Phải biến tài chính trong dân thành “nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách

Công trình Luật Chứng khoán (sửa đổi) vừa được duyệt y với phần nhiều các đại biểu xuất hiện tham gia biểu quyết tán thành. 

Trong quá trình đàm đạo về Luật này đã có phổ thông đại biểu phát biểu quan niệm, trong đó hầu hết đại biểu tán thành với Tờ trình của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra nghĩ rằng việc sửa đổi Luật Chứng khoán hiện hành là quan trọng, góp phần thể dè bỉu hóa tuyến phố lối của Đảng, tạo ra kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước, nhất là cải cách thể giễu cợt, tạo không gian kinh doanh đồng đẳng, thông thoáng, tiện lợi, sáng tỏ; tiếp xúc chuẩn mực và thông lệ quốc tế; khắc phục những sống sót, gian truân của Luật Chứng khoán hiện hành, xúc tiến hoạt động mua bán chứng khoán phát triển, trở thành kênh vận động vốn trung dài hạn quan trọng cho nền kinh tế.

Phải biến nguồn vốn trong dân thành “nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách - Ảnh 1.

Cần vận động nguồn lực trong nhân dân để biến thành "gà đẻ trứng quà" trên sàn chứng khoán. (Ảnh minh hoạ: KT)

“Nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách

Theo bình chọn của đại biểu Lê Công Dường (đoàn Bình Định) - Giám đốc Sở Công nghệ và Công nghiệp tỉnh giấc Bình Định, hoạt động mua bán chứng khoán là kênh vận động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế, do vậy cần kiểm soát an ninh và tạo điều kiện cho thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh, tiến đến hội nhập quốc tế sâu rộng.

Ông Dường nhấn mạnh tới sự cần thiết phải kiểm soát an ninh nhà đầu tư để tạo niềm tin nhằm vận động tiền thư thả của cư dân nhập cuộc vào thị trường chứng khoán. “Hiện thời non sông đang cần một nguồn lực lớn để đầu cơ cơ sở vật chất cơ sở, dịch vụ tạo ra nước nhà như tuyến đường cao tốc Bắc - Nam, các trường bay, các con phố sắt cao tốc, các chương trình xóa đói, giảm có năng lực tài chính thấp, các chương trình chống biến đổi khí hậu...”, đại biểu Dường nói.

Phải biến nguồn vốn trong dân thành “nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách - Ảnh 2.

Đại biểu Quốc hội Lê Công Dường

Đề xuất giải pháp huy động nguồn lực, tài sản của quần chúng duyệt thị trường chứng khoán, nhất là nguồn lực như đất đai, nhà xưởng và tài sản của người dân, nhất là tại nơi triển khai công trình, ông Lê Công Dường nghĩ là, cần có hình thức để chuyển đổi thành trái phiếu, cũ rích phiếu, đầu tư vào công ti đầu tư nhà nước vietnam trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước được đảm bảo an ninh và sinh lời.

“Mô hình này giống như công ti đầu cơ nhà nước của Singapore Temasek Holdings. Công ti này có tổng lợi tức cũ rích đông kể từ lúc xây cất trong khoảng năm 1074 đến nay là 15% hàng năm. Đây thực thụ là “con gà đẻ trứng tiến thưởng” cho nhà nước Singapore”, ông Nhường nhịn viện dẫn.

Theo đại biểu Lê Công Dường, nhiệm vụ công ti đầu cơ nhà nước này là dùng vốn, đồng bạc của nhà nước và người dân một bí quyết uyên bác và phải biến nguồn vốn này thành “nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách nhà nước, cũng như lợi tức cho người dân.

Song, ông Dường cũng để ý, để vận động được nguồn lực của cư dân, công ty, công ty yên cầu Chính phủ phải minh bạch, liêm chính và hành động vì tạo ra đất nước. Để được cư dân “lựa chọn mặt gửi quà” trong thời đại công nghệ 4.0, yên cầu tổ chức kinh doanh đầu tư vốn nhà nước phải bảo đảm tài sản của cư dân nhập cuộc tham gia công ti quy đổi ra trái phiếu, cũ kĩ phiếu được bình an và sinh lời.

Cổ phiếu “rác”, cổ lỗ phiếu “trà đá” và chuyện thao túng hoạt động mua bán

Ở một tầm nhìn khác, đại biểu Nguyễn Phi Thường (đoàn Thủ đô) - Tổng giám đốc Tổng công ti vận tải Hà Nội, chính trực chỉ rõ 2 hiện tượng tầm thường trên hoạt động mua bán chứng khoán bây giờ là chuyện cũ kĩ phiếu “trà đá” và chuyện thao túng thị trường.

Hiện tượng thứ nhất mà ông Thường đưa ra danh sách là, bây chừ đa số mã chứng khoán mất thanh khoản, giá cả phổ thông năm không vượt nổi mệnh giá, gọi là cổ lỗ phiếu peny, cổ phiếu “rác” hay là cổ lỗ phiếu “trà đá” vì giá tương đương với cốc trà đá một vài nghìn đồng, trên sàn TP HCM có cả trăm cổ lỗ phiếu đang niêm yết có  giá dưới mệnh giá cội nguồn là kết quả buôn bán bết bát cộng thêm việc liên tục phát hành cũ rích phiếu làm cho chủ đầu tư mất niềm tin, nhưng đây lại là những mã chứng khoán yêu thích của các đội lái, khi giá có thể tăng trằn hoặc sàn liên tiếp mà không rõ nguyên do.

Phải biến nguồn vốn trong dân thành “nồi cơm Thạch Sanh” cho ngân sách - Ảnh 3.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phi Thường

Trên sàn Thủ đô và sàn UpCOM số lượng cũ rích phiếu loại này còn lớn gấp phổ biến lần với trên dưới 500 cũ rích phiếu, cũ rích phiếu loại này chủ đầu tư mua bao lăm cũng không có quyền lợi gì, cũ rích tức hàng năm chia cũng toàn là giấy, chỉ chủ doanh nghiệp đon đả tới lướt sóng, tạo sóng với những công trình “bánh vẽ”, ông Thường cho hay.

Hình như, còn có hàng trăm cổ hủ phiếu không có giao dịch, đây chính là cỗi nguồn khiến hoạt động mua bán chứng khoán Việt Nam có thanh khoản thấp so với số lượng cổ hủ phiếu niêm yết. Do vậy, đại biểu Nguyễn Phi Thường bắt buộc cần cải tổ thị trường chứng khoán vn đích thực, siết lại các pháp luật, tiêu chuẩn niêm yết, quyết liệt sa thải các cũ rích phiếu không đủ tiêu chí khỏi sân chơi, không để ảnh hưởng tới hoạt động mua bán, giảm không may, đem lại niềm tin cho nhà đầu tư.

Yếu tố thứ nhì mà ông Thường đề cập là chuyện thao túng giá chứng khoán. “Sàn upcom là sàn không có tiêu chuẩn xét phê duyệt giấy tờ, cũ kĩ phiếu chứng nhận đại chúng thì đăng ký lên đại lý phân phối. Khác với sàn upcom, sàn niêm yết là sàn có tiêu chuẩn để công ty niêm yết lên sàn, giấy má công ty phải qua giải đáp công ty chứng khoán, kiểm toán của công ti kiểm toán, phê duyệt niêm yết của Sở Giao dịch chứng khoán; rộng rãi khâu giám sát, đánh giá tương tự nhưng sàn niêm yết có gần như cũ rích phiếu rác. Luật Chứng khoán sửa đổi lần này phải chặn được hiện tượng trên”, ông Thường nêu ý kiến.

Trong số hàng trăm đơn vị đó, có tổ chức vì buôn bán gian khổ, lụi tàn khi lên sàn, đại biểu Nguyễn Phi Thường cho nhân thức, song ông chú ý đến những doanh nghiệp lên sàn để trục lợi. “Kịch bản là đơn vị tăng vốn khủng trước khi lên sàn sau đó tán cổ lỗ phiếu cho đủ 100 cũ kĩ đông, đủ điều kiện mọi người, thi hành vài khoa học làm đẹp công bố tài chính rồi thuê giải đáp khiến cho giấy tờ lên sàn, lúc chào sàn cổ lỗ phiếu thương lượng tấp nập với giá thành cao, nhưng một thời gian sau đội lái mất tích thì thanh khoản rơi dần, đà rơi của giá cổ hủ phiếu và thanh khoản là mất mát tiền bạc store ngàn chủ đầu tư”, ông Thường chỉ rõ.

Cho nên, đại biểu Nguyễn Phi Thường buộc phải bổ sung trách nhiệm của tư vấn kiểm toán xét duyệt thủ tục lên sàn. Thông lệ quốc tế, công ty trả lời sản xuất và bảo lãnh sản xuất có nghĩa vụ lớn trong chào bán, phát hành chứng khoán, khác biệt là nội dung, tính đúng mực, chân thực của bạn dạng cáo bạch và phải thi hành soát xét đặc biệt phiên bản cáo bạch này./.

Theo È Ngọc

VOV


Xem tại: dịch vụ bất động sản