Phía khu vực chợ nước Thanh Hà có thể bị xử lý hình sự sau vụ bé xíu trai 3 tuổi đuối nước tử trận?

Chiều 12/6, tại khu vực chợ nước Thanh Hà, có liên hệ ở phố Phú Lương, thị xã Hà Đông, Hà Nội đã xảy ra vụ đuối nước thương tâm làm cho nhỏ dại trai mới lên 3 tuổi là P.V.K. (trú tại Hà Đông) tử chiến khi cấp cứu, điều trị tại bệnh viện.

Mặc dầu được đánh giá là tiến bộ nhất thủ đô Hà Nội nhưng khi mở cửa hoạt động, trạm xe buyt nước Thanh Hà chưa đủ các thủ tục pháp lý và bị chính quyền địa phương xử phạt với số tiền 20.000.000đ và bị buộc dừng hoạt động từ 17h ngày 12/6.

Trước việc khu vui chơi nước Thanh Hà đi tham gia hoạt động nhưng chưa đủ các thủ tục, điều kiện pháp lý và để xảy ra vụ đuối nước khiến cho cháu K. tử trận có vi phạm qui định hay không? PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng văn phòng Trạng sư Chính Pháp đoàn Luật sư TP Hà Nội.

Trạng sư Đặng Văn Cường cho biết, trong những vụ việc để xảy ra hậu quả chết người thì hậu quả đó được xác định là nghiêm trọng.

Cho nên, tập đoàn công dụng cần tham gia cuộc xác minh khiến cho rõ nguyên cớ và khiến cho rõ trách nhiệm của các công ty, công ty tư nhân có liên quan.

Nếu như kết quả kiểm tra, xác minh cho thấy có tổ chức, công ty, cá nhân có lỗi dẫn đến nạn nhân thiệt mạng thì dù là lỗi sơ sểnh thì vẫn có thể xử lý hình sự về tội sơ ý làm cho chết người hoặc tội vô ý làm cho chết người do vi phạm nguyên tắc hành chính, quy tắc nghề nghiệp hoặc tội vi phạm các quy định về vệ sinh công phu, an toàn lao động, an ninh nơi đông người...

Tùy thuộc vào hành vi cụ thể và lỗi của cơ quan, doanh nghiệp, tư nhân có can dự.

Luật sư Cường cho hay, theo tin tức từ chính quyền địa phương, trường học nước Thanh Hà mới bị đình chỉ hoạt động do chưa chứng nhận và vụ việc tai nạn xảy ra sau trước khi ngưng hoạt động hoạt động khoảng 30 phút.

Cho nên tổ chức tính năng cần làm rõ yêu tố này để xác định xem trên hè phố này đã đủ điều kiện hoạt động hay chưa?

"Thời gian xảy ra vụ việc đau lòng đó là thời gian nhà thờ đang hoạt động trái phép hay đã dừng hoạt động rồi. 

Vị trí, vị trí xảy ra tai nạn có thể gây nguy hại cho con nhỏ hay không, có cảnh báo hay không... Những nhân tố đó là căn cứ để xác định lỗi và xác định bổn phận của công ty quản lý công trình này...", luật sư Cường nói.

Theo Luật sư Cường, việc những nơi công cộng nước Thanh Hà không đủ điều kiện, hồ sơ pháp lý để hoạt động nhưng vẫn thành lập cửa cho khách vào vui chơi và để xảy ra việc cháu ốm bị đuối nước tử vong, theo qui định của bộ luật hình sự năm 2015 thì cả pháp nhân và cá nhân đều có thể bị giải quyết hình sự.

Trong vụ việc này, tổ chức tác dụng cần làm cho rõ những sai phép cụ thể, bổn phận chi tiết của đơn vị và của từng tư nhân có liên quan để có biện pháp giải quyết phù hợp, giả dụ đủ căn cứ giải quyết hình sự thì sẽ khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường thích hợp không đủ căn cứ giải quyết hình sự thì sẽ xử phạt vi phạm hành chính. Việc vi phạm qui định về xây dựng và vi phạm qui định về buôn bán mà gây hậu quả nguy hiểm thì đều có thể bị xử lý hình sự.

"Vụ việc này công ty công dụng sẽ sớm làm cho rõ và có kết luận, khiến căn cứ giải quyết những doanh nghiệp, cá nhân có can dự theo quy định qui định. 

Trong trường hợp nếu như xác định không người nào có lỗi, vụ việc chỉ là tai nạn không may thì mới không xử lý, không chịu nghĩa vụ của công ty, tư nhân có can hệ còn trường phù hợp xác định có lỗi của đơn vị quản lý thì dù là lỗi sơ suất do quá tự tín hay vô ý do cẩu thả thì đều bị giải quyết theo luật pháp quy định...", luật sư Cường nêu ý kiến.

Theo Hoàng Hải

Trí Thức Trẻ


Đọc thêm: mua nha