Không được tập huấn bài phiên bản, “bẻ cong” quy tắc ẩm thực Việt, nữ chủ nhân nhà hàng nên danh trên đất Mỹ, sinh ra trên chương trình ẩm thực nổi tiếng của Netflix

Nikki Trằn là chủ của nhà hàng Kậu Ba ở khu thị trấn Montrose, Houston, Mỹ. Cùng quản lý với cô là Chris Shepherd, cả hai chào hỏi nhau bằng một cái ủ ấp trước khi bắt tay tham gia làm món súp đặc "gumbo" không giống nguyên phiên bản và bánh mỳ cũng không thực sự giống bánh mỳ truyền thống của vietnam. Bánh mỳ ở đây có phần nhân khá lạ mắt với sốt làm cho trong khoảng rau cải lông và táo, thay cho pate heo như phổ biến.

Không được đào tạo bài bản, “bẻ cong” quy tắc ẩm thực Việt, nữ chủ nhân nhà hàng thành danh trên đất Mỹ, xuất hiện trên chương trình ẩm thực nổi tiếng của Netflix - Ảnh 1.

Nikki chuẩn bị món tráng miệng tại nhà hàng.

Nikki và Chris là những người bạn cũ liên minh cùng nhau thi công Kậu Ba. Dường như Chris là người từng chiến thắng "Giải Oscar" trong ngành nghề ẩm thực do Quỹ James Beard trao tặng cho các chuyên gia tại Mỹ thì Nikki là một ngôi sao mới nổi của địa phương.

Còn ở quê hương Sài Gòn, 3 cơ sở vật chất của nhà hàng Cậu Ba Quán đều khá nổi tiếng nhờ tài "bẻ cong" các nguyên tắc ẩm thực vn truyền thống và đoàn kết những công thức quốc tế thích hợp của Nikki.

Một trong số các món ăn như vậy là tôm hùm đất sốt Viet-Cajun - một phong cách ẩm thực được rộng rãi người yêu thích và cũng là món ăn khiến cho Nikki Tran được xem xét.

Đôi nét về Cajun, đây là văn hóa được xuất hiện tại một số khu vực dọc bờ vịnh của Mỹ. Đa số dân số Cajun sống tại miền Nam nước Mỹ. Ẩm thực của người Cajun đặc thù bởi phổ biến loại gia vị cay khác biệt với bí quyết đóng chai đơn giản. Khi nhắc đến món ăn theo kiểu Cajun, người ta thường nhắc đến sự sáng tạo trong nấu nướng. ngừng thi côngĐây là việc luôn đổi mới để đem đến hương vị mới mẻ.

Một trong những chất liệu chung nhất là tôm hùm đất và Viet-Cajun đã trở thành phong cách được chuộng nhờ cách sản xuất mới lạ so với tôm Cajun truyền thống.

Không được đào tạo bài bản, “bẻ cong” quy tắc ẩm thực Việt, nữ chủ nhân nhà hàng thành danh trên đất Mỹ, xuất hiện trên chương trình ẩm thực nổi tiếng của Netflix - Ảnh 2.

Món tôm hùm đất do Nikki sản xuất.

Tập thể người Việt ở Houston, bang Texas đã tạo ra tiếng vang lớn với món ăn này trong nhiều năm qua nhờ nấu chín tôm hùm đất bằng loại nước được nêm gia vị rồi rưới nước sốt bơ tỏi lên trên. Dù rằng sự liên minh trên có vẻ kỳ lạ nhưng người Texas đã nhanh chóng làm món ăn đậm chất Đông Nam Á này trở thành nổi tiếng.

Phiên bản tôm sốt Cajun của Nikki Tran sử dụng tôm sông tươi của Việt Nam đã giúp cô xuất hiện trong hai chương trình ẩm thực nhiều người biết đến của Netflix là Somebody Feed Phil và Ugly Delicious.

Đối với Nikki, Cậu Ba Quán mới chỉ có sự mở đầu khiêm tốn và cô rất kinh ngạc khi một số người nấu ăn tiếng tăm tìm tới bản thân. Cô vẫn nhớ ngày khai trương phương pháp đây 5 năm, không một người nấu ăn nào xuất hiện tại gia hàng để điều hành nhà bếp. Dù không học qua bất cứ khóa huấn luyện ẩm thực chính thức nào nhưng trong cảnh huống đó, Nikki đã ứng biến theo bí quyết của riêng mình.

Sau một vài tuần, cô khởi đầu tinh chỉnh bí quyết nấu bếp của chính mình phê chuẩn bề ngoài thử và sai, nhưng thay vì áp dụng công thức truyền thống của vn, cô vẫn tiếp tục làm mọi thứ theo phương pháp riêng. Cũng chính vì vậy mà một số đầu bếp địa phương đã không đồng ý sẵn sàng món ăn theo phương pháp Nikki muốn.

Cô san sẻ: "Tôi từng gặp gỡ phổ quát gian truân trong việc tậu người khiến cho đúng đòi hỏi của mình. Việc nam giới đảm trách nhà bếp của nhà hàng vốn được coi là thông lệ ở vn".

Qua thời điểm, phương pháp tiếp cận có phần không chính thống của Nikki đã biến thành tài sản lớn nhất của cô ở cả vn và Mỹ. Theo cô, một vấn đề lôi cuốn của ẩm thực Việt là tính linh hoạt. Chả hạn, có 10.000 loại mỳ thì cả 10.000 loại đều khác biệt. Những người bán hàng rong luôn nghĩ ra công thức riêng và liên tiếp đưa ra chọn lựa mới cho đối tượng mua hàng.

Không được đào tạo bài bản, “bẻ cong” quy tắc ẩm thực Việt, nữ chủ nhân nhà hàng thành danh trên đất Mỹ, xuất hiện trên chương trình ẩm thực nổi tiếng của Netflix - Ảnh 3.

Houston cũng vậy! Diện tích dân số của thị trấn này đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 1975, một phần là do dòng người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà. Đây được coi là một trong những đô thị đa dạng nhất nước Mỹ và là nơi có cộng đồng người Việt tại Mỹ lớn thứ nhị sau California. Sự pha trộn về văn hóa đó đã tạo ra một lực lượng các đầu bếp ưa "giả mạo hiểm" luôn ước muốn trưng bày và phát hành truyền thống ẩm thực của quê hương bản thân mình.

Chris Shepherd giãi tỏ: "Houston là một đô thị của thời cơ và động lực. Việc thành lập một nhà hàng ở đây rất hấp dẫn. Tôi đã đầu cơ tham gia 3 nhà hàng tại nơi này".

Ở Houston, Nikki cảm thấy như quê hương thứ nhì và cô có thể hòa bình thông minh với ẩm thực. Trong thời gian đến, chiến lược của cô là phục vụ thức uống trục đường phố Việt Nam hoặc khiến bất kỳ điều gì khác lạ mà cô nghĩ ra.

Theo Gia Vũ

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san