Siết nguồn hỗ trợ BĐS: Nhốt hay bình yên? | MuaBanNhaDat

Ngân hàng Nhà nước cách đây không lâu đang lấy ý kiến về dự thảo sửa đổi Thông tư 36/2014 vấn đề chỉnh lịch trình giảm dần tỷ trọng tối đa tài chính ngắn hạn được dùng cho vay trung, dài hạn từ 40% xuống 30%. Về phía bên tìm, các khách vay nhà băng tìm nhà cũng phải chịu chi phí cao hơn khi Nhà băng Nhà nước dự thảo tăng hệ số rủi ro với các khoản mượn bất động sản có dư nợ gốc trong khoảng 1,5 tỷ đồng tới dưới 3 tỷ đồng và trên 3 tỷ đồng lên tuần tự 100% và 150%, so với mức 50% hiện thời.

Thực tế, tại vietnam, để tạo ra các dự án bất động sản, cơ cấu nguồn vốn của tổ chức BĐS thường huy động trong khoảng 15-20% vốn chủ chiếm hữu, phần còn lại 80-85% là tài chính từ ngân hàng, đối tượng mua hàng và vốn đầu tư hợp lí khác. Như vậy, việc sắm nguồn vốn ở đâu khi vốn ngân hàng bị siết là 1 nghi vấn không dễ dàng cho doanh nghiệp BĐS.

siet tin dung bat dong san kim ham hay an toan

Chuyên gia nghĩ rằng, thị trường BĐS vẫn chưa có tín hiệu sốt nóng, bong bóng.

Mua bán với GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Không gian, một chuyên gia có phổ thông tâm huyết với ngành nghề bất động sản, ông đã có nhiều san sẻ.

- Thưa ông, nguồn tín dụng tham gia BĐS đang có thiên hướng bị siết lại. Vậy theo ông, siết tham gia thời điểm này có có lí hay không? Thực tiễn thị trường đã cho thấy những dấu hiệu không may nào?

Tôi nghĩ rằng việc siết tín dụng BĐS lúc này là không có lí bởi bây chừ sự thật là chúng ta rất cần đưa kinh tế du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn. Nhân tố này dựa vào vào sản xuất cơ sở, hạ tầng lưu trú, chúng ta rất cần các tòa tháp bất động sản lớn phục vụ vui chơi, giải trí và đồng thời gắn với phát hành thị trấn lớn. Trong giai đoạn thị trấn hoá, chúng ta đang thua xa Trung Quốc dù yếu tố kiện kinh tế - phố hội khá đồng nhất, China hiện đã đạt 50%.

Chúng ta cứ hay run sợ thị trường bất động sản sản xuất nóng, bong bóng trong ngẫu nhiên đủ dữ liệu để chứng minh đang ở tình trạng nào. Dựa trên giai đoạn phát hành vừa rồi, tôi nghĩ là, không có dấu hiệu gì về tạo ra nóng mà mới chỉ hiện ra các dấu hiệu mang tính cục bộ, thời gian tại một vài địa phương tham gia thời gian một mực. Chả hạn, giá đất nền tăng nóng khi bàn lập đặc khu hay tại một vài địa bàn lớn thị xã thành huyện. Đây rõ ràng chưa phải xu hướng hoạt động mua bán nên chưa có tín hiệu gì để nói bong bóng hay sản xuất hot với BĐS.

Siết nguồn đầu tư lúc này là khiến hại cho đầu cơ, thời kỳ thị trấn hoá nói phổ biến, chứ chẳng phải giữ an toàn cho thị trường BĐS. Bên cạnh đó việc cần làm cho là chấp hành nghị định Chính phủ xây dựng chuỗi hệ thống tin tức BĐS. Có chuỗi hệ thống này mới có thể đưa ra dự báo, thậm chí đưa ra dự báo chi tiết là hoạt động mua bán đã hot, tích trữ bong bóng hay chưa.

- Có ý kiến chuyên gia cho rằng, sớm hay muộn cũng phải siết lại những thị trường rủi ro như BĐS hay chứng khoán. Nhưng nhân tố đặt ra là, lộ trình như thế nào thì có lí?

Câu sớm hay muộn cũng phải siết là không sai nhưng yếu tố là phải siết tham gia thời gian nào. Bên cạnh đang cần nguồn lực để phát triển mà siết thì gây hại, còn khi nó khởi đầu có xu hướng phát triển nóng trên toàn thị trường lúc bấy giờ muốn hay không thì cũng phải siết.

- Một trong những pháp luật gây tranh cãi trong Thông tư 36 là áp dụng hệ số không may với khoản mượn trên 1,5 tỷ đồng? Theo ông, nếu như đưa vào ứng dụng thì mức giá trị đó có có lí không? Và dựa trên căn cứ nào để đưa ra các mức trị giá tương tự?

Tôi cho căn cứ đó cũng là do một tư duy định tính và chả có căn cứ gì cả, sẽ ảnh hưởng đến phổ thông điều. Chả hạn, trong khi luật nhà đất hiện đưa ra cách thức tạo dựng để tạo động lực người nước ngoài, tư nhân nước ngoài có thể nhập cuộc hoạt động mua bán BĐS Việt Nam. Vấn đề này chẳng hề vì hoạt động mua bán mà là yếu tố kiện để thực hiện các hiệp định FTA gắn với hoạt động mua bán công huân, đó là chính sách lớn. Không thể dùng một cái chúng ta đang quan điểm gây hại hoạt động mua bán, vì sợ tạo ra nóng để ngăn lại những chế độ rất lớn về hội nhập kinh tế quốc tế. Cho nên, cần xem lại.

- Vậy dưới giác độ một chuyên gia tinh thông về thị trường bất động sản, ông có yêu cầu gì không, thưa ông?

Tôi nghĩ rằng chuyện đặt ra hệ số rủi ro là quyền của người điều hành về tiền tệ, chỉ có điều cần phải cân nhắc kỹ càng vì hiện vn đang có hoạt động mua bán nguồn đầu tư khá chật chội, nhà đầu tư bất động sản không được tiếp xúc vốn từ các đơn vị nguồn vốn vay nước ngoài.

Ngoài ra phổ biến nước có nguồn hỗ trợ đầu cơ với lợi nhuận suất khá thấp, họ tiện lợi khắc phục điều nhà ở cho người thu nhập thấp, đầu cơ dự án lớn. Tại vietnam, các đơn vị chủ chốt dựa vào vốn nguồn đầu tư khi đầu tư cơ sở vật chất với lợi nhuận suất khá cao. Chỉ khi kết thúc hạ tầng thì có thể sử dụng vốn khác, từ chủ đầu tư thứ cấp duyệt y cách thức cho mượn nhà đất xuất hiện trong mai sau.

Tương tự có thể thấy, vốn nguồn hỗ trợ có ý nghĩa lớn trong thời kỳ xây đắp hạ tầng của dự án bất động sản lớn. Các chủ đầu tư đang có quan niệm nghĩ rằng siết nguồn đầu tư hiện rất khó khăn cho đầu cơ dự án mới. Bởi vậy đây là chế độ mà chúng ta phải phân tích rất cẩn thận trước khi đưa tham gia áp dụng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon