Không chỉ mang toàn thể tầm thường cư Westa 'thế chấp' nhà băng, Coma18 cũng không biết gần 10 tỷ đồng phí bảo trì đã thu của cư dân giờ ở đâu

Những ngày qua, gần 300 hộ dân sống tại bình thường cư Westa (tọa lạc tại 104 Trằn Phú, Hà Đông) – CĐT Công ty Cổ hủ phần Cơ khí xây dựng số 18 – đã căng băng rôn trên nhiều căn hộ và toà nhà để phản đối CĐT phớt lờ chỉ thị của UBND TP Hà Nội về việc trả quỹ bảo trì và sổ đỏ cho dân cư Westa.

Đại diện cư dân phổ biến cư Westa (Hà Đông, Thủ đô) cho biết dù đã được nhận bàn giao căn hộ trong khoảng năm 2014 và đến nay công trình đã có 275 trên tổng số 300 căn hộ có người về ở. Tất nhiên, hiện họ vẫn chưa được cấp giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất (sổ hồng) và toàn bộ hơn 12 tỷ đồng phí bảo trì.

Theo cư dân tòa nhà, nhà đầu tư mới chỉ trả cho dân cư 200 triệu tiền phí bảo trì là quá ít so với số tiền 12 tỷ, sau 5 năm đi vào hoạt động nhiều hạng mục đã xuống cấp nguy hiểm nhưng không được sửa chữa tác động tới cuộc sống hàng trăm hộ dân tại đây.

Các hạng mục xuống cấp có thể kể tới như là hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) báo cháy không đúng đắn, các tầng thương mại chưa được bàn giao thành nơi để rác, hạng mục cây xanh chưa hoàn thiện…

Khác lạ, vừa qua qua tin tức trong khoảng Văn phòng hoàn thành thủ tục đất đai Thủ đô, cư dân mới được biết duyên do là chủ đầu tư đang thế chấp cả toà nhà trong ngân hàng.

Không chỉ mang toàn bộ chung cư Westa thế chấp ngân hàng, Coma18 cũng không biết gần 10 tỷ đồng phí bảo trì đã thu của cư dân giờ ở đâu - Ảnh 1.

Theo cư dân đã phổ thông lần đối thoại với chủ đầu tư nhưng vẫn chưa có kết quả.

Can dự đến những trắc trở trên, chúng tôi đã có buổi làm việc với phía nhà đầu tư. Thây mặt chủ đầu tư thừa nhận tổng thể công trình đã được thế chấp tại ngân hàng cho khoản vay hơn 170 tỷ đồng. 

Trước nghi vấn, liệu Coma 18 có phương án trả khoản nợ của ngân hàng hay không, vị đại diện này cho nhân thức bây chừ tình hình nguồn vốn của công ti vô cùng khó khăn, tổ chức cũng đang cố gắng thu xếp với nhà băng nhưng vẫn chưa có cách thức khắc phục.

Đương nhiên, theo chúng tôi được nhân thức, bây giờ nguồn tiền trả nợ cho ngân hàng của Coma 18 không khả thi khi thời điểm vừa qua công ty liên tiếp thua lỗ. Cách đây không lâu nhất, thông báo vốn đầu tư quý 1/2019 của Coma 18 cho thấy đơn vị lỗ 81,5 triệu tiền việt sau thuế. 

Giải đáp thắc mắc, trong trường phù hợp Coma 18 không đủ tiền trả cho ngân hàng, nhà băng sẽ siết nợ tòa nhà thì hàng trăm dân cư tìm nhà tại đây sẽ ra sao? Đại diện Coma 18 cho biết cái này chúng tôi chờ pháp luật khắc phục.

Không chỉ mang toàn bộ chung cư Westa thế chấp ngân hàng, Coma18 cũng không biết gần 10 tỷ đồng phí bảo trì đã thu của cư dân giờ ở đâu - Ảnh 2.

Can dự đến phí bảo trì, theo dân cư phản ảnh tổng thể hơn 12 tỷ đồng phí bảo trì. Tất nhiên, đại diện nhà đầu tư khẳng định sau khi tính toán lại khoản phí bảo trì đã thu của dân chỉ còn khoảng gần 10 tỷ. Khi được hỏi khoản tài chính này đã thu đủ của dân trong khoảng khi bán nhà bây giờ khoản này đang nằm ở đâu, vị thây mặt này cho biết hiện Coma 18 đã thay 3 đời chỉ đạo và trong khoảng khi lãnh đạo mới hấp thu trong khoảng năm 2015 đã không còn khoản tiền này.

Vậy gần 10 tỷ đồng bạc quỹ bảo trì đã thu đủ của người dân hiện có còn hay đã bị nhà đầu tư chi phí cho mục đích khác hiện thời không rõ. Trong khi tình hình tài chính của công ty bết bát, liên tục thua lỗ thì kĩ năng bàn giao quỹ bảo trì cho dân cư là điều không dễ.

Không chỉ mang toàn bộ chung cư Westa thế chấp ngân hàng, Coma18 cũng không biết gần 10 tỷ đồng phí bảo trì đã thu của cư dân giờ ở đâu - Ảnh 3.

Ông Bùi Quang Đông - Chủ tịch HĐQT Coma 18.

Được nhân thức, khi triển khai công trình Westa Hà Đông, COMA 18 là doanh nghiệp nhà nước nắm giữ 51% phần vốn, thuộc Tổng tổ chức kinh doanh cơ khí xây đắp (COMA), do Bộ Xây dựng quản lý. Trong khoảng tháng 5/2016, COMA đã thoái toàn cục vốn nhà nước tại dự án. Vì vậy, COMA 18 là tổ chức cổ phần có 100% vốn tư nhân. Bây giờ, ông Bùi Quang Đông đảm nhiệm chủ tịch Hội đồng quản trị.

Sau khi thay đổi về cơ cấu cổ đông, ban lãnh đạo mới của COMA đang phải đối mặt với hàng loạt gian nan như nợ nhà băng chưa có kỹ năng thanh toán, nợ nhà thầu, nợ thuế, nợ bảo hiểm phố hội... Thành ra, tuy chắc chắn ban chỉ đạo vẫn từng bước thực hiện các nghĩa vụ của dân cư Westa, vị này cho nhân thức chưa thể giải quyết "một sớm một chiều" mà phải chấp hành từng phần và cần thêm thời điểm.

Can hệ tới sự việc này trao đổi với chúng tôi, Trạng sư Nguyễn Hữu Đỉnh cho biết, nhà đầu tư mang công trình cầm cố ở ngân hàng để bán là vi phạm quy định bởi đây là của nả đã thế chấp, nhà đầu tư phải giải chấp mới được bán. Vì một của nả chẳng thể vừa thế chấp cho nhà băng, vừa bán cho người khác.

Đối với phí bảo trì, Luật sư Đỉnh phân tích, tiền phí bảo trì này không phải là tiền của chủ đầu tư mà đây là khoản tài chính dân cư ủy quyền nhà đầu tư giữ hộ, sau này trả lại theo quy định của quy định. "Đối với những trường hợp nhà đầu tư cố tình không trả thì có thể khởi tố hình sự", Luật sư này cho biết.

Thanh Ngà

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: gia dat saigon