loại ung thư có thể chữa khỏi, khác biệt khi được chẩn đoán ở công đoạn sớm nhưng tốt nhất nên có biện pháp ngăn phòng ngừa, phòng bệnh trước khi chúng có cơ hội xảy ra.

Bí quyết phòng bệnh tốt nhất là không hút thuốc lá, hạn nhạo báng bia rượu và đồ uống có cồn, duy trì cân nặng hợp lý, thường xuyên rèn thể dục, thể thao. Xây dựng hình thức ăn giàu hoa quả, rau, protein không chỉ tốt cho sức khỏe nói phổ biến, mà còn giúp ngăn dự phòng vài bệnh ung thư.

Theo Ngọc Anh

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: gia dat saigon