Tâm can trong khoảng CEO tại thung lũng Silicon: 'Con cái là yếu tố tệ hại cho tương lai của bạn!'

Eric Bahn là nhà đồng sáng lập và đối tác phổ biến tại Hustle Fund, một công ti đầu tư giả mạo hiểm có trụ sở tại thung lũng Silicon, San Frasico. Trước khi biến thành chủ đầu tư chuyên nghiệp, anh đã dành hơn một thập kỷ làm việc tại Facebook, Instagram với nhân cách một nhà điều hành cũng như chủ đầu tư, đối tác của hơn 500 startup.

Cung phi của anh là Beatrice Kim, tập huấn viên chuyên nghiệp được đạt yêu cầu, người đồng sáng lập Awaken - một công ti nhiều chủng loại và hòa nhập hàng đầu, và là huấn luyện viên lực lượng cho Trường Kinh doanh tốt nghiệp Stanford. Họ đã có với nhau 2 đứa con. Dĩ nhiên, vị CEO gốc Detroit, Michigan này gần đây đã gây sốc với phát ngôn: "Con cái là điều tồi tệ cho sự nghiệp của bạn. Chúng làm hôn nhân trở thành bít tất tay và làm cho bạn nghèo đi."

Dưới đây là toàn thể tâm tình của vị CEO với cương vị một người cha:

Trước khi tụi bé bỏng có mặt trên thị trường

"Trước khi có con, cuộc sống của tôi hoàn toàn chỉ có thành lập công ty để khởi nghiệp. Sau rộng rãi năm nỗ lực, trải qua những những ngày ngập tràn niềm vui và cả nỗi đau, tôi đã cùng hiền thê chính mình thi công nên một công ti công nghệ tuyệt vời. Khi ấy, chúng tôi đã đi phần đông nơi, ăn đa dạng món và chạm mặt anh em mỗi tuần.", Eric Bahn san sớt.

Và rồi, chúng tôi quyết định có con…

Khi chào đón đứa con đầu lòng, chúng tôi cố gắng biến thành những ông bố, bà mẹ thật trẻ trung. Nhưng nhân tố đó chẳng tiện lợi gì. Tôi trông thấy rằng làm một người phụ thân, người mẹ ở nhà gian truân hơn những gì ta có thể nhẫn nhịn về cả mặt tâm lý và thể chất.

Tâm sự từ CEO tại thung lũng Silicon: Con cái là điều tệ hại cho sự nghiệp của bạn! - Ảnh 1.

Hai hậu phi chồng Eric Bahn - Beatrice Kim cùng con

Nhì hiền thê chồng phải bằng lòng thuê một người giữ trẻ và ném tiền tham gia những phục vụ để mắt, hỗ trợ khác để có thể quay lại khiến việc. Nhân tố này tiêu tốn 80.000 USD mỗi năm, một chi phí điên rồ ở khu vùng vịnh, nhưng chúng tôi có thể chấp thu được.

Về phần bản thân, tôi cố gắng không làm cho việc trong khoảng trong khoảng 5 giờ chiều đến 9 giờ tối dành dụm thời điểm cho mái ấm. Cuối tuần cũng chỉ có mái nhà. Nhưng để bù lại những giờ mất năng suất ấy, tôi phải dậy sớm và khiến cho việc từ 5 giờ sáng. Nhàng nhàng, mỗi ngày tôi ngủ 5 tiếng. Điều này còn tồi tệ hơn với vợ khi cô ấy đang trong công đoạn cho con bú mà vẫn phải điều hành 3 công ty.

Con cái khiến cho chúng tôi mất đi rộng rãi thứ

Tạm thời bỏ chuyện tiền bạc ra một bên bởi còn có đa dạng nhân tố hiểm nguy hơn. Thê thiếp chồng tôi nhiều lần căng thẳng và gắt gỏng với nhau. Bản thân nhịn nhường như cũng chỉ làm cho việc với 60 - 70% công suất của bộ não, còn cân nặng thì tăng vùn vụt.

Chúng tôi đã phải bằng lòng rằng, quyết định có con đồng nghĩa với việc tương lai sẽ giảm sút đi người yêu. Sức khỏe, tâm lý cũng vậy. Những mối liên lạc, buổi hò hẹn với đồng đội cũng thưa thớt đi tất cả.

Tâm sự từ CEO tại thung lũng Silicon: Con cái là điều tệ hại cho sự nghiệp của bạn! - Ảnh 2.

Beatrice Kim cùng con gái

"Vậy tại sao phải tự tàn phá chất lượng cuộc sống cũng như hôn nhân tương tự?", tôi từng hỏi chính mình. Và giờ đây, khi kế bên là nhì đứa nhỏ dại, tôi nhìn thấy bản thân ấu trĩ và ngu ngốc tới mức nào.

Bởi thú vui, niềm hạnh phúc vì có con đơn giản là….

Là khi tôi và hậu phi có thêm những người bạn cùng phòng hoàn hảo mà lúc trước chưa từng có. Hạnh phúc và may mắn hơn, người bạn ấy sẽ ở bên ta tới tận 18 năm. Lúc này, việc thiếu ngủ trở nên quá tâm thường so với những gì người cha, người mẹ nhận được.

Tâm sự từ CEO tại thung lũng Silicon: Con cái là điều tệ hại cho sự nghiệp của bạn! - Ảnh 3.

Eric Bahn và nam nhi

Là khi tôi nhận ra bản thân mình đã thành lập khóa thêm một tầng niềm vui vô cùng mới mẻ và hiện hữu. ngừng thi côngĐây dễ chơi như lúc đi về sau một ngày dài làm việc mệt mỏi, những bóng dáng bé nhỏ chạy đến bên và nhắc nhở tôi rằng chúng yêu tôi phổ biến như thế nào. Gia đình không bao giờ bình chọn và cũng không vồ cập tới hiệu suất công tác trong ngày của tôi mà chỉ muốn người phụ vương này có mặt.

ngừng thi côngĐây chính là thứ của cải lớn nhất, làm cho tôi trở thành phong phú đích thực!

Khi chia sẻ câu chuyện, tôi trông thấy bản thân mình không hề "đơn côi"!

Tôi chia sẻ quan niệm của mình trên Twitter tư nhân với niềm tin rằng rộng rãi phụ vương mẹ (mà phần lớn đều lạng lẽ) cũng có quan điểm gần giống. Tôi muốn mang đến ngôn ngữ đồng cảm với những bậc thân phụ mẹ khác, để họ kiếm được thức được trận chiến tranh này và hơn hết, đó là một trận đấu tranh bình thường, đáng được thấu hiểu thế nào.

Nằm ngoài dự đoán, tweet của tôi nhận được hàng ngàn lượt thích và retweet, đầy đủ những phản hồi đều hăng hái. Thật yên ổn tâm và nhẹ nhõm, khi thấy rằng có đa dạng phụ thân mẹ ngoài kia cũng như chúng ta, đang phải vật lộn mỗi ngày để xong xuôi mọi việc như phổ biến, dù hiệu quả thường chỉ đạt 50% kĩ năng.

Và đây là chút lời nhắn nhủ thê thiếp chồng tôi bỏ ra cho những ông bố, bà mẹ khác

Sẽ là thiếu trung thực và gian khổ để khẳng định rằng chăm bẵm trẻ em là đòn bẩy lớn nhất mà phụ vương mẹ có thể có trong sự nghiệp và sinh kế của mình. Nên có những tiêu chuẩn tốt hơn, cung ứng vài loại cung cấp doanh thu căn bản cho thân phụ mẹ trong một vài năm đầu tiên nuôi dạy trẻ. Tôi không nhân thức làm thế nào phụ thân mẹ có thể kết thúc mọi việc mà không có cung cấp chăm sóc con nít. Đây sẽ là chiếc chìa khóa quan trọng để mở khóa tương lai cho các ông bố, bà mẹ bỉm sữa.

Đối với tôi, như đã nói ở trên, 5 giờ chiều tới 8:30 tối là thời điểm thiêng liêng khi tôi cố gắng dồn vào một chỗ tham gia các hoạt động gia đình trước khi bè phái trẻ đi ngủ. Vào cuối tuần, 100% thời điểm cũng bỏ ra cho mái ấm. Thay tham gia đó, tôi làm cho việc tham gia buổi sáng sớm và đêm muộn để hoàn thành các công tác cá nhân, và sau đó nhanh nhẹn đến các cuộc họp trong khoảng 10 đến 5 giờ chiều. Còn những ngày trong tuần, hãy nghĩ đến những đứa nhỏ dại như một niềm ngẫu hứng và thông minh, khiến mỗi giờ làm cho việc đều đạt hiệu quả cao nhất.

Tâm sự từ CEO tại thung lũng Silicon: Con cái là điều tệ hại cho sự nghiệp của bạn! - Ảnh 4.

"Khi có vấn đề gì đó làm cho phiền Eric hoặc anh ấy bị găng tay vì công tác, tôi ngồi xuống rỉ tai cùng anh để những găng tay không bị chai sạn và tích trữ bên trong. Trong khi, chúng tôi rất rõ ràng về các giá trị cá nhân cũng như trị giá của gia đình. Bằng phương pháp đó, ta có thể giữ cho nhau có trách nhiệm.

Có những ngày tôi yêu sự thăng bằng giữa công tác và cuộc sống, và rồi có những ngày tôi cảm thấy lo sợ và bực bội trước những hy sinh mà bản thân mình đã khiến cho để mái nhà luôn êm ấm. Nhưng mỗi ngày đều có thể trở thành một sự chọn lựa tích cực. Và tôi chọn mái nhà, rồi đến công việc, theo thứ tự đó.", Beatrice Kim.

Theo T.Dương

Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha