Muốn giàu hãy giống như sói: Đừng quá lương thiện mà không có móng vuốt; muốn làm cho thống soái phải có dã tâm, nỗ lực và hung tàn!

Dũng mãnh, lanh lợi, cơ trí, quyết đoán, chó sói, loài động vật săn mồi đáng sợ được nếu như những chiến binh gan dạ chốn cao nguyên bao la. Nổi tiếng với chiến thuật săn mồi đỉnh cao cùng khả năng dồn đuổi con mồi tới cùng tận cái chết, chó sói dần trở thành tượng trưng cho sự thành công chẳng thể cản phá.

Ngược lại với chó sói, chiên sống theo bè phái. Người ta nuôi chiên ở những nông trại lớn hàng trăm, hàng ngàn con chiên. Nhưng để điều hành cả trăm ngàn con cừu, họ chỉ cần một số con chó. Mỗi lần muốn lùa bạn hữu cừu từ đồng cỏ về chuồng, chỉ cần những con chó hung hăng ra sủa, bè cánh chiên sẽ tự giác thong thả nối đuôi nhau, rúc vào mông nhau và chui về phía trước. Một phương pháp vô thức, chúng hành động theo bầy đàn, thấy con phía trước khiến như nào thì bản thân mình cũng khiến cho như vậy.

Trong cuộc sống của chúng ta, có những lúc vô tình, rộng rãi người lại lựa chọn theo tâm lý đám đông mà chẳng phải nhân thức hoặc nghĩ suy xem chọn đó chính mình có quan trọng không, có hữu ích hay không, có nhất quyết phải làm cho hay không. Họ chọn khiến Chiên bình yên bên đồng loại, thay vì khiến cho một con Sói lẻ loi giữa bao la thảo nguyên.

Muốn giàu hãy giống như Sói: Đừng quá lương thiện mà không có nanh vuốt; muốn làm thống soái phải có dã tâm, quyết tâm và tàn nhẫn! - Ảnh 1.

01

Có câu chuyện thế này: Nhị anh em sinh đôi, xuất phát điểm giống nhau, cùng hình thành trong một gia đình phổ biến, cha mẹ làm viên chức nhà nước, nhưng từ tí hon đã biểu lộ những nét tính phương pháp không giống nhau.

Ngoài ra trong khoảng nhỏ tuổi, người anh thích tìm hiểu âm nhạc - bộ môn mà người lớn cho rằng tào lao, viển vông, thì cậu em lại có xu hướng học giỏi các môn tự nhiên. Cùng học, cùng lớn, cùng chọn lựa xác định phương hướng cho tương lai. Người anh dốc sức kiếm tìm các quỹ học bổng về âm nhạc để sang nước ngoài tập huấn cho thỏa mê mẩn, người em đơn thuần chọn ngành học kinh tế vì thấy bao quanh đa dạng người cũng học kinh tế, sau này dễ ứng tuyển và chắc suất có một mai sau định hình.

15 năm trôi qua, người anh gặt hái được không ít thành quả, các giải thưởng âm nhạc uy tín trong và ngoài nước, thành quả về vật chất và tinh thần thăng hoa không xong xuôi; Còn cậu em đì đẹt với mức lương công chức vài triệu, không học hỏi, phát hành thêm bất cứ tài năng nào, luôn sống trong tâm cảnh u uất, bất mãn.

Thật ra, tâm lý của hai đồng đội họ chẳng phải không dễ hiểu. Thế cục này hơn nhau nhì chữ Xả thân. Người giàu sang gan to, dám thử những nhân tố mới mẻ, điều người khác không dám làm cho thì họ khiến. Họ là Sói, hài lòng đơn độc, chứ không bao giờ thỏa hiệp chịu theo đuôi kẻ khác.

Một câu chuyện khác, công ty tạo ra hoạt động mua bán ở miền Nam phải phái nhân viên tới đó làm cho việc 3 tới 4 năm, người chí lớn sẽ không phân vân đi tới đó. Người thường ngay cả khi được tiến cử cũng không muốn rời khỏi Hà Nội, suy đi tính lại vẫn quyết định ở phía Bắc làm việc. Có gan làm thì ắt sẽ có phổ quát cơ hội, không có gan khiến cho thì thời cơ mất đi là điều đương nhiên.

Theo bạn, ai sẽ thắng lợi hơn?

Hiệu ứng đám đông là điều dễ hiểu. Mọi người thường chọn đi theo tập thể, không dám nổi bật, thoái thác thử những nhân tố mới, sợ bị thất bại, sợ bị đùa bỡn và phải đợi cho đến khi đại chúng khiến thì mới chịu làm. Thành công dĩ nhiên bị giới hạn.

Người giàu làm cho sói nên phong phú là đương nhiên. Họ đã sắm trị giá cũ kĩ phần đạt 1 tỷ còn người thường mua sau cuối nên trị giá đã đạt tới 1,5 tỷ. Khi "con sói" kiếm tiền, "con rán" đã được tìm với giá cao hơn. Dù không bị lỗ nhưng cũng chẳng lãi được bao lăm. Đừng quên: Người thường khiến cho cừu, người giàu làm cho sói

Muốn giàu hãy giống như Sói: Đừng quá lương thiện mà không có nanh vuốt; muốn làm thống soái phải có dã tâm, quyết tâm và tàn nhẫn! - Ảnh 2.

02

Khiến cho người, hãy giống như sói. Đừng quá lương thiện mà không có nanh vuốt. Làm người cần phải nỡ một tí, đừng quá mềm lòng. Đừng đợi tới khi bị thương rồi mới nhân thức tới phòng bị.

Đừng quá tiếc nuối, cũng đừng quá nhất thời bợ. Đừng níu kéo hay bảo vệ cái gì đó một cách thức giả tạo. Sống phải lưu ý nét mặt của thế gian, tức thị cả đời ấy chỉ xếp sau lưng người khác.

Khiến cho người hãy giống như sói. Đừng để hoá nhi bóp chặt, xoay vần bạn một bí quyết tùy ý tiện lợi. Hung tợn một tí, lãnh đạm một chút. Nếu như bạn quá công bằng dễ chịu với công chúng. Họ sẽ trở thành táo bạo, vô kỷ luật một trắng trợn.

Đấu gạo thành ơn, gánh gạo thành thù. Bạn chẳng thể thỏa mãn nổi những người có lòng tham. Càng chẳng thể lấy được lòng của những người có dã tâm. Vậy sao phải làm cho bản thân mình rấm rứt?

Nếu cứ nhịn nhường nhịn mãi, sẽ trở thành miếng thịt trên thớt của người khác. Nếu cứ mãi thỏa hiệp, sẽ bị ức hà hiếp và nạt phổ biến hơn.

Hãy khiến sói đừng làm rán. Tự lập mà không cần sự đôn đốc hay giám sát của người khác. Biết tiến thủ mà không cần phải ái mộ người ngoài.

Nhớ rằng, đừng há miệng chờ sung, cũng đừng ủ ấp cây đợi thỏ. Trên đời này không người nào cho không bạn cái gì cả. Chỉ có cạm bẫy mà thôi. Bí quyết độc nhất vô nhị để được sống dễ chịu, không bị người khác giữ vững là biến bản thân mình trở thành mạnh mẽ hơn.

Thế cuộc này, bạn có thể không thành công. Nhưng tuyệt đối không được nhụt chí.

Khiến cho người hãy giống như sói. Khoanh vùng sẵn chỉ tiêu rồi dốc sức hoàn thành. Dù khổ, dù mệt không cũng được qua đời phục và chịu thua. Đừng chơi bời lêu bêu. Phải kiên nhẫn dai sức đừng cam chịu lạc hậu. Phải can đảm quả quyết, đừng lo trước lo sau.

Những người không có chí tiến thủ sẽ không được người khác chắc chắn. Những người ngậm đắng nuốt cay sẽ càng phải chịu ấm ức và biến thành "tay sai" cho kẻ khác.

Làm cho người hãy như sói đừng như cừu. Phải bền chí, kiêu dũng, cả quyết. Phải có dã tâm, có quyết tâm và tàn khốc. Nghĩ lớn và khiến cho lớn.

Hãy đưa ra đòi hỏi nghiêm khắc với chính mình. Dốc sức bảo kê người nhà gia đình. Không ngại việc, không gây họa. Đừng chần chừ, lưỡng lự. Thành tựu gặt được bắt nguồn từ những nỗ lực bé xíu, tầm nhìn khác lạ và tinh thần dám lao vào.

Muốn giàu hãy giống như Sói: Đừng quá lương thiện mà không có nanh vuốt; muốn làm thống soái phải có dã tâm, quyết tâm và tàn nhẫn! - Ảnh 3.

Người xưa có câu: "Tri nhân giả trí, tự tri giả minh" nghĩa là kẻ biết người là người khôn, kẻ tự biết chính mình là người sáng suốt. Loài sói cũng như vậy. Không khiến bá chủ, đứng trên vạn loài giống hổ - mãnh chúa sơn lâm, nhưng sói vẫn khiến cho muôn loài e dè, khiêng sợ. Chính phẩm chất tự biết mình này của chó sói giúp chúng trở thành một trong những loài động vật biểu tượng. Vậy nên, đã mang kiếp người, nên nhân thức rõ mình là bạn nào và bản thân nên khiến gì.

Theo Hoa Chanh

Trí thức trẻ


Xem tại: gia nha dat