Đoàn thanh tra Bộ Xây đắp nhận hối lộ: Cận cảnh công trình nghi sai phạm


Tiết lộ nội dung khiến cho việc của Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng ở thị trấn Lý Nhân

Chiều 14/6, khiến việc với PV tại hội sở UBND thị trấn Lý Nhân (quận Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc), ông Nguyễn Ngọc Vụ, Phó Chủ tịch UBND xã Lý Nhân cho biết, ngày 21/5/2019, Đoàn Thanh tra Bộ Xây đắp về UBND xã báo cáo quyết định thanh tra tại địa bàn và yêu cầu xã cung cấp tài liệu 5 nhà cửa sẽ thanh tra trên địa bàn.

5 công trình này gồm: Nhà văn hóa trung tâm thôn Bàn Mạch, Sân vận động trọng điểm phường, Lò đốt rác dồn vào một chỗ; Tuyến phố giao thông nông thôn trong khoảng đê Trung ương đến trạm biến thế thôn Văn Hà và tuyến đường Giao thông vùng quê từ thôn Văn Hà đến cầu Trung; Tòa tháp khu đất đấu giá quyền sử dụng đất Đầm Hòm (thôn Bàn Mạch).

 Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Cận cảnh dự án nghi sai phạm - Ảnh 1.
Ghi nhận chiều 14/6, công trình san lấp mặt bằng còn khá bề bộn tại công trình này.

Chỉ huy UBND phường Lý Nhân cho nhân thức, Đoàn thanh tra Bộ Xây đắp có 3 người, trong đó có trưởng đoàn là bà Nguyễn Thị Kim Anh - Phó trưởng phòng, phòng chống tham nhũng - Thanh tra Bộ Xây dựng cùng 2 người nữa tới thị trấn làm việc duy nhất một lần khi lên tiếng quyết định thanh tra tham gia ngày 21/5, đồng thời, bắt đầu thu thập hồ sơ của các công trình mang về nghiên cứu. Từ đó đến nay, Đoàn thanh tra chưa lên tiếng kết luận thanh tra tới UBND phường Lý Nhân.

Theo ông Vụ, tài chính để thực hiện 5 nhà cửa kia, UBND xã vay từ Quỹ phát triển nông thôn của tỉnh giấc số tiền hơn 5 tỷ đồng và sẽ bán đất lấy tiền để trả.

Ông Nguyễn Văn Liêm, kế toán ngân sách thị trấn Lý Nhân cho nhân thức thêm, thời kỳ khiến việc với Đoàn thanh tra Bộ Xây đắp ngày 21/5 không có vấn đề gì, không có thể hiện bắt bẻ, vòi vĩnh.

Lần làm cho việc gần nhất của ông Liêm với đoàn thanh tra của Bộ Xây đắp là sáng 12/6, chỉ bí quyết một số tiếng khi đoàn thanh tra bị lập biên bản vì nhận hối hận lộ. Thời gian đó, ông Liêm được gọi lên phòng khiến việc của đoàn thanh tra tại hội sở UBND thị xã Vĩnh Tường để bổ sung giấy tờ.

"Nộp hồ sơ đầy đủ, tôi đi về, đoàn không có ý định gì thêm", ông Liêm nói.

 Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Cận cảnh dự án nghi sai phạm - Ảnh 2.
Tuy thế, trên nhà cửa mênh mang ấy chỉ có 1 chiếc máy xúc đang hoạt động.

Chỉ đạo phường Lý Nhân nói gì về công trình nghi sai phạm?

Đối với công trình khu đấu giá quyền dùng đất tại khu Đầm Săng, phố Lý Nhân mà Công ty TNHH MTV Việt Hưng trúng thầu được cho là thiếu khách quan, không sáng tỏ và Đoàn thanh tra đã có hành vi đòi tiền "phổ biến chi" sau khi phát hiện những sai phép, theo lãnh đạo UBND xã Lý Nhân công trình này có tổng mức đầu cơ khoảng 33,8 tỷ đồng.

Dự án dự kiến xây đắp, san lấp với diện tích xây dựng khu đất đấu giá quyền dùng đất với quy mô khoảng 2,743ha bao gồm các hạng mục chính: San nền trên diện tích đất 19,119 nghìn mét vuông, xây đắp 02 tuyến tuyến phố bê tông xi măng, chuỗi hệ thống thoát nước mưa, cống ngang con đường, thoát nước thải, tường chắn…

Số hộ dân trong diện thu hồi đất làm việc dịch vụ công trình lúc đầu là 105 hộ với diện tích 2,743ha đất nông nghiệp, sau đó, chỉ có 80 hộ đồng ý bàn giao đất làm việc nên diện tích công trình 2,24ha; hiện UBND phố đã hoàn thành ngừng khâu tiền bồi hoàn, phóng thích mặt bằng. 

Tất nhiên, theo ông È cổ Hùng Mạnh Chủ toạ xã Lý Nhân, số tiền đền bù, phóng thích mặt bằng này dù UBND thị trấn là chủ đầu tư nhưng vẫn đang đi vay của Sở Vốn đầu tư thức giấc Vĩnh Phúc. Sau khi dự án hoàn thành sẽ đấu giá để lấy tiền trả và nếu như còn dư dả, sẽ xây dựng các nhà cửa cơ sở vật chất trên khu vực.

 Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Cận cảnh dự án nghi sai phạm - Ảnh 3.
Công trình xây đắp khu đất đấu giá quyền dùng đất với quy mô khoảng 2,743ha với rộng rãi hạng mục dự kiến kết thúc trong năm 2020 nhưng hiện vẫn chưa xong xuôi san lấp

Theo tìm hiểu, trong giai đoạn sản xuất thủ tục mời thầu (HSMT) thì chỉ có 3 nhà thầu đến tìm HSMT gồm: Công ti TNHH Hải Thành (địa chỉ: thôn Cam Giá, thị trấn An Tường, quận Vĩnh Tường), Công ty TNHH gốm xây dựng Hoàng Đan VP (địa chỉ: khu Cầu Hương, thị trấn Thổ Tang, quận Vĩnh Tường), Tổ chức kinh doanh TNHH MTV Việt Hưng (địa chỉ: thôn Cao Xá, xã Cao Đại, quận Vĩnh Tường).

Tại thông báo đánh giá hồ sơ dự cả 2 nhà thầu: Công ty TNHH Hải Thành và Công ty TNHH gốm xây dựng Hoàng Đan VP đều có nguyên do trượt thầu: "Không có tài liệu chứng minh về nguồn lực tài chính cung cấp cho gói thầu".

Tại hồ sơ dự thầu của 2 nhà thầu trên mà UBND xã Lý Nhân từng cung ứng cho báo chí trước, có những lỗi khuyết điểm, kê khai qua quýt, nhường như cả 2 nhà thầu bị bình chọn là trượt thầu này tham dự chỉ để "khiến cảnh". Cụ thể, thông báo vốn đầu tư của 2 công ti này không có chữ ký, con dấu của giám đốc, kế toán trưởng, người lập biểu ký xác nhận nghi có dấu hiệu kê khống.

Đương nhiên, mua bán với PV Báo Liên lạc cuối giờ chiều 14/6, Chủ toạ phố Lý Nhân cho biết, việc mời thầu và đánh giá, chọn nhà thầu được thi hành đúng trật tự. 

"Thị trấn không có năng lực bình chọn nhà thầu thành ra đã thuê một tổ chức kinh doanh khác để làm việc này. Sau khi lưu ý, bình chọn, tổ chức kinh doanh này đã lên tiếng với xã tổ chức trúng thầu là Tổ chức kinh doanh Việt Hưng. Năm 2012 - 2013, công ty này cũng từng trúng gói thầu xây dựng tuyến phố giao thông nông thôn trên địa bàn thị trấn Lý Nhân", ông Mạnh nói và chắc chắn đây là công ty uy tín. 

Cũng theo vị chỉ đạo thị trấn này, việc công ti Việt Hưng có vốn nhân tố lệ 3 tỷ đồng không tác động tới đánh giá năng lực của tổ chức kinh doanh trong việc tham gia các gói thầu. Để bình chọn năng lực của một tổ chức kinh doanh căn cứ tham gia phổ biến khía cạnh như thu nhập; cơ sở vật chất vật chất, dụng cụ, máy móc thành lập; bảo lãnh ngân hàng,...

Ngày 14/6, Pv Báo Liên lạc ghi chứng nhận tế tại công trình này, chỉ có 1 chiếc máy xúc đang hoạt động san lấp mặt bằng, nhà cửa vẫn còn bề bộn. Được biết, trước đây khu vực này là đầm sen do cư dân trồng cấy.

 Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ: Cận cảnh dự án nghi sai phạm - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND xã Lý Nhân chắc chắn thời kỳ đấu thầu công trình Đầm Quan tài đúng quy trình

Thanh tra hơn 100 dự án ở quận Vĩnh Tường

Can hệ tới việc Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng làm cho việc tại quận Vĩnh Tường, chiều 14/6, nguồn tin của PV Báo Liên lạc trong khoảng UBND huyện Vĩnh Tường cho biết, Đoàn thanh tra Bộ Xây đắp đã bắt đầu thanh tra hơn 100 công trình trên khu vực quận Vĩnh Tường, trong đó có 4 dự án thuộc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng nhà cửa thị xã Vĩnh Tường.

Cũng theo nguồn tin này, sau khi khám xét phòng làm việc của các cán bộ Đoàn thanh tra Bộ Xây đắp tại trụ sở UBND thị xã Vĩnh Tường và lâm thời giữ để thăm dò, ngày 13/6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã khiến việc với UBND thị xã và thu giữ các tài liệu, hồ sơ can hệ tới công việc thanh tra của Đoàn thanh tra để dò xét, làm cho rõ hành vi kiếm được ân hận lộ.

Theo Yến Chi

Báo Giao thông


Tham khảo thêm: gia nha dat