Minh mẫn không đến trong khoảng việc nói, mà ở lắng tai lời nhắn nhủ: Uyên bác như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được!

Mỗi khi chạm mặt gian khổ, chúng ta lại thường đi xin lời khuyên trong khoảng người khác. Dù mỗi người một quan điểm và không hề lời khuyên nào cũng thích hợp nhưng chúng ta vẫn luôn rút ra được bài học hữu dụng nào đó cho bản thân. Ngay cả những người thành đạt, nhiều người biết đến nhất cũng có lúc phải mua tới sự tư vấn từ người nhà và bạn bè xung quanh. Họ đã tìm thấy câu tư vấn bản thân mình cần trong những lời khuyên này và trở thành chiến thắng và vui vẻ hơn.

Bill Gates - Dễ chơi hóa mọi thứ

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 1.

Khi cần những lời khuyên về tương lai, nhà sáng lập Microsoft sẽ tậu đến người bạn tỷ phú Warren Buffett - nổi tiếng với phương châm dễ chơi hóa mọi thứ. Gates nỗ lực sống theo phương châm này của ông trùm đầu cơ bằng phương pháp: không phức chợ nhanh mọi chuyện, khác biệt trong lĩnh vực vốn đầu tư hay ngân sách, và luôn có kế hoạch cam kết.

Mark Zuckerberg - Rủi ro lớn nhất là không dám mạo hiểm

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 2.

Lời nhắn nhủ hoàn hảo nhất mà ông chủ Facebook thu được đến từ người cùng thành lập Paypal - Peter Thiel: Không may lớn nhất mà ông có thể khiến là không dám bằng lòng bất cứ không may nào. Zuckerberg đã nghe theo lời nhắn nhủ này và công nhận rằng: Cách thức duy nhất để thất bại là không dám giả mạo hiểm, ko dám phạm sai lầm và học hỏi trong khoảng chúng.

Warren Buffett - Khiêm tốn và kiên nhẫn

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 3.

Vị tỷ phú 88 tuổi này nghĩ là, lời khuyên tuyệt vời nhất mà ông thu được là trong khoảng thành viên ban quản trị Berkshire Hathaway - Thomas Murphy. Murphy đã nói với Buffett rằng, ví như nhân kiệt đầu cơ này muốn mắng chửi một người, hãy im thin thít vào ngày bữa nay và mắng chửi tham gia ngày hôm sau, nếu như ông vẫn thấy vấn đề đó là quan trọng. Chính vì vậy, Buffett không bao giờ đưa ra những quyết định vội vàng mà luôn nghĩ suy thư thả và dễ chơi hóa mọi chuyện.

Oprah Winfrey - Khi bạn biết đa dạng hơn, bạn sẽ chuyên nghiệp hơn

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 4.

Dù phiên bản thân là một trong những người truyền cảm hứng nhất nhân loại, Winfrey vẫn mến mộ Maya Angelou - người mà bà coi như người mẹ, người chị em, người bạn của chính mình. Nữ hoàng truyền thông của Mỹ đã học được rất nhiều yếu tố từ Angelou, nhưng lời nhắn nhủ mà bà nhớ nhất là: "Tôi đã làm theo những nhân tố mình biết. Khi tôi biết đa dạng hơn, tôi sẽ nhiều năm kinh nghiệm hơn." Winfrey đã ghi nhớ câu nói để đời này và không xong xuôi trau dồi kiến thức cũng như hoàn thành phiên bản thân bản thân mình.

Brian Chesky - Hãy tạo ra một thứ mà khách hàng nào cũng yêu dấu, chẳng phải thứ mà công chúng chỉ "khá thích"

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 5.

Lời nhắn nhủ mà Tổng giám đốc của Airbnb thu được là: Hãy phát hành một thứ mà 100 người yêu quý, còn hơn là thứ mà 1 triệu người chỉ thấy "khá thích". Câu nói này là của Paul Graham - người quản lý chương trình Y Combinator cung cấp các công trình khởi nghiệp. Chesky đã sử dụng lời nhắn nhủ này để phát hành Airbnb bằng bí quyết sản xuất một vật phẩm nơi cá nhân được đề cao, chứ chẳng hề là hàng trăm người.

Sheryl Sandberg - Thứ cần thiết nhất là sự phát triển

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 6.

Khi bà Sheryl Sandberg - lúc đó chưa là COO của Facebook - định từ chối lời mời trở thành trưởng bộ phận của Google, chủ tịch quản lý của Google Eric Schmidt đã nói: "Đừng khờ khạo nữa; thứ quan trọng nhất là sự phát triển. Đối với Sandberg, đây là lời khuyên khôn ngoan nhất. Bởi lẽ, bà tin rằng kĩ nghệ là một ngành nghề công nghệ đang lên và thật tốt khi được trở thành một phần của nó. Trong các ngành nghề khác, Sandberg cũng coi tạo ra và tăng trưởng là những vấn đề hăng hái.

Richard Branson - Đừng bao giờ tiếc nuối dĩ vãng, hãy hướng về mai sau

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 7.

Chúng ta đều nhân thức, mẹ luôn là người hiểu con nhất. Không giống đa dạng người khác, Branson thường nghe lời mẹ. Ông luôn ghi nhớ lời dặn của bà: Đừng bao giờ tiếc nuối dĩ vãng, hãy hướng về mai sau. Nhà sáng lập Virgin Group ít khi bận tâm về các thất bại; thay vào đó, ông dồn hết năng lượng của bản thân cho những công trình khác. Vị tỷ phú này không bao giờ coi thất bại như điều tồi tệ mà nhìn nó như một bài học đáng quý.

Arianna Huffington - Đừng khiến cho việc quá phổ biến

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 8.

Khi còn trẻ, người sáng lập Huffington Post đã từng làm việc đến kiệt sức chỉ để đeo đuổi giấc mơ. Sau này, khi nghe lời mẹ khuyên, bà mới trông thấy rằng chính mình chẳng thể sản xuất những kết quả khác ví như vẫn làm cho đi làm lại một thứ. Mẹ bà nói: "Con yêu, chỉ cần đổi kênh thôi. Con đang cầm chiếc nhân tố khiển mà. Đừng tiếp tục xem lại những bộ phim kinh dị nữa." Đây chính là động lực giúp bà thay đổi chính bạn dạng thân bản thân mình.

Mark Cuban - Không có lối tắt nào cả

Sáng suốt không đến từ việc nói, mà ở lắng nghe lời khuyên: Thông thái như Bill Gates, Warren Buffett vẫn làm hàng ngày và đây là những gì họ học được! - Ảnh 9.

Thời trung học, Shark Mỹ Mark Cuban đã nhận được một lời khuyên trong khoảng thân phụ chính mình mà anh vẫn tuân theo cho đến tận ngày bữa nay: "Hãy khiến cho việc và khiến cho việc hết bản thân, suy nghĩ hết bản thân để vượt lên hy vọng của bản thân. Bởi lẽ, chẳng có lối tắt nào cả." Vị tỷ phú này hiểu rằng, cần mẫn là bí quyết duy nhất để đi tới thắng lợi.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Love Money


Xem tại: gia dat saigon