Kín đáo thành công rộng rãi người biết nhưng không chuẩn bị thi hành: Hãy để thất bại dẫn dắt bạn

Mặc dầu ai cũng nhân thức tới câu nói "thất bại là mẹ chiến thắng" nhưng tận dụng thất bại để học hỏi là điểu ko phải bạn nào cũng làm được. Để làm cho được điều này, theo tác giả nổi tiếng John C.Maxwell cho rằng cần 5 bước.

Kiếm tìm bước bỗng nhiên phá

Mỗi gian khổ lớn mà bạn gặp phải trong đời cũng giống như một ngã rẽ trên đoạn đường. Bạn sẽ quyết định đi con đường nào, tiến tới thắng lợi hay thất bại? Dick Bigg, một tư vấn viên, người giúp các công ty Fortune 500 tăng lãi và năng suất viết rằng, phần đông mọi người đều có những thưởng thức đắng cay; và kết quả, một số ít bằng lòng tâm lý “chán nản”.

Một trong những người thầy dạy bạn bài học về lòng can đảm là những bước ngoặt cần thiết trong đời bạn. Hãy kì vọng bản thân sẽ trải qua ba đến chín bước đột phá hay ”những đổi mới hoành tráng” trong cuộc đời. Chúng có thể là những hưởng thụ vui vẻ hay cũng có thể là những khoảng thời điểm thuyệt vọng như: thất nghiệp, ly dị, khủng hoảng nguồn vốn, bệnh tật hay sự ra đi của những người bản thân mến thương.

Những bước ngoặt có thể đem tới lòng gan lì - tài năng nhìn nhận những đổi mới to lớn trong thế cục bạn và hãy để thời điểm thoa dịu mọi vết thương. Bằng những gì học được qua các bước ngoặt, bạn có thể tạo ra tới một trình độ cao hơn trong nghề nghiệp cũng như trong cuộc sống.

Nếu như bạn từng bị thương tổn, hãy nhìn kiếm được nỗi đau ấy và hãy đau khổ vì những tổn thất bạn phải chịu. Sau đó hãy dung tha cho những người có can dự - gồm cả chính bạn. Nhân tố này sẽ giúp bạn tiếp tục cuộc hành trình. Hãy cho rằng, ngày bữa nay có thể là ngày bạn biến đau thương trong quá khứ thành bước bỗng phá của mai sau.

Hãy để thất bại dẫn đến thắng lợi

Oliver Goldsmith hình thành trong những năm 1700 và là nam nhi của một nhà thuyết pháp nghèo ở Ireland. Ông không hề là một học sinh tuyệt vời. Thậm chí, ông còn bị liệt vào danh sách những học sinh “chậm chạp tiến”. Nhưng sau cuối, Goldsmith cũng có được tấm bằng đại học dù ông xếp ở cuối lớp. Ông không rõ bản thân mình muốn làm gì. Thuở đầu ông cố biến thành một người thuyết pháp như phụ vương bản thân, nhưng công tác này không phù hợp với ông. Sau đó, ông chuyển sang nghề luật nhưng cũng không mấy thành công.

Rồi ông làm nghề y, nhưng cũng chỉ là một bác sỹ hững hờ và không mấy hứng thú với công việc của bản thân. Ông đã làm một số công việc nhưng đều chỉ trong một thời điểm ngắn. Goldsmith sống trong nghèo đói (đã có lần ông phải cầm cố quần áo của bản thân để sắm hàng điểm tâm) và thường xuyên đau nhỏ dại.

Có vẻ Goldsmith sẽ không bao giờ tậu được con đường đi. Nhưng rồi ông kiếm được thấy bản thân thật sự say mê và có năng khiếu viết văn cũng như dịch thuật. Lúc đầu, ông khiến cho công tác này ở tờ Fleet Street. Sau đó, ông khởi đầu viết những tác phẩm lấy ngẫu hứng từ những gì ông yêu thích. Ông củng cố tiếng tăm tiểu thuyết gia của mình bằng thành quả The Vicar of Wakefield (Vị mục sư tại Wakefield), hay như một nhà thơ với bài The Deserted Village (Ngôi làng hoang vắng), và một nhà viết kịch với vở She Stoops to Conquer (Cúi xuống để chinh phục).

Thất bại là một phần tạo ra thắng lợi. Nó cho bạn nhân thức, những đoạn đường mà bạn không hề đi qua, những ngọn núi bạn chẳng hề trèo và những đầm lầy không cần vượt lên. Khi bạn bận rộn lỗi, sai trái của bạn chưa chắc là “nụ hôn của chúa Jesus”, cụm từ mà Mẹ Teresa dùng để chỉ những thất bại dồn ta tới với Chúa. Nếu có một quan niệm đúng đắn, thì thất bại có thể dẫn bạn đến thành công.

Bí mật thành công nhiều người biết nhưng không sẵn sàng thực hiện: Hãy để thất bại dẫn dắt bạn - Ảnh 1.

Tập trung tham gia bức ảnh lớn

Buổi tối tháng 10 năm 1968, một đội ngũ khán giả kiên cường ở lại sân di chuyển Olympic thuộc đô thị Mexico để chờ vận động viên cuối cùng chấm dứt phần thi chạy. Hơn một giờ trước, vận động viên Mamo Wolde của Ethiopia đã giành chiến thắng trong tiếng reo hò cổ lỗ vũ của khán giả. Nhưng đám đông vẫn tiếp tục dõi theo và chờ đợi vận khích lệ sau cuối, dù cho trời về đêm càng lúc càng lạnh.

ngừng thi côngĐây là John Stephen Akhwari, người Tanzania. Khi anh chạy vòng tròn 400m, người xem nhận thấy chân anh bị băng bó và vẫn đang chảy máu. Akhwari đã ngã và bị thương trên đường chạy, nhưng anh không bỏ cuộc. Hồ hết mọi người đều đứng dậy và vỗ tay cho tới khi anh về đích.

Khi anh ra về, người ta đã hỏi vì sao anh không rời khỏi cuộc chơi khi đang bị thương và không còn có cơ hội giành huy chương. John trả lời: “Đất nước tôi không cử tôi đến Mexico chỉ để nhập cuộc cuộc thi, mà tôi được cử đến đây để hoàn thành cuộc thi.”

Akhwari đã quên đi nỗi đau trước mắt và chỉ chú tâm vào mục đích lớn hơn - nguyên nhân mà anh có mặt ở cuộc tranh tài. Gần giống như thế, khi bạn đang thắng lợi, hãy nhớ rằng chỉ tiêu của bạn là xong xuôi cuộc đua - hãy khiến những vấn đề tốt nhất bạn có thể.

Bạn luýnh quýnh hay bức xúc lại?

Giá mà mỗi ngày trôi qua, cuộc sống đều trở thành tiện lợi hơn! Điều này rõ ràng không có thật. Khi bạn trưởng thành, có những nhân tố sẽ trở thành gian khổ hơn và những vấn đề khác sẽ thuận lợi hơn. Mỗi công đoạn đều có những mặt tốt và không tốt. Nhân tố cần thiết là nhân thức tập trung tham gia những mặt tốt và tầm thường sống với những mặt không tốt. Không phải khách hàng nào cũng khiến cho được vấn đề này. Khi đối diện với gian truân, nhân loại sẽ quy về hai lực lượng người: mặc cảm và tự tin. Khi vấp ngã, những người mặc cảm thường trượt dài và lún sâu trong thất bại. Ngược lại, những người tự tin sẽ đứng dậy và tiếp diễn hành trình.

Paul J. Meyer, nhà sáng lập Success Motivation Institute (Học viện Động cơ thắng lợi) nói: “90% những người thất bại không hề vì họ thua cuộc, đơn giản là vì họ bỏ cuộc.” chậm triển khai là những gì mà thái độ nản chí có thể gây ra. Vậy lúc đó, bạn sẽ bỏ cuộc hay đứng dậy?

Luôn hướng tới biện pháp

Bạn nhìn nhận cuộc sống như thế nào? Bạn có sắm được giải pháp cho mỗi thách thức hay gian khổ trong mọi cảnh ngộ không? Để rèn luyện cho mình đức tính luôn hướng tới biện pháp khi khiến việc lực lượng hãy…

Không chấp nhận từ bỏ. Hãy nghĩ đến một tình huống bất khả thi mà bạn và các đồng sự gặp gỡ phải. Hãy nỗ lực không từ bỏ cho đến khi mua ra biện pháp.

Tập trung nghĩ suy lại. Không một nhân tố nào không bị tạ thế phục trước sự dai sức. Hãy dành thời gian để cùng các cộng sự khắc phục nhân tố. Hãy bảo đảm đó là thời gian dành riêng cho việc suy nghĩ, chứ chẳng phải thời điểm nghỉ ngơi.

Xem xét lại kế hoạch. Hãy thoát khỏi lối tư duy tầm thường. Hãy phá lệ và thử vạch ra các ý tưởng dù có vẻ ngốc nghếch. Xác định lại vấn đề và mua ra những ý tưởng và biện pháp mới cho yếu tố.

Lặp lại thời kỳ. Ví như ngay từ đầu bạn không giải quyết được vấn đề, hãy kiên trì. Giả dụ bạn đã thành công, hãy ứng dụng giai đoạn này để khắc phục các vấn đề khác. Hãy nhớ rằng chỉ tiêu của bạn là tạo dựng một thái độ luôn hướng đến biện pháp.

Theo Thảo Nguyên

Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds