Ông chủ đứng sau đại gia BĐS mới nổi Vimedimex Group là ai?

Sau 2 năm phát hành đã có trên 10.000 tỷ doanh thu trong khoảng BĐS

Khác lạ trong những tháng cách đây không lâu, đại gia này đã có rộng rãi vụ mua bán thích hợp tác đầu cơ, thâu tóm phổ quát lô đất vàng khiến cho giới địa ốc xốn xang. Trong đó, nổi bật là Vimedimex Group đã thâu tóm thêm 3 khu đất vàng ở khu đô thị Ciputra để sản xuất các phổ biến cư cao tầng, vi la, condotel…

Theo đó, Vimedimex Group đã tìm lại lô đất TM01 rộng gần 20.000 m2 có tác dụng thương mại - dịch vụ, văn phòng, khách sạn cao cấp; đặt chỗ để mua các lô đất ký hiệu CT05, CT06 có tổng diện tích 59.629 m2, nằm gần lô TM01.

Ông chủ đứng sau đại gia bất động sản mới nổi Vimedimex Group là ai? - Ảnh 1.

Vimedimex Group thâu tóm thêm 3 khu đất quà, "nhồi" thêm nhà cao tầng vào khu đô thị Ciputra

Với việc thâu tóm phổ quát lô đất quà và sản xuất hàng chục công trình BĐS lớn bé trên khu vực TP Thủ đô, Vimefulland – một thành viên của Vimedimex Group đang biến thành một thế lực mới trên hoạt động mua bán địa ốc.

Theo trưng bày của Vimedimex Group, sau 2 năm triển khai các công trình bất động sản trên địa bàn Hà Nội tổ chức này đã cung ứng ra thị trường 5044 căn hộ tầm thường cư và 968 căn vi la, mang về doanh thu 10.577 tỷ đồng.

Với sự sản xuất như vũ bão, Vimedimex Group làm cho giới địa ốc ngỡ ngàng và mày mò về thế lực mới này. Phổ quát câu hỏi về tiềm lực tài chính, ông chủ là khách hàng nào, có thần thế nào đứng sau đại gia này không…được rộng rãi người đặt ra.

Hé lộ về những ông chủ "đứng sau" Vimefulland

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Vimedimex Group được xây cất ngày 13 bốn tuần 4 năm 2009, hiện có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, do 5 cổ hủ đông tổ chức và 1 cổ lỗ đông tư nhân sở hữu. Nhân tố đáng chú ý là bà Nguyễn Thị Loan, được xem là bà chủ của cơ quan lĩnh vực dược này tới nay lại không còn chiếm hữu cổ hủ phần nào ở Vimedimex Group. Nhưng theo vài nguồn tin tin cậy thì bà Loan vẫn là người có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở tổ chức này.

Ông chủ đứng sau đại gia bất động sản mới nổi Vimedimex Group là ai? - Ảnh 2.

Theo đăng ký kinh doanh thay đổi lần thứ 19 ngày 01/11/2018, bà Nguyễn Thị Loan, ông È Văn Kỳ không còn nắm giữ cổ hủ phần tại Vimedimex Group

Khi mới thành lập, Vimedimex Group có vốn điều lệ là 500 tỷ đồng. Dù có tới 8 cũ rích đông sáng lập, gồm có 5 doanh nghiệp và 3 tư nhân. Nhưng nhiều phần đều do đội ngũ 3 cá nhân là người trong khoảng Vimedimex (VMD) là bà Nguyễn Thị Loan (Chủ toạ VMD), ông È Văn Kỳ (thành viên HĐQT VMD) và ông Nguyễn Tiến Hùng (Phó chủ toạ VMD) sở hữu.

Trong đó hàng ngũ công ti bà Nguyễn Thị Loan đại diện gồm Công ty TNHH bất động sản Vimedimex Hòa Bình (1%), CTCP Đầu tư và Phát Triển Hòa Bình (8%); hàng ngũ công ty do ông Nai lưng Văn Kỳ đại diện là Tổ chức kinh doanh BV Pharma (10,6%), Công ty CP Kinh doanh tiến thưởng quốc tế (18%); Công ti CP Y dược phẩm Vimedimex (10%) do ông Nguyễn Tiến Hùng đại diện; và 3 tư nhân là bà Nguyễn Thị Loan chiếm hữu 7,6%, ông È Văn Kỳ sở hữu 7,4% và ông Nguyễn Tiến Hùng chiếm hữu 7,4%. Ông Trần Văn Kỳ hiện đang là ông chủ chuỗi dự án bất động sản Hateco như Hateco Hoàng Mai, Hateco Apolo (Nam Trong khoảng Liêm), Hateco Laroma (Láng Hạ), Hateco Green Park (Mỹ Đình), Hateco Green City (Xuân Phương)…

Năm 2012 thì Vimedimex Group có sự đổi mới về cơ cấu chiếm hữu. Theo đó, ông Trần Văn Kỳ nâng tỷ trọng chiếm hữu lên 22,4% và bà Loan chiếm hữu 22,6%

Đến đầu năm 2015, ở lần đổi mới đạt yêu cầu buôn bán lần thứ 9 bà Nguyễn Thị Loan đã nâng tỷ trọng chiếm hữu Vimedimex Group lên 45%, và ông Trằn Văn Kỳ không còn nắm cổ lỗ phần nào.

Ông chủ đứng sau đại gia bất động sản mới nổi Vimedimex Group là ai? - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Loan

Sau đó, Vimedimex Group liên tục có những thay đổi về cổ đông, đáng xem xét là ở lần đổi mới đạt yêu cầu kinh doanh lần thứ 11 tham gia 04 tuần 4/2015 thì hiện ra Tổ chức kinh doanh CP Đầu tư BĐS Hồ Gươm thay Công ti CP Đầu tư kinh doanh quà quốc tế chiếm hữu 18% tại doanh nghiệp này. Công ty CP bất động sản Hồ Gươm có trụ sở tại số 83 Thợ Nhuộm, P. Trằn Hưng Đạo, Q. Hoàn Kiếm, HN do ông Quản Xuân Dũng là người thây mặt luật pháp.

Đầu năm 2017, vốn vấn đề lệ của Vimedimex đã tăng lên 2.400 tỷ đồng, lúc này bà Loan nắm giữ 46%, BĐS Hồ Gươm nắm 18%...Đến những bốn tuần cuối năm 2017, Vimedimex tiếp diễn có sự biến động về cơ cấu sở hữu, bà Nguyễn Thị Loan không còn nắm giữ cổ phần nào và bất động sản Hồ Gươm nâng tỷ trọng sở hữu lên 21%.

Cùng với sự biến động về cơ cấu sở hữu tại Vimedimex Group thời kỳ 2015 – 2017, cơ quan này mở đầu thâu tóm và triển khai hàng loạt dự án. Có thể kể đến như Dự án Belleville Hà Nội tại huyện Cầu Giấy với quy mô 1,57ha; Công trình Emerald Center Park tại thị xã Nam Từ Liêm với quy mô 1,9ha; Công trình The Eden Rose tại quận Thanh Trì với diện tích 8ha; Dự án Bel Air Thủ đô tại thị xã Nam Từ Liêm với diện tích 2,5ha; Dự án Palatium Mari Resort tại Đà Nẵng với quy mô 177,2ha; Dự án Annecy Garden quận Hoàng Mai với diện tích 25ha; Công trình The Grand Sevilla tại thị xã Nhì Bà Trưng với diện tích 54,5ha; Dự án Torre Agbar Parkview tại thị xã Hoàng Mai với diện tích 1,68ha.

Gần như là những công trình do Vimedimex Group tìm lại hoặc liên doanh, liên đoàn kết tác đầu cơ. Đơn cử như khu nhà thấp tầng Belleville Hà Nội do Công ty Bắc Từ Liêm liên doanh với Công ti cổ phần đầu cơ xây đắp phát hành nhà số 7 Hà Nội tạo ra; Hay thông thường cư The Emerald Emerald do Công ty BĐS Mỹ Đình (tổ chức kinh doanh con Vimedimex Group) thích hợp tác với Tổ chức kinh doanh Cổ phần Đầu cơ xây dựng phát hành nhà Thủ đô để phát triển.

Ở một tình tiết khác, theo báo The Leader, trong 3 năm từ 2014 đến 2016, rộng rãi công trình của Vimedimex Group đã được thế chấp tại VietA Bank làm diện tích của cải cầm cố, thế chấp bằng BĐS của nhà băng này tăng gấp đôi từ hơn 13.000 tỷ đồng.


Nhật Minh

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san