Người Việt đang sử dụng ban công phổ biến cư rất… hoang toàng?

Ban công chỉ là nơi… phơi đồ?

Do Việt Nam nằm ở khu vực nhiệt đới gió mùa, dù phổ thông mái ấm đã có máy giặt có cách thức khiến khô áo quần nhưng thói quen phơi đồ sau khi giặt thì vẫn… bình thường.

Trong khi, người Việt cũng chưa quen với các hình thức giặt khô hay tủ sấy khô áo quần như các nước hàn đới, nên đây cũng là lí do các ban công thông thường cư hiện nay của người Việt phủ kín… quần áo.

Không chỉ phơi quần áo, chăn màn, thảm lót sàn… cũng được “chưng” hết ra ban công, dù phổ quát khu bác bỏ cư cao cấp đã cấm, làm gương mặt phố xá tại đa dạng khu đô thị mới, khác biệt là các khu tái định cư trở thành… nhéch nhác, kém sang trọng.

Các cặp hoàng hậu chồng son nên có khu đọc sách, thư gian ngoài ban công... Ảnh Internet

Ngoài tác dụng phơi đồ, ban công hay Logia bình thường cư của người Việt cũng phải “gánh” thêm nhì công năng cũng khác rộng rãi nước, đó là nơi lắp cục hot nhân tố hòa và để… máy giặt. Mặc dù đa dạng tòa tầm thường cư cao cấp đã thiết kế vị trí cho 2 thiết bị không thể thiếu này cho các căn hộ (vị trí lắp, kích cỡ tiêu chuẩn…) nhưng việc cục nóng nhân tố hòa tỏa nhiệt hay vị trí máy giặt chiếm hữu tới 1/3 ban công, khiến công dụng của nó tại phổ quát căn hộ không được phát huy là nơi… nghỉ ngơi đúng nghĩa.

Người Việt đang sử dụng ban công chung cư rất… lãng phí? - Ảnh 1.

Một quầy bar mini với những người ham vui và quý mến đồng đội cũng là gợi ý không tồi. Ảnh Internet

Rào bí hiểm ban công do lo âu… rủi ro

Đáng để ý, do xu hướng mua thông thường cư hiện giờ của người Việt phần lớn là các hiền thê chồng trẻ. Bởi vậy, với các mái ấm hạt nhân (4 người, 2 phi tần chồng và 2 đứa con), nên phần lớn chủ nhân các căn hộ chung cư đều có trẻ nhỏ dại. Và để bình yên cho các cháu, hầu hết căn hộ chung cư được các hộ dân lắp thêm rào chắn (dạng lưới, dạng rèm…).

Tuy không quá thô kệch như những chuồng cọp trước đây của các khu đồng đội những thập niên 1960 hay 1970, đương nhiên việc “rào chắn” ban công hiện giờ cũng làm không gian thành lập độc nhất của phổ biến căn hộ trở nên… ngột ngạt. Bên cạnh đó, tại các khu căn hộ cao cấp hành lang ban công được lắp bằng kính cường lực chẳng thể lắp “rào lưới”, nhưng độ tạo dựng của nhiều ban công thông thường cư cũng rất hạn chế nhạo.

Người Việt đang sử dụng ban công chung cư rất… lãng phí? - Ảnh 2.

Với những chị em ưa lãng mạn, các loại hoa cỏ thích hợp mệnh cũng là thú chơi không thể bỏ qua. Ảnh Internet


Trang hoàng ban công ra sao cho độc và đẹp?

Tuy nhiên, đồng hành với xu hướng thị trấn nén, người người phải lựa chọn bình thường cư thay vì nhà ở, do vậy việc tối ưu hóa diện tích căn hộ nói chung, trang trí ban công nói riêng sẽ là điều người Việt phải tính đến. Dưới đây là một vài gợi ý bé bỏng trong trang trí ban công, để bạn có thể tạo cho bản thân một không gian nghỉ ngơi đúng nghĩa.

1.Nếu ban công bé xíu, bạn có thể trang trí một vài chậu cây nhỏ xinh, cấu kết với hoa hay bể cá cùng một chiếc bàn gấp nhỏ nhắn để tạo không gian thư giãn cho cả nhà.

2.Ví như bạn yêu mến sự lãng mạn, hãy lắp ngay một chiếc võng ngoài ban công nhỏ xíu của thông thường cư. “Khu nghỉ dưỡng mini” quý phái này sẽ là nơi đọc sách, thư giãn lôi cuốn của bạn.

Người Việt đang sử dụng ban công chung cư rất… lãng phí? - Ảnh 3.
Phòng đọc sách mini cũng là gợi ý hay cho gia đình có trẻ nhỏ tuổi giả dụ gia chủ "khéo" kiến tạo. Ảnh Internet

3.Giả dụ bạn ham mê trồng cây, những chậu rau sạch (rau thủy canh, không gây mất vệ sinh phổ biến) cũng là gợi ý vừa làm cho đẹp ban công, vừa tạo nguồn rau xanh “nho nhỏ tuổi” cho cả mái nhà.

4.Với người mua trẻ độc thân hoặc mái nhà chưa có con nhỏ xíu, cải tạo ban công (với sàn gỗ, gối ôm ấp…) thành khu vực đọc sách, vẽ tranh cũng là gợi ý không tồi.

5.Trên các bức tường ban công, dù phải “chen lấn” với cục hot vấn đề hòa hay chậu rửa cạnh máy giặt, nhưng bạn vẫn có thể kê những chậu hoa xinh xinh dạng dây leo để làm không gian sống trở nên thi vị hơn.

....

Dĩ nhiên, trang trí ban công đẹp và tinh tế dựa vào phổ quát tham gia gu thẩm mỹ và sự thông minh của từng người. Nhưng những gợi ý trên đây chắc chắn đã cho bạn những ý tưởng quan trọng, để bạn có thể biến ban công gia đình thành nơi nghỉ dưỡng đúng nghĩa rồi chứ.

Theo Nam Phương

Infonet


Tham khảo thêm: mua dat