Làm cho rõ lợi ích hàng ngũ trong vụ làm cho giả xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng

Làm rõ lợi ích nhóm trong vụ làm giả xăng dầu của đại gia Trịnh Sướng - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Lê Hồng Tịnh. Ảnh Như Ý

Chiều 10/6, ông Lê Hồng Tịnh, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Khoa học, Công nghiệp và Môi trường của Quốc hội đã mua bán với PV xoay quanh tới việc làm cho giả xăng dầu quy mô lớn của đại gia Trịnh Sướng. Ông Tịnh cho biết, Uỷ ban Khoa học, Công nghiệp và Không gian đã nắm được thông tin về vụ việc này.

Theo ông Lê Hồng Tịnh, từ vụ việc này cho thấy yếu tố rà soát, kiểm soát gian lậu thương mại trong kinh doanh, buôn bán xăng dầu của hàng ngũ điều hành hoạt động mua bán vừa qua là “có nhân tố” khi để xảy ra hiện trạng dài mà không phát hiện, không có giải pháp ngăn chặn”. Đánh gia về mức độ vụ việc, ông Tịnh khẳng định “vụ việc này quá nghiêm trọng”.

“Trong thời điểm dài mà nhóm điều hành hoạt động mua bán không phát hiện ra, thì rõ ràng có vấn đề trong đó, thậm chí hữu dụng ích nhóm. Nhân tố này phải dò xét, làm rõ. Chẳng thể vi phạm trong thời điểm dài như thế mà không bạn nào biết”, ông Tịnh nói.

Cũng theo ông Tịnh, Uỷ ban Công nghệ, Kĩ nghệ và Không gian sẽ có văn bản gửi Bộ Công Thương, đòi hỏi thông báo vụ việc này. Đồng thời Uỷ ban này sẽ có chiến lược giám sát về điều hành chất lượng xăng dầu bán trên thị trường.

“Thời điểm này do đang trong kỳ họp Quốc hội nên chúng tôi chưa thể giám sát được. Dự kiến tuần sau, sau khi Quuốc hội kết thúc chúng tôi sẽ tiến hành giám sát”, ông Tịnh cho hay.

Trước đó, cùng mua bán với PV bên lề kỳ họp Quốc hội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm bình chọn, việc làm giả xăng dầu, là rất nguy hại . Đây mới chỉ là kết quả bước đầu và những kiểu khiến ăn trái phép dạng này là rất tinh vi và cần phải tiếp diễn điều tra làm cho rõ.

Can dự tới 24 siêu thị lấy nguồn xăng giả của đại gia này, Bộ trưởng Công an cho biết, đang tiếp tục được cơ quan công an tỉnh Đắk Nông dò hỏi khiến rõ, vì những khu chợ này có thể có móc nối, móc ngoặc trong việc mua sắm xăng giả, hoặc có thể vô tình không biết. “Công ty công dụng đang tiếp tục khiến cho việc, vi phạm luật pháp tới đâu sẽ tiếp diễn khảo sát đến đó”, ông Tô Lâm nói.

Trước đây, Bộ Công an đã khởi tố 23 bị can ; thu giữ hơn 3 triệu lít dung dịch khiến cho xăng giả trong vụ án liên quan 'đại gia' Trịnh Sướng, Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Tổ chức kinh doanh TNHH Mỹ Hưng (Sóc Trăng).

Ngày 13/3, Công an tỉnh giấc Đắk Nông đã khởi tố 9 bị can về hành vi đóng hộp, mua bán hàng giả; trong đó ra lệnh bắt lâm thời giam 8 bị can, vận dụng giải pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú 1 bị can.

Qua công tác dò xét, Công an tỉnh Đắk Nông nhận thấy đây là vụ án khác biệt nguy hiểm, xảy ra trên đa dạng tỉnh giấc, thành nên lên tiếng Bộ trưởng Bộ Công an.

Theo Luân Dũng

Tiền Phong


Xem thêm: mua dat