Thận trọng vận dụng mượn tiền trực tuyến, 'bẫy' người tiêu dùng

Thời gian vừa qua, mô hình cho vay tiền qua ứng dụng (app) có xu hướng ngày một nhộn nhịp. Người mượn chỉ cần chuyển vận Áp dụng mượn tiền về điện thoại điện thoại, đạt yêu cầu tin tức tư nhân và gửi đòi hỏi vay. Chỉ một vài giờ sau đó, tiền sẽ được gửi vào trương mục tư nhân.

Cẩn trọng ứng dụng vay tiền online, bẫy người tiêu dùng - Ảnh 1.

Phổ thông ứng dụng cho vay trực tuyến trên laptop dế yêu

Các ứng dụng này thu hút sự nhiệt tình và nhập cuộc của đa dạng người khi mà lãi suất đưa ra rất cao. Dĩ nhiên, ví như không được giữ vững bằng một hành lang pháp lý thì cách thức này có thể tạo thêm một thị trường nguồn hỗ trợ "đen" công khai.

Tham gia trang kiếm tìm của Google, gõ trong khoảng khóa “mượn tiền trực tuyến" sẽ hiện ra hàng loạt vận dụng cho vay trực tuyến như app “Doctor Đồng” thuộc Công ti TNHH MTV tư vấn tài chính công ty đối tác ý tưởnrg là Công ty TNHH TMDV Vạn An Phát, “idong” thuộc công ty TNHH Thương Mại 360 Việt Nam, “V đồng”... Những tổ chức này hoạt động với tác dụng giải đáp nguồn vốn cho các khoản vay cầm cố, tiêu xài ngắn hạn với số tiền từ 1 – 10 triệu đồng, kỳ hạn vay trong khoảng 10, 14, 20 hoặc 30 ngày.

Cẩn trọng ứng dụng vay tiền online, bẫy người tiêu dùng - Ảnh 2.

Phổ quát quan điểm nghĩ là, việc vay tiền trực tuyến tất cả hình thức cho mượn nguồn hỗ trợ "đen"

Yếu tố đáng nói, có những ứng dụng cho mượn chỉ tồn tại dưới dạng ứng dụng điện thoại dế yêu, không có thêm bất cứ tin tức về đơn vị quản lý. ví dụ vận dụng “ Vđồng”, triển khai cho mượn trên máy tính bảng nhưng chẳng thể tậu được công ti căn bản, chỉ được một số website giới thiệu rộng rải là Áp dụng vay tiền nhanh online, mượn tiền tín chấp với tốc độ cao, an toàn và bảo mật. Khách hàng ở khắp 63 thành phố có thể mượn tín chấp qua laptop, bên cho vay sẽ chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng của người vay sau 4 giờ khiến việc, với thời hạn vay 60-120 ngày.

Chị T (giấu tên, trú tại Thành phố Buôn Ma Thuật, ĐắkLắk) cho biết, chị chuyên chở Áp dụng “ V đồng” nộp giấy má mượn, được yêu cầu điền toàn diện thông tin cá nhân, chụp hình nhận dạng khuôn mặt… Khi mượn số tiền 2 triệu đồng trong thời hạn 14 ngày, chị được thông báo số tiền chiếm được chỉ là 1,4 triệu tiền việt, với phí dịch vụ là 600.000 đồng cho 14 ngày.

Tương tự, tháng 2/2019, khi lướt mạng phố hội facebook, chị thấy có một trang mạng quảng cáo cho mượn trực tuyến với giấy má rất đơn giản. Vì đang cần 4 triệu đồng để bán buôn, chị quyết định mượn thử.

Theo hướng dẫn, chị chuyển vận phần mềm Áp dụng của trang web cho vay về điện thoại; thành lập trương mục online. Sau đó, để hoàn thành hồ sơ, chị chụp ảnh CMND, sổ hộ khẩu và cung ứng trương mục tại một nhà băng bất kỳ. Nộp giấy má được một vài giờ thì chị chiếm được cuộc gọi từ một người tự xưng là viên chức công ti nguồn vốn gọi để xác định khoản vay.

Theo người này, chị sẽ được mượn 4 triệu đồng và được giải ngân 3,2 triệu đồng, sau 15 ngày thì phải trả đủ 4 triệu đồng cho công ty.

Đến hạn thanh toán, chị Nhi không trả kịp thì nhân viên bên cho vay gọi laptop đòi và họ đồng ý cho chị trả làm 4 lần. Chị đã trả theo đúng hẹn và còn thiếu lại 200.000 đồng.

Tới đầu bốn tuần 3/2019, bên cho vay tiếp diễn gọi điện thoại yêu cầu chị trả 2 triệu đồng, giả dụ không sẽ gọi cho những người thân của chị theo danh bạ mà họ đã cập nhật lúc chị tải vận dụng về laptop. Vì sợ tiếng là đi vay nợ nên chị đã trả 2 triệu đồng theo lời yêu cầu của bên cho vay.

Theo Ngân hàng Nhà nước thức giấc Đắk Lắk, kiểu vay tiền trực tuyến này hình thành phương pháp đây khoảng 2 năm và có khoảng 40 tổ chức kinh doanh đang hoạt động dựa trên nền móng công nghệ số kết nối trực tiếp người đi mượn với chủ nợ (chủ đầu tư) mà không chuẩn y trung gian tài chính.

Cơ chế mượn này bổ ích là rất nhanh, chỉ mất vài mang tai mang tiếng có tiền mà giấy má dễ chơi. Đương nhiên, đằng sau những dễ dàng ấy là “cái bẫy” rất nguy nan bởi đa số chủ nợ online sẽ báo lợi nhuận suất rất thấp nhưng khi trả thì sẽ phát hiện ra tiền phạt chậm chạp trả với lãi suất có khi lên tới 600 - 700%/năm.

Hơn nữa, đây là cách thức cho vay không giấy má và chỉ ký hợp đồng bằng miệng. Khi đáo nợ, người cho vay cứ "công bình" đưa ra lãi suất trên trời mà người vay phải đành chịu. Ví như không trả, chủ nợ thường sử dụng hình thức đòi nợ kiểu xã hội đen như gọi máy tính bảng hù dọa, đến nhà đòi nợ và thậm chí sử dụng vũ lực để buộc người mượn phải trả tiền.

Theo Thanh Hải - Thùy Trang

VTCNews


Tham khảo thêm: bds