Nhà đất 5 năm vẫn chưa có sổ vì chủ đầu tư thế chấp nhà băng - VnExpress Kinh Doanh

Khu Westa (Hà Đông, Thủ đô) đã gần kì lạ dân cư về ở sau 5 năm nhưng cả dự án vẫn chưa có sổ hồng và quỹ bảo trì cũng chưa được bàn giao. 

Đại diện dân cư phổ biến cư Westa (Hà Đông, Hà Nội) cho nhân thức nhận bàn giao căn hộ từ năm 2014 và đến nay dự án đã có 275 trên tổng số 300 căn hộ có người về ở. Dĩ nhiên, hiện họ vẫn chưa được cấp giấy đạt yêu cầu quyền sử dụng đất (sổ hồng). Gần đây, qua tin tức từ Văn phòng hoàn thành thủ tục đất đai Hà Nội, dân cư mới được biết cội nguồn là chủ đầu tư đang thế chấp cả toà nhà trong ngân hàng.

"Chúng tôi đã rộng rãi lần kiến nghị khiến sổ hồng nhưng mọi chuyện kéo dài hết năm này qua năm khác. Dường như đó, dân cư chạm mặt gian khổ trong việc chuyển nhượng căn hộ hoặc thế chấp để vay nhà băng", một dân cư nói. 

Cư dân tại dự án Westa Hà Đông lại căng băng rôn tại ban công dự án về những vấn đề chậm được chủ đầu tư giải quyết. Ảnh: Nguyễn Phượng

Cư dân tại công trình Westa Hà Đông căng băng rôn tại ban công về những trắc trở chậm rãi được nhà đầu tư khắc phục. Ảnh: Nguyễn Phượng

Ngoài nội dung nói trên, việc bàn giao 2% quỹ bảo trì của công trình đến nay cũng chưa được thực hiện. Số tiền phí bảo trì theo lâm thời tính của dân cư khoảng 12 tỷ đồng, song hiện nhà đầu tư mới chỉ trả 200 triệu đồng.

"Do không có khoản tiền này nên các hạng mục cơ sở vật chất cũ kỹ, hỏng hóc không được thay thế, chỉ sữa chữa chắp vá nhất thời bợ. Chuỗi hệ thống phòng cháy chữa cháy hoạt động không hiệu quả, 5 tầng thương mại chưa được bàn giao hiện trở thành nơi chứa rác gây ô nhiễm", một dân cư cho hay. 

Phổ biến cư Westa Hà Đông là tổ thích hợp tòa tháp bao gồm 2 khối 21 và 25 tầng nổi thuộc khu thị trấn Mỗ Lao. Công ti cổ phần COMA 18 làm nhà đầu tư với mức đầu cơ lên đến 1.000 tỷ đồng. Sau khi cư dân rộng rãi lần gửi đơn yêu cầu chủ đầu tư bàn giao sổ đỏ và quỹ bảo trì, UBND TP Thủ đô và Sở Xây đắp đã yêu cầu nhà đầu tư chấp hành bổn phận, song đến nay vẫn chưa được giải quyết. 

Can hệ đến những kiến nghị của dân cư, chỉ huy COMA 18 cho biết, hiện chẳng thể bàn giao ngay tức thì quỹ bảo trì cho ban quản trị toà nhà Westa. 

"Hiện chủ đầu tư vẫn đảm trách công tác bảo trì sau đầu tư phần hạ tầng, chuỗi hệ thống trang trang bị toà nhà", thây mặt COMA 18 nói, cùng lúc cho nhân thức công ty đang xây đắp tiến độ bàn giao tiền quỹ bảo trì theo từng phần hàng bốn tuần và công đoạn cho ban quản trị tòa nhà. 

Về vấn đề khiến sổ đỏ, lãnh đạo COMA 18 cũng công nhận, năm 2017, COMA 18 đã tập phù hợp thủ tục và gửi Văn phòng Chứng nhận đất đai thuộc Sở Khoáng sản và Không gian TP Hà Nội. Tất nhiên, tổ chức này trả lời thủ tục không đạt yêu cầu khắc phục do lô đất của dự án đang được thế chấp tại nhà băng.

"Cục bộ dự án được thế chấp vay vốn ngân hàng trong khoảng năm 2011 nên cũng không đạt yêu cầu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dân cư", vị này nói, đồng thời cho nhân thức đang khiến cho giấy tờ với phía ngân hàng để giải chấp từng phần và làm sổ đỏ cho các dân cư.  

Đại diện chủ đầu tư cũng giãi bày về việc đang phải đối mặt với phổ biến gian nan về nguồn vốn. Khi triển khai dự án Westa Hà Đông, COMA 18 là doanh nghiệp nhà nước nắm giữ 51% phần vốn, thuộc Tổng công ty cơ khí xây đắp (COMA), do Bộ Xây đắp quản lý. Từ tháng 5/2016, COMA đã thoái toàn thể vốn nhà nước tại dự án. Vì vậy, COMA 18 là đơn vị cổ hủ phần có 100% vốn cá nhân. 

Đương nhiên, trước khi hàng ngũ cổ hủ đông mới nhập cuộc, đơn vị này gặp mặt rất nhiều gian truân, thậm chí đứng bên bờ vực vỡ nợ, mất kiểm soát nguồn vốn. Sau khi đổi mới về cơ cấu cổ hủ đông, ban lãnh đạo mới của COMA đang phải đối mặt với hàng loạt gian khổ như nợ nhà băng chưa có kĩ năng trả tiền, nợ nhà thầu, nợ thuế, nợ bảo hiểm phố hội... và khôi phục hoạt động kinh doanh. Bởi vậy, tuy khẳng định ban lãnh đạo vẫn dần dần chấp hành các bổn phận của cư dân Westa, vị này cho nhân thức chưa thể khắc phục "một sớm một chiều" mà phải thực hiện từng phần và cần thêm thời điểm. 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất