Lùm xùm mâu thuẫn thương hiệu Fiditour: Cổ hủ đông có thể kiện ra tòa

Can dự vụ mâu thuẫn thương hiệu Fiditour mà Báo Người Lao Động đã phản chiếu, trạng sư (LS) Nguyễn Văn Đức, Công ti Luật Kinh Luân (TP HCM), nghĩ rằng xung quanh vụ tranh chấp can dự đến việc ban hành nghị quyết của HĐQT Công ti CP Fiditour (gọi tắt là CP Fiditour) góp vốn xây cất Tổ chức kinh doanh Lữ hành Fiditour (gọi tắt là Lữ khách Fiditour), các bên không nên đưa người bên ngoài vào chiếm hữu giữ, kiểm soát, trấn áp như vừa mới đây.

Chờ phán quyết của tòa án

"Việc làm này, không khiến giảm sút sự mâu thuẫn mà ngược lại còn khiến cho sự việc trở thành găng tay hơn và thiếu văn minh, tiềm tàng nguy cơ về mất bình yên trơ trẽn tự" - LS Đức nhận xét.

Thực tiễn, việc HĐQT CP Fiditour ra quyết nghị góp vốn kiến thiết Lữ khách Fiditour (góp 20% bằng xế hộp, trang thiết bị, nhãn hiệu lữ hành và các quyền của cải có liên quan tới hoạt động lữ khách...), đúng hay sai, cần phải phụ thuộc vấn đề lệ của tổ chức kinh doanh và Luật Tổ chức (DN) để chú ý. Theo LS Đức, giả dụ vấn đề lệ công ti chuẩn y HĐQT có thẩm quyền quyết định việc góp vốn xây cất công ty mới với tỉ lệ không thấp hơn 20% giá trị DN theo báo cáo tài chính gần nhất và cuộc họp HĐQT đúng qui định thì việc đầu tư thi công này là không sai.

Trong trường phù hợp này, giả dụ đại hội đồng cũ rích đông CP Fiditour xét thấy quyết nghị góp vốn thành lập công ti mới gây thiệt thòi cho công ti hoặc cho cũ kĩ đông tổ chức kinh doanh thì có quyền để ý, xử lý đối với các thành viên HĐQT (theo Luật DN). Các thành viên HĐQT phải chịu nghĩa vụ bồi thường thiệt thòi cho công ti (giả dụ có). Đối với cổ đông chiếm hữu cổ lỗ phần của công ti liên tiếp trong thời hạn ít ra là 1 năm có quyền yêu cầu HĐQT đình chỉ thực hiện quyết nghị.

Theo nhân tố 161 Luật DN, cũ kĩ đông, nhóm cũ rích đông chiếm hữu ít nhất 1% số cũ kĩ phần đa dạng liên tiếp trong thời hạn 6 tháng có quyền tự bản thân mình hoặc nhân danh công ty khởi kiện trách nhiệm dân sự đối với thành viên HĐQT nếu thấy vi phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của công ty, cổ hủ đông. "Phán quyết của tòa án có thẩm quyền là cơ sở để xác định trách nhiệm dân sự (nếu có) của các thành viên HĐQT liên quan tới việc ban hành nghị quyết góp vốn xây đắp Lữ khách Fiditour" - LS Đức nêu quan niệm.

Chuyên gia kinh tế - TS - LS Bùi Quang Tín cho nhân thức hiện có rộng rãi hình thức để khắc phục tranh chấp dân sự giữa các DN trong khoảng dàn xếp, hòa giải với sự hỗ trợ của bên thứ 3 như chính quyền địa phương, công an và chuyên gia pháp lý. Các công ty cũng có thể nhờ trọng tài thương nghiệp giải quyết tranh chấp. Nếu như vẫn không thành, DN sẽ khiếu kiện ra tòa. Cũng theo các trạng sư, trong trường phù hợp bị gây sức ép, ngăn cản hoạt động, Lữ khách Fiditour có thể khởi kiện để bảo vệ nhân viên, công ti.

Lùm xùm tranh chấp thương hiệu Fiditour: Cổ đông có thể kiện ra tòa - Ảnh 1.

Hội sở Tổ chức kinh doanh CP Lữ khách Fiditour trên phố Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM. Ảnh: TẤN THẠNH

Xây cất Lữ hành Fiditour đúng quy định

Ngày 13-6, thây mặt Lữ khách Fiditour cho nhân thức tổ chức công an đang bắt đầu tích lũy tin tức, làm cho việc với 2 công ty can hệ tới việc tranh chấp dân sự, nội bộ cách đây không lâu. Sở Kế hoạch và Đầu cơ (KH-ĐT) TP HCM vừa có văn bạn dạng giải đáp những kiến nghị của CP Fiditour can dự tới tranh chấp nội bộ với Lữ hành Fiditour.

Theo đó, sở này khẳng định hồ sơ chứng nhận xây dựng Lữ khách Fiditour đủ điều kiện theo pháp luật của Luật DN (trong đó CP Fiditour là cũ rích đông sáng lập với phần vốn góp 7 tỉ đồng, chiếm 20% vốn nhân tố lệ). Trường phù hợp CP Fiditour có cơ sở xác định thành viên HĐQT thực hiện quyền, trách nhiệm được giao trái với pháp luật qui định, yếu tố lệ tổ chức kinh doanh hoặc nghị quyết đại hội cũ rích đông thì có thể khởi kiện nghĩa vụ dân sự đối với thành viên HĐQT. Lớp lang, giấy tờ khởi kiện theo qui định về tố tụng dân sự. Về địa chỉ trụ sở của Lữ hành Fiditour, Sở KH-ĐT TP cho biết Luật DN và các văn phiên bản hướng dẫn chấp hành không pháp luật người xây dựng DN hoặc DN phải nộp giấy tờ hồ sơ chứng minh quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp lí của DN đối với liên hệ hội sở của công ty cho tổ chức đăng ký kinh doanh. Trường phù hợp CP Fiditour có yêu cầu thay đổi địa chỉ trụ sở của Lữ hành Fiditour để thực hiện quyền và trách nhiệm của cổ hủ đông sáng lập thì cùng với các cổ hủ đông khác gửi thủ tục thay đổi trụ sở theo quy định.

Trong văn bạn dạng giải đáp, chỉ huy Phòng Chứng nhận kinh doanh Sở KH-ĐT TP cho nhân thức can hệ đến địa chỉ hội sở Lữ hành Fiditour ở số 127 Nguyễn Huệ, thị xã 1, nếu như có mâu thuẫn buộc phải địa chỉ công ty tòa án để được lưu ý giải quyết theo thẩm quyền. Can dự đến đề xuất ngăn chặn và từ chối mọi hành vi chuyển quyền dùng hoặc chuyển nhượng quyền chiếm hữu công nghệ đối với các nhãn hiệu thuộc sở hữu của CP Fiditour, sở này đề nghị công ti địa chỉ Cục Sở hữu trí tuệ để được khắc phục giải quyết theo pháp luật.

Như Báo Người Lao Động đã đề đạt, tranh chấp trong giai đoạn bàn giao mặt bằng giữa 2 công ti ở cùng trụ sở, cùng thương hiệu Fiditour. CP Fiditour nhiều lần cho người lạ mặt, xăm trổ đầy mình, hùng hổ ra tham gia trụ sở rồi chặn viên chức của Lữ khách Fiditour để lục túi xách, khám xét giấy tờ, tư trang tư nhân. Hành vi "khủng bố" tinh thần của CP Fiditour đối với cán bộ, nhân viên của Lữ hành Fiditour hiện ra từ giữa tháng năm và kéo dài tới nay, sau khi giữa 2 tổ chức kinh doanh xảy ra mâu thuẫn. Hiện cả nhị bên đã gửi đơn khiếu nại đến tổ chức công dụng, tòa án nhờ can thiệp.

Khách hàng chịu thiệt

Trạng sư Nai lưng Minh Hải, Giám đốc Tổ chức kinh doanh Luật Basico, nghĩ là song song sinh tồn 2 thương hiệu trùng tên "Fiditour", cùng vị trí buôn bán, có dấu hiệu khó khăn trực tiếp với nhau sẽ tác động đến đối tượng mua hàng. Và tranh chấp của các đối tác dù có được giải quyết, trong cảnh huống này, rất không dễ dàng để khách hàng phân biệt nhãn hàng nào mình đã tin tưởng.

Theo Đội ngũ phóng viên

Người Lao động


Xem tại: dịch vụ nhà đất