Tại sao các tổ chức như VinGroup, Viettel, CMC… lại thẳng thừng rót tiền cho startup công nghiệp?

Cái bắt tay giữa tập thể startup với các cơ quan lớn đã không còn là điều xa lạ ở trên quả đât. Về phía doanh nghiệp thành lập công ty để khởi nghiệp, họ thừa hưởng phổ biến lợi ích trong khoảng sự hỗ trợ của các công ty như vốn, trải nghiệm quản trị… Ở chiều ngược lại, các tổ chức sẽ thu được mô hình buôn bán tiềm năng, mở rộng kỹ năng tiếp xúc và đáp ứng đối tượng mua hàng duyệt các nền móng kĩ nghệ mới và các startup đang phát hành.

Tại vietnam, một số tổ chức lớn nội địa như VinGroup, Viettel, CMC, FPT… cũng đã xây cất quỹ đầu cơ cho các đơn vị khởi nghiệp trong ngành nghề công nghiệp.

Bà Thái Vân Linh, CEO Vingroup Ventures cho biết quy mô của Quỹ khoảng 100 triệu đô la Mỹ với các khoản đầu cơ trung bình từ 5 – 10 triệu đô la. Ngoài tài trợ vốn, VinGroup Ventures còn giúo cho các công ty thành lập công ty để khởi nghiệp được đầu tư tiến lên top đầu bằng bí quyết tạo dựng cửa hệ sinh thái của Vingroup với đơn vị, giúp họ thử nghiệm vật phẩm.

Ngoài Vingroup Ventures, Tổ chức này còn có VinTech Fund (Quỹ tài trợ phân tích vận dụng VinTech) và  VinGroup Innovation Foundation (Quỹ thay đổi thông minh VinGroup – VINIF).

Với VinTech Fund, những công trình được chọn lựa với kỳ vọng sẽ tạo ra công nghiệp có hàm lượng phân tích, có tính sáng tạo, có tài năng thương nghiệp hoá. Mức tài trợ cho mỗi đề tài nghiên cứu giả dụ được ưng chuẩn sẽ được cấp số tiền lên tới 10 tỷ đồng.

Còn với VINIF, quỹ này được xây đắp với tính năng hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân chấp hành tìm hiểu kỹ thuật, kĩ nghệ và thay đổi sáng tạo, nhằm tạo ra những thay đổi tích cực bền vững cho vietnam. Các công trình được tài trợ sẽ can dự tới ngành nghề như khoa học máy tính, AI, robotics…

Với Viettel, trong đoạn phim được chiếu nhân lễ kỷ niệm 30 năm của Công ty này, những người Viettel có nhắc đến một thách thức. chậm tiến độ là việc diện tích của Viettel quá lớn trong khi thị trường di chuyển đang ngày càng hối hả. Bởi vậy, không có một phương pháp nào khác là Viettel phải hợp tác với các công ti bé dại hơn, thông minh nhanh hơn. Việc đẩy mạnh thích hợp tác này sẽ giúp cho Cơ quan năng động, thích ứng tốc độ hơn với thiên hướng.

Năm 2016, khi giải đáp tờ Dealstreet Asia, ông Lê Đăng Dũng, khi đấy còn là Phó TGĐ Viettel đã nói tới yếu tố này và hé lộ việc thi công quỹ đầu tư mạo hiểm chuyên cung cấp tiền cho các startup của nước ngoài.  Theo ông, việc đầu tư vào các công ty thành lập công ty để khởi nghiệp như một thực tại không thể tránh khỏi khi một tổ chức phát hành và cần phải nhiều chủng loại hóa để tậu đà tăng trưởng mới.

Nền tảng của sự phù hợp tác tới từ việc các startup đang sử dụng cơ sở cơ sở mạng để tạo ra các item. Ngoài ra Viettel cũng có thể sắm lại vài startup nếu những người sáng lập đồng ý.

Năm 2017, Tổ chức này đã hỗ trợ các tổ chức thành lập công ty để khởi nghiệp công nghiệp thông qua cuộc thi Việt Nam IoT Hackathon với các giải thưởng gần 600 triệu đồng.

Vừa qua, Cơ quan này đã công bố khởi động cuộc thi giải pháp sáng tạo đột phá với mùa giải Viettel 2019 (Viettel Advanced Solution Track 2019). Gần giống như ý nghĩ đó xây dừng quỹ đầu cơ giả mạo hiểm giải đáp Dealstreet Asia, sân chơi của Viettel không có biên thuỳ khi mở rộng đối tượng dự thi cả trong lẫn ngoài nước nhằm kiếm tìm các ý nghĩ đó, giải pháp đột phá, cấu kết với sức mạnh viễn thông để phát hành các item, phục vụ tầm cỡ quốc tế.

Tập đoàn CMC cũng đã kiến thiết CMC Innovation Fund (Quỹ sáng tạo CMC – CIF) với mục đích tìm kiếm và tạo ra các ý tưởng, vật phẩm, biện pháp và phục vụ trên nền móng công nghiệp. Quỹ có diện tích 50 tỷ đồng, hàng năm CMC sẽ trích tối thiểu 10% lợi nhuận từ hoạt động thực hiện thao tác kinh doanh Công ty tham gia quỹ. CIF được hoạt động theo mô hình đầu tư giả mạo hiểm.

Các dự án được quỹ hướng đến thuộc các lĩnh vực công nghệ thông tin, viễn thông, kĩ nghệ mới như: internet vạn vật, dữ liệu lớn, AI…

Cơ chế quỹ đầu tư mạo hiểm công ty (corporate ventures capital – CVC) hiện được các công ti ứng dụng phổ quát nhất trong các chế độ phù hợp tác với startup để sản xuất những bỗng nhiên phá.

Điểm đặc biệt lớn nhất giữa quỹ đầu tư mạo hiểm công ty và các quỹ đầu cơ mạo hiểm phổ biến đó là những khoản đầu tư mang tính kế hoạch, việc hợp tác giữa startup và tổ chức kinh doanh lớn phải dựa trên tinh thần đôi bên cùng phát hành trị giá cho nhau và mang tính cộng hưởng.

Rộng rãi phân tích đưa ra danh sách rằng hoạt động tìm hiểu sáng tạo của tổ chức kinh doanh giả dụ đặt hàng ở bên ngoài dưới dạng thích hợp tác với startup sẽ có đa dạng ưu điểm hơn về hoạt động tinh gọn. Còn đối với startup, việc thích hợp tác với với các công ty sẽ giúp họ rút ngắn thời gian chứng minh vật phẩm phù hợp với thị trường. Các công ti lớn này cũng có thể trở thành khách hàng tiềm năng đối với sản phẩm do các startup khiến cho ra.

Unilever Foundry dự đoán đến năm 2020, mối quan hệ với startup sẽ biến thành một phần không thể thiếu đối với các tổ chức. Theo khảo sát của tổ chức này, 79% doanh nghiệp và 78% startup nói rằng muốn phù hợp tác với nhau rộng rãi hơn trong tương lai.

Nguyễn Đông (Tổng thích hợp)

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: bds