Người thiếu nữ từng suýt lao đầu tham gia tàu hỏa tự vẫn, biến thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất quả đât, chiếm hữu đế giễu cợt đóng hộp màn hình cho hàng tỷ chiếc laptop Apple, Samsung, Huawei…

Hiện ra tại một ngôi làng thuộc thức giấc Hồ Nam, Zhou đã trải qua một tuổi thơ đầy bão tố: Mẹ mất khi mới 5 tuổi, cha bị mù và gặp gỡ tai nạn trong nhà máy. Ngay trong khoảng nhỏ dại, Zhou phải học cách thức tự chăm bẵm phiên bản thân và sắm cách kiếm bữa ăn qua ngày.

Năm 16 tuổi, bà đề nghị nghỉ học để tới thị trấn Thâm Quyến khiến cho việc tại một nhà máy sản xuất kính đồng hồ năm 1986 với mức lương 1 USD/ngày. Sau thời gian làm việc chịu khó, bà được thăng chức làm giám đốc bộ phận sản xuất. Đương nhiên, tham vọng của bà không dừng lại ở đó.

Người phụ nữ từng suýt lao đầu vào tàu hỏa tự tử, trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới, sở hữu đế chế sản xuất màn hình cho hàng tỷ chiếc điện thoại Apple, Samsung, Huawei… - Ảnh 1.

Zhou Qunfei hồi trẻ.

Năm 1993, với khoản dành dụm 20.000 đô la Hong Kong (tương đương gần 3.000 đô la Mỹ), Zhou cùng 8 thành viên khác trong mái ấm thiết kế công ti sản xuất kính đồng hồ ngay tại một căn hộ 3 phòng ngủ ở Thâm Quyến. Đây là nơi khiến việc và cũng là nơi sinh hoạt của họ.

10 năm sau, Zhou đã xây dựng một nhà máy chế tạo kính đồng hồ có hơn 1.000 nhân viên. Tuy công ti tăng trưởng bất biến như tương lai của bà chỉ đích thực đổi mới khi khởi đầu chế biến màn hình cho laptop dế yêu. Năm 2003, Zhou thu được cuộc gọi từ Motorola hỏi rằng liệu bà có muốn biến thành nhà cung ứng của họ không.

Chớp lấy thời cơ này, bà đã mở mang công việc kinh doanh của bản thân mình ra phạm vi quốc tế. Đến nay, đế giễu cợt Lens Technology đã đóng hộp màn hình cho hàng tỷ chiếc điện thoại của Apple, Samsung và Huawei. Công ty cũng là nhà cung ứng của hãng xe điện Tesla của Mỹ.

Người phụ nữ từng suýt lao đầu vào tàu hỏa tự tử, trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới, sở hữu đế chế sản xuất màn hình cho hàng tỷ chiếc điện thoại Apple, Samsung, Huawei… - Ảnh 2.

Một công nhân tại gia máy của Lens Technology.

Zhou nghĩ là thắng lợi của bà chủ đạo là nhờ sự kiên trì. Theo bà, một trong những thử thách lớn nhất bà từng chạm chán phải là khi tấn công bại các tình địch để giành được phù hợp đồng với Motorola năm 2003.

Thời điểm đó, tuy tình hình nguồn vốn của tổ chức kinh doanh chưa thực thụ cởi mở nhưng Zhou vẫn muốn bảo đảm ký hợp đồng được thực hiện một phương pháp trơn tru nhất. Bởi vậy, bà đã bán nhà cùng nhiều thiết bị có trị giá để đáp ứng ý định của thích hợp đồng. Dù rằng vậy, Zhou vẫn thiếu kinh phí và cảm thấy cực kì vô vọng.

Nữ doanh nhân thừa nhận đó là phút chốc khuất tất nhất trong tương lai buôn bán của bà. Zhou kể lại: "Tôi từng đứng ở nhà ga Hung Hom ở Hong Kong và có ý định nhảy xuống để trẫm mình. Lúc đó, tôi chỉ cho rằng ví như chính mình không còn nữa thì mọi rối rắm cũng sẽ biến mất".

Nhưng rồi cuộc điện thoại của con gái đã kéo Zhou trở về thực tiễn. Bà nhận ra rằng bản thân mình chẳng thể rời khỏi cuộc chơi mà phải tiếp tục cố gắng vì mái nhà và hàng nghìn nhân viên của bản thân mình. Sau cuối, với sự cung cấp của Motorola, Zhou đã vượt qua được những gian khổ về vốn đầu tư.

Năm 2004, Lens Technology đã bán được hơn 100 triệu item cho riêng mẫu laptop V3 của Motorola. Đến năm 2007, công ty đã tấn công bại các kẻ địch khác để trở thành nhà cung cấp chính cho Apple.

Bốn tuần 3/2015, 22 năm kể từ khi xây dừng, công ti đã chính thức chào bán cổ lỗ phiếu lần đầu ra quần chúng. Hiện Lens Technology có 32 nhà máy ở 7 vị trí khác biệt cùng hơn 90.000 nhân viên và được định giá hơn 11 tỷ USD.

Người phụ nữ từng suýt lao đầu vào tàu hỏa tự tử, trở thành nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới, sở hữu đế chế sản xuất màn hình cho hàng tỷ chiếc điện thoại Apple, Samsung, Huawei… - Ảnh 3.

Lens Technology IPO năm 2015.

Trả lời phỏng vấn CNBC Make It, Zhou đã san sớt 3 lời nhắn nhủ để làm được thắng lợi rút ra trong khoảng trải nghiệm cá nhân:

1. Chuẩn bị tốt

Theo bà, các thương buôn luôn cần phải sẵn sàng sẵn cho tương lai: "Đầu tiên, hãy cải thiện khả năng khó khăn. Thứ nhị, bạn phải có thần kinh thép. Thứ ba, đừng quên củng cố nắm bắt nhân thức về hoạt động mua bán và đối phương cạnh tranh. Bạn phải có đủ bản lĩnh để đương đầu với thất bại. Dường như đó, hãy sẵn sàng chiến lược phòng ngừa trong trường thích hợp bị đối tác thoái thác".

2. Không hoàn thành học hỏi

Zhou nói: "Đối tượng mua hàng sẽ không trả thêm tiền cho item chỉ đơn giản vì bạn có bằng cấp cao, nhưng nắm vững kiến thức kinh doanh sẽ giúp bạn duy trì kỹ năng cạnh tranh của công ty. Bản thân tôi từng nhập cuộc các khóa học bán thời gian khi mà làm thuê nhân nhà máy và có chứng chỉ về kế toán, điều hành máy tính và thậm chí là bằng lái xe vận chuyển. Bất chợt xong xuôi học hỏi, bạn sẽ có kĩ năng sản xuất".

3. Không bao giờ bỏ cuộc

Theo Zhou, phổ thông người sẽ cảm thấy nhụt chí khi thất bại. Tuy nhiên, chìa khóa để thắng lợi lại nằm ở việc bền chí, khác lạ là trong những quá trình gian truân nhất.

Để xây đắp ý thức khiến việc nhóm, Zhou từng đưa 20 viên chức trong đội ngũ quản lý công ty đi leo một ngọn núi cao hơn 1.500 mét (so với mực nước biển). Một vài người chán nản giữa chừng mực nhưng bà đã cương quyết đòi hỏi họ xong xuôi chuyến hành trình khác lạ đó.

Zhou chia sớt: "Giả dụ bỏ dở giữa hạn độ, bạn sẽ không có đủ dũng khí để quay lại và khởi đầu lại từ đầu, bạn sẽ vẫn bỏ cuộc. Chỉ khi bền chí vượt qua chướng ngại, bạn mới có thể làm được thắng lợi".

Theo Gia Vũ

Trí Thức Trẻ/CNBC


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất