Lo “siết” tín dụng, công ty BĐS đua phát triển trái khoán

Bên cạnh đợi các tập đoàn hữu quan sắm kênh vốn cho thị trường bất động sản, rộng rãi công ty đã tự thấy lối đi cho riêng bản thân.

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước, tới cuối bốn tuần 3/2019, tín dụng bất động sản bao gồm cả mục đích kinh doanh và mục đích tự sử dụng ước tăng 3,29% so với cuối năm 2018, choán 18,08% tổng dư nợ nền kinh tế (mức tăng cùng kỳ năm 2018 là 5,72%, chiếm giữ tỷ trọng 15,94%).

Nhận thấy những không may tiềm tàng dù các khoản vay mới chưa tới kỳ xong xuôi nhưng đầu 04 tuần 4 vừa mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành dự thảo thông tư thay thế thông tư 36/2014/TT-NHNN.

Trong đó, sau khi áp qui định tỷ trọng vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn giảm trong khoảng mức 45% xuống còn 40% kể trong khoảng đầu năm 2019, cơ quan này tiếp diễn đưa ra nhị phương thức để giảm dần xuống mức 30%.

Với bối cảnh tiến tới bị siết tín dụng, tại phiên hội thảo vừa mới đây về yếu tố tìm kênh vốn cho hoạt động mua bán bất động sản, các tổ chức sở quan lần trước tiên đã nêu một loạt dẫn dụ từ nguồn hỗ trợ tới quỹ, nhà băng dành dụm, thuế, chuyển nhượng cổ phần đầu tư vào quỹ, chứng khoản bất động sản... Nhưng mọi ngả con đường vẫn chỉ quay về mong Nhà băng Nhà nước siết thủng thẳng.

Còn về phía các công ty, không chỉ trông chờ vào chế độ, dường như họ đã nhanh chóng sắm thấy lối đi riêng cho mình, đó là phát hành trái phiếu công ty.

Thông báo vừa mới đây của Công ty Chứng khoán MB (MBS) cho nhân thức, từ đầu năm đến nay có trên 60.000 tỷ đồng trái phiếu tổ chức được phát triển. Lực lượng lĩnh vực bất động sản, xây dựng, cơ sở vật chất đứng thứ nhì về lượng trái phiếu tạo ra với 16.230 tỷ đồng, chiếm 27%.

Có thể kể tới, Công ti Cổ lỗ phần Sản xuất BĐS Phát Đạt (mã chứng khoán PDR) phát triển tổng 850 tỷ đồng trái khoán tổ chức phê chuẩn 3 lần với mức lãi suất lần là lượt 14,5%; 12% và 10,5%.

Hoặc như, Tổ chức kinh doanh Cổ lỗ phần Tổ chức Đầu cơ Địa ốc NoVa (mã chứng khoán NVL) phát hành 400 tỷ đồng trái khoán đơn vị, qua 2 đợt, mỗi đợt 200 tỷ đồng. Lợi nhuận suất đều xấp xỉ 11%.

Một loạt các công ti khác cũng phát hành trái phiếu tổ chức trong khoảng đầu năm tới nay có thể kể đến như Công ty Cổ phần Đầu cơ Buôn bán nhà Khang Điền (mã chứng khoán KDH); Công ti Cũ kĩ phần Tổ chức Hà Đô (mã chứng khoán HDG); Công ty Cổ hủ phần Đầu cơ Văn Phú (mã chứng khoán VPI); Công ti Cổ phần Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO (mã chứng khoán CTI)…

Công bố MBS cũng cho hay, BĐS là nhóm ngành nghề có mức lợi nhuận suất cao nhất, bình thường trên 10%/năm. Trái khoán doanh nghiệp của nhóm này thường có của nả bảo đảm dưới dạng quyền sử dụng đất, có thời hạn từ 1 năm tới 10 năm, phổ biến là kỳ hạn 2 năm.

Nhìn nhận thiên hướng trên, ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA), cho biết, để thay thế vốn đầu tư ngân hàng, các tổ chức có thể thực hiện phát triển cũ rích phiếu, trái khoán, vận động vốn từ bên ngoài.

Đặc biệt, HoREA khuyến nghị các doanh nghiệp BĐS đon đả phương án sản xuất trái phiếu đơn vị. Bởi, trái phiếu doanh nghiệp đang càng ngày càng hấp dẫn sự thân mật của các nhà đầu tư do lợi nhuận suất cao hơn lãi suất tiền gửi dành dụm cùng kỳ hạn, nhất là đối với các đơn vị tạo ra trái khoán có uy tín nhãn hàng và có phương án sản xuất, kinh doanh khả thi.

Dĩ nhiên, để sản xuất trái phiếu thắng lợi, vị đại diện HOREA cũng chú ý doanh nghiệp BĐS phải bảo đảm dùng đúng mục đích tài chính vận động từ trái khoán, thi hành hiệu quả cách thức đóng hộp, buôn bán và công trình đầu tư để bảo đảm lợi ích của công ty và chủ đầu tư trái phiếu.


Tham khảo thêm: mua nha