Nhìn trong khoảng Vingroup, Viettel để thấy tổ chức Việt đã không còn là cái bóng mờ phía sau những tổ chức kinh doanh ngoại lớn lao

Vingroup "phá đảo" ngành nghề bán từng cái

Trong quá trình 2005 - 2010, Parkson từng có những năm bốn tuần buôn bán “đặc sắc” ở Việt Nam. Thế nhưng, mô hình kinh doanh theo hướng siêu thị nhỏ lẻ tổng phù hợp mở đầu bộc lộ vài nhược điểm. Ngoài giá thuê đắt đỏ, sự thất bại của Parkson còn là do thiếu chiến lược đổi mới để phù hợp với hoạt động mua bán và thói quen buôn bán của người Việt. 

Sinh ra sau Parkson tham gia năm 2009, nhưng Vincom Center đã lập cập tạo ra nhờ dồn vào một chỗ vào các ý tưởnrg phù hợp với người Việt, chắc chắn được vị thế trong ngành sản xuất chuỗi hệ thống trọng tâm buôn bán và giải trí. Năm 2011, Lotte Keangnam chính thức đi vào hoạt động và kinh doanh có phần khởi sắc, nhưng đến thời gian hiện nay cũng đã tụt sau Vincom một khoảng bí quyết rất dài.

Nhìn từ Vingroup, Viettel để thấy doanh nghiệp Việt đã không còn là cái bóng mờ phía sau những công ty ngoại khổng lồ - Ảnh 1.

Lên tiếng của Deloitte cho biết, hiện tại, vn có gần 200 trung tâm thương nghiệp được quản lý bởi cả các tổ chức kinh doanh nội địa và nước ngoài. Trong đó, Vincom hiện đang chiếm giữ 60% thị phần trung tâm thương nghiệp Hà Nội và Thị trấn Hồ Chí Minh. 

Tính đến 31/3/2019, Vingroup chiếm hữu 66 trọng tâm thương mại, với 1,5 triệu m2 mặt bằng tại 38 thành phố. Trong năm 2019, tập đoàn này dự định mở mới 13 trọng điểm thương nghiệp, nâng tổng số lên 79 trên cả nước. Ngoài ra đó, đến nay Lotte mới chỉ có 13 trung tâm thương nghiệp, AEON Mall dừng lại ở con số khiêm tốn: 6 trung tâm.

Vingroup cũng áp đảo hoạt động mua bán cửa hàng dễ ợt. Tính đến hết bốn tuần 1/2019, Deloitte lên tiếng, chỉ riêng Vinmart+ đã có phần nhiều 1.700 cửa hàng. Ngoài ra tổng cộng các siêu thị thuận lợi nhãn hiệu nước ngoài (ko kể Cửa hàng&Go đã nhượng lại cho VinGroup) chỉ dừng lại ở con số hơn 600.

"Ở Vinhomes, học Vinschool, mua sắm tại Vincom, có bệnh đến Vinmec, du lịch đến Vinpearl và khiến việc tại Vingroup". Sắp tới đây, "đi Vinfast" có thể sớm được thêm vào chuỗi tiêu chí này khi dự án đầu tư nhà máy đóng chai ô tô quy mô 3,5 tỷ USD đã hoàn thiện, với tiêu chí trở thành nhà chế biến ô tô hàng đầu Đông Nam Á tới năm 2025.

Viettel vừa áp đảo sân nhà, vừa vươn ra sân khách

Các công ti nước ngoài từng nhập cuộc cung ứng dịch vụ mạng viễn thông thiết bị cầm tay ở vn đều là những tên tuổi lớn, có kinh nghiệm mở mang hoạt động mua bán quốc tế. Hutchison Asia (hợp tác với Cổ hủ phần Viễn thông Hà Nội xây dựng Vietnammobile) hiện đang cung ứng dịch vụ tại các nước như Ý, Anh, Thụy Điển, Đan Mạch, Áo, Indonesia và Sri Lanka. 

SK Telecom là công ty cung ứng phục vụ viễn thông hàng đầu ở Hàn Quốc, khi mà VimpelCom là một trong những nhà cung ứng phục vụ viễn thông lớn nhất thế giới với nhãn hiệu nổi tiếng Beeline.

Nhưng Viettel bổ ích thế hơn đa số về hạ tầng hạ tầng so với các công ty nước ngoài. Trong ngành nghề cung cấp dịch vụ viễn thông, cơ sở cơ sở tốt hơn có tức là chất lượng phục vụ tốt hơn và độ phủ sóng cũng bao trùm khắp cả nước.

Viettel năm 2004 mới khai trương thiết bị cầm tay ở vietnam, năm 2006 đã mua hướng ra nước ngoài. Đến nay, 10 công ty mang thương hiệu Viettel đang hoạt động trên 3 châu lục. Trong đó, 5 công ti con đang top đầu về phân khúc thuê bao, thu nhập và lãi ở Campuchia, Lào, Burundi, Đông Timor, Mozambique.

Nhìn từ Vingroup, Viettel để thấy doanh nghiệp Việt đã không còn là cái bóng mờ phía sau những công ty ngoại khổng lồ - Ảnh 2.

Trong bảng xếp hạng 300 nhãn hiệu viễn thông trị giá nhất trái đất của Brand Finance, Viettel đứng thứ 47 (tăng một bậc so với năm 2017), xấp xỉ các nhà mạng khác như Singtel (số một ở Singapore), Ooredoo (số 1 ở khu vực Trung Đông). 

Theo Báo cáo 500 thương hiệu có trị giá nhất trái đất mới nhất, Viettel đã có tên trong danh sách này, với thứ hạng 478 và mức định giá 4,316 tỷ USD, tăng hơn 1 tỷ USD so với năm 2018. Thứ hạng của Viettel đã đứng trên nhiều cái tên lớn như Lotte Group và Deutsche Bank.

Nhìn từ Vingroup, Viettel để thấy doanh nghiệp Việt đã không còn là cái bóng mờ phía sau những công ty ngoại khổng lồ - Ảnh 3.

Không dừng lại ở đó, Viettel đặt mục tiêu chạy xa hơn trong giai đoạn buôn bán toàn cầu và kĩ nghệ 4.0 trong khoảng nay tới năm 2030. Với sự kiện thực hiện cuộc gọi 5G đầu tiên tại vietnam, Viettel đã chắc chắn tài năng làm cho chủ và khai triển những kĩ nghệ mới nhất, ghi tên vn tham gia danh sách những nước nhà thử nghiệm chiến thắng 5G sớm trên nhân loại.

Hoàng An

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản