Phản hồi về tin tức hàng tồn kho BĐS | MuaBanNhaDat

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa trích dẫn thống kê của Bộ Xây đắp về hàng tồn kho BĐS và đưa ra khuyến cáo về việc giải quyết hàng tồn kho còn tồn đọng. Theo đó, số liệu thống kê của Bộ Xây đắp về hàng tồn kho BĐS tính tới ngày 20/12/2018 là khoảng 22.825 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê hàng tồn kho bất động sản năm 2018 của 65 đơn vị bất động sản niêm yết trên hoạt động mua bán chứng khoán, thì tổng giá trị hàng tồn kho đã lên đến 201.921 tỷ đồng. Số liệu thực tại thống kê cao gấp gần 10 lần so với số liệu báo cáo.

Vì vậy, HoREA nghĩ là nhân tố này chưa thật thỏa đáng, chưa bình chọn hết yếu tố hàng tồn kho, nhất là đối với những công ty có lượng hàng tồn kho lớn. “Nhận định này có thể dẫn tới ngộ kiếm được là lượng hàng tồn kho bất động sản hiện thời còn rất ít, không đáng lo ngại, trong lúc tình hình thực tiễn lượng hàng tồn kho còn rất lớn cần đặc biệt vồ cập khắc phục, để bảo đảm thanh khoản và sự phát triển ổn định, lành mạnh của đơn vị và hoạt động mua bán BĐS”, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho nhân thức.

Ngoài ra đó, Bộ Xây đắp cũng bình chọn hàng tồn kho năm 2018 so với lúc cực điểm ở quý 1/2013 đã giảm 105.723 tỷ đồng (giảm 82,24%), tức khoảng 128.548 tỷ đồng.

hang ton kho bat dong san gap gan 10 lan bao cao

Tồn kho bất động sản gấp gần 10 lần con số trên báo cáo?

Mặc dù vậy, so sánh với số liệu dò hỏi 45/1.207 dự án bất động sản trên khu vực TP.HCM của HoREA tham gia năm 2012 thì số liệu tổng thích hợp của TP.HCM và của Bộ Xây đắp chỉ ở mức 36 công trình. Thế nên, số liệu đó chưa đề đạt trọn vẹn số lượng hàng tồn kho bất động sản tại thời gian dò xét năm 2012. “Số liệu hàng tồn kho bất động sản nêu trên đã được Bộ Xây đắp tổng phù hợp vào đầu năm 2013, chưa được cập nhật, bổ sung lượng hàng tồn kho phát sinh mới trong những năm sau này”, ông Châu nói thêm.

Ngoài ra, HoREA cũng nói rằng hàng tồn kho BĐS theo chiến lược của đơn vị và hàng tồn kho trong quá trình phân chia, lưu thông là nhân tố chung. Điều đáng quan tâm là hàng tồn kho đã đưa ra thị trường nhưng chưa tiêu thụ được, vì có can dự tới tính thanh khoản của công ty và quan hệ nguồn đầu tư với ngân hàng thương nghiệp trong nhân tố nợ xấu và bình an nguồn vốn vay.

Chính bởi vậy, Hiệp hội buộc phải các doanh nghiệp hết sức vồ cập xử lý hàng tồn kho bất động sản đi đôi với giải quyết các khoản nợ xấu. Trong đó, có giải pháp cơ cấu lại sản phẩm, đổi hướng mạnh sang phân khúc hoạt động mua bán nhà có giá vừa túi tiền. song song, tính toán giảm giá bán, thậm chí ưng ý cả biện pháp bán lỗ để cắt lỗ để sớm giải quyết hàng tồn kho của doanh nghiệp.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản