Thực hư hàng nghìn tỷ đồng Tổng LĐLĐ Việt Nam cấp cho Trường ĐH Tôn Đức Thắng - VietNamNet

 - Số tiền mà Trường ĐH Tôn Đức Thắng được Tổng LĐLĐ vn cấp vốn, cho vay vốn, giao quản lý, dùng đất đai… giá trị bao nhiêu?

Sau khi Trường ĐH Tôn Đức Thắng phản đối đòi hỏi đưa tham gia dự toán, trích nộp về cho tập đoàn căn bản 30% kinh phí, ông Phan Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: "LĐLĐ TP.HCM trước đó và Tổng LĐLĐ Việt Nam sau này (với tư cách là doanh nghiệp quản lý trường) đã tạo yếu tố kiện cực kỳ như cấp vốn, cho mượn tiền, giao quản lý, sử dụng đất đai, buộc phải tổ chức có thẩm quyền cấp đất, với số tài sản được giao cho trường quản lý, dùng và cho vay lên đến hàng nghìn tỷ đồng". 

Vậy số tiền mà Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã nhận từ Tổng LĐLĐ vn là bao lăm?

Thực hư hàng nghìn tỷ đồng Tổng LĐLĐ Việt Nam cấp cho Trường ĐH Tôn Đức Thắng
Sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng

"Chúng tôi đã tự chủ hơn 20 năm"

Trường ĐH Tôn Đức Thắng thi công ngày 24/9/1997. Trong khoảng ngày kiến thiết đến đầu bốn tuần 1/2003, trường có tên là Trường ĐH công nghệ tư thục Tôn Đức Thắng. Tới tháng 1/2003 thì được đổi tên thành Trường ĐH bán công Tôn Đức Thắng và chuyển về trực thuộc UBND TP.HCM. Tới ngày 11/6/2008, Thủ tướng Chính phủ đổi tên trường thành Trường ĐH Tôn Đức Thắng và chuyển về trực thuộc Tổng LĐLĐ vn.

Lúc này, tại văn bản số 3995 ngày 18/6/2008, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ về việc xây đắp Quy nhạo báng tổ chức và hoạt động của trường: "Về mặt điều hành Nhà nước, cách thức đơn vị của trường được thực hiện như một trường công lập với cơ quan căn bản là Tổng liên đoàn. Về mặt nguồn vốn, trường không nhận hỗ trợ kinh phí từ ngân sách Nhà nước và từ Tổng liên đoàn công tích vn. Của nả được hình thành cho tới nay được coi là của cải của Tổng liên đoàn công tích vietnam, không yếu tố chuyển khỏi trường mà chỉ để phục vụ cho việc huấn luyện của trường. Trường được tự quyết mức thu học phí và thực hiện các trách nhiệm nguồn vốn theo quy định như một trường đại học ngoài công lập".

Đại diện của trường cho hay tài trợ bằng tiền của Nhà nước và công đoàn trong khoảng xưa đến nay cho trường có 5 khoản:

1.Tài chính do Liên đoàn công trạng TP.HCM cấp để làm hồ sơ xây cất trường (0,5 tỷ đồng).

2.Vốn đầu tư do Liên đoàn công sức TP.HCM và Tổng liên đoàn cho mượn không lãi: Tổng LĐLĐ Việt Nam cho vay 150 tỷ đồng (trong đó 100 tỷ từ 04 tuần 4/2014- 9/2015; 10 tỷ từ tháng 8/2011-12/2014; 40 tỷ trong khoảng 2/2009-5/2017). Liên đoàn công phu TP.HCM cho mượn 30 tỷ.

Các khoản mượn này không tính lãi và nhà trường đã trả lại tiền gốc. Tất nhiên nhà trường nghĩ rằng có thể xem khoản tiền phải trả lãi là khoản tiền của trợ; thì lúc đó, tài trợ trong khoảng công ty Công đoàn dưới dạng tổng lợi nhuận mượn này sẽ bằng 44.082 tỷ


3. Tiền tài trợ phóng thích mặt bằng trong khoảng UBND TP.HCM là 70 tỷ đồng.

4.Tiền trợ lợi nhuận vốn mượn kích cầu do UBND thị trấn cung cấp là 119,725 tỷ đồng.

5.Vốn trái khoán Chính phủ cấp để xây đắp Ký túc xá sinh viên là 61,7 tỷ đồng.

Tổng tài trợ trong khoảng 5 khoản trên là 295,5 tỷ đồng, choán 13,4% tổng đầu cơ xây dựng căn bản của trường trên mặt đất tính trong khoảng xưa tới nay. Số liệu vốn đầu tư này ngoại trừ đến giá trị đất.

Đại diện nhà trường cũng chắc chắn đầu cơ từ nguồn tài chính dè xẻn, tự tích lũy trong khoảng hoạt động của trường đến nay choán 86,6% tổng đầu cơ đã có. 

Ông Lê Vinh Danh, hiệu trưởng nhà trường cho hay phần vốn đầu tư LĐLĐ TP.HCM và Tổng liên đoàn tài trợ chỉ chiếm đoạt 2% tổng đầu cơ tham gia cơ sở vật chất vật chất của trường. "Cho nên, việc nghĩ rằng đầu cơ của Công đoàn có giá trị hằng nghìn tỷ đồng là không có hạ tầng. Trong cùng thời điểm, tổng chi thường xuyên của trường lớn hơn nhiều chi đầu cơ hạ tầng vật chất".

Về đất đai - tính cả đất đai đã có chủ trương giao - thì trường có hơn 100ha. Tính riêng đất đai đã có giấy má, sổ đỏ là 83,37ha.

Trong đó, đất do Công đoàn giao cho dùng (tham gia thời kỳ đầu, còn bây giờ nhà trường đã ký phù hợp đồng thuê đất trực tiếp với Nhà nước) là 5,37ha (choán 6,44%); Đất do UBND TP.HCM cho thuê là 30ha (chiếm hữu 35.98%); Đất do trường tự làm cho công trình, thuê để sản xuất cơ sở vật chất 48ha (chiếm giữ 57,58%).

Tổng LĐLĐ vietnam yêu cầu trường nộp tiền có vi phạm pháp luật?

Chỉ huy Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho hay ngày 28/12/2018, Hội đồng trường Trường ĐH Tôn Đức Thắng họp và ra Quyết nghị về việc chuẩn bị triển khai Luật sửa đổi, bổ sung một vài yếu tố của Luật Giáo dục đại học (Luật số 34) để khởi đầu vận dụng trong khoảng ngày 1/7/2019.

Đến ngày 14/2/2019, Bộ GD-ĐT có Văn bạn dạng 499/BGDĐT-GDĐH về việc chuẩn bị thi hành Luật số 34, trong đó yêu cầu các trường đại học phải chuẩn bị các công tác sửa đổi, ban hành quy dè bỉu, kiện toàn nhân lực… theo đúng nội dung Luật số 34, và phải hoàn tất các việc này trước ngày 1/7/2019.

Ngày 23/4/2019, Hội đồng trường họp để bàn việc thực hiện yêu cầu của Bộ GD-ĐT. Tại cuộc họp, 100% thành viên Hội tương đồng trí chuẩn y cơ cấu nhân sự Hội đồng trường đề bắt đầu giấy má theo luật pháp và bàn luận về nội dung sửa đổi Quy dè bỉu doanh nghiệp và hoạt động của nhà trường theo Luật số 34. Nghị quyết đã được duyệt với 100% thành viên bằng lòng.

"Nhưng dù rằng đã đưa tay biểu quyết đồng ý cùng rất nhiều quần chúng, Chủ toạ Hội đồng trường là ông Bùi Văn Cường đã không ký biên bạn dạng ngay sau cuộc họp (như quy chế nhạo yêu cầu), và cho tới nay cũng không ký Nghị quyết của phiên họp nói trên để trường triển khai công việc" - chỉ huy nhà trường cho nhân thức.

Tới ngày 7/5/2019, Tổng LĐLĐ Việt Nam gửi Văn phiên bản số 655 chỉ huy Hội đồng trường và Ban giám hiệu phải thực hiện 3 nội dung. Sau đó 2 ngày, đồng đội nhà trường đã có Văn bạn dạng số 1449 nhận định rằng Văn bản số 655 có các chỉ huy ngược với chế độ của Đảng, pháp luật của Nhà nước (cụ thể là Luật số 34) và vi phạm chính các pháp luật hiện hành của Tổng LĐLĐ Việt Nam; đề xuất nên lưu ý lại.

Ngày 21/5/2019, Tổng LĐLĐ vn lại gửi Văn phiên bản số 737 tiếp tục khẳng định nhà trường phải làm theo đúng các lãnh đạo trong Văn bạn dạng số 655.

"Tổng LĐLĐ vn đã 3 lần yêu cầu nhà trường phải trích nộp 30% kết dư của trường. Đây là việc khiến cho vi phạm pháp luật vì bấy lâu chưa có bộ căn bản nào đòi hỏi cơ sở vật chất giáo dục phải trích nộp như tổ chức. Nhất là đối với trường tự chủ vốn đầu tư như Trường ĐH Tôn Đức Thắng. Yêu cầu này cùng lúc vi phạm chỉ đạo của Chính phủ tại Văn bạn dạng 3995/VPCP-KGVX, ngày 18/6/2008" - vị chỉ huy này nói.

Được nhân thức, qui định "trích nộp tối đa 30%" được ký và ban hành từ thời ông Đặng Ngọc Tùng làm Chủ toạ Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhưng chỉ bỏ ra cho các cấp công đoàn. Ông Tùng khiến 2 nhiệm kỳ chủ toạ Tổng LĐLĐ vietnam nhưng không có yêu cầu phố đi bộ trực thuộc phải đóng tiền.

"Khi ông Bùi Văn Cường về khiến cho Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã áp qui định vào bắt đóng ngay để có tiền khiến cho "thiết chế giễu công đoàn". Từ năm 2017 đến nay đã là 3 lần đòi hỏi trường phải nộp, phải đưa tham gia dự toán chi thu hàng năm để nộp. Do vậy, không thể nói là luật pháp có từ thời ông Tùng".

Cũng theo vị này, nhà trường không đồng ý việc Tổng LĐLĐ vietnam nghĩ rằng "ủng hộ tự chủ, nhưng công việc nhân lực phải được tổ chức chủ quản chỉ huy, chỉ đạo, quy hoạch theo pháp luật của Đảng" bởi đã chứng dẫn không toàn diện và không chính xác qui định của Đảng.

Nói về tổ chức chủ chốt, có bình luận cho rằng công ty Nhà nước đã được bỏ căn bản bí quyết đây 20 năm, trong khoảng đó tới nay chẳng những không mất công ty mà công ty còn sản xuất tốt. Các bộ, ngành nghề như Bộ GD-ĐT có cả chục trường đại học trực thuộc nay đều động viên, cổ vũ, buộc các trường phải tự chủ và nhiều bộ chuẩn bị bỏ luôn quyền chủ chốt.

"Những bộ, lĩnh vực tương tự vì sao không lo mất trường, không lo bị tư nhân hóa những nơi công cộng? Bên cạnh đó suốt 30, 40 năm qua, họ đã thay mặt Nhà nước đầu tư cho mỗi trường không dưới 10.000 tỷ đồng" - lãnh đạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng đặt yếu tố.

Lãnh đạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng kiến nghị nhì việc. Thứ nhất, Tổng LĐLĐ vn phải tuân thủ Luật Giáo dục Đại học sửa đổi và các Quyết nghị của TW Đảng về thay đổi hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp sự nghiệp công lập. Thứ nhì, phải tôn trọng Hội đồng trường là tập đoàn quyền lực cao nhất của trường.

Lê Huyền

“Tổng LĐLĐ VN chưa thu của ĐH Tôn Đức Thắng đồng nào”

“Tổng LĐLĐ VN chưa thu của ĐH Tôn Đức Thắng đồng nào”

- Ông Phan Văn Anh, Phó Chủ toạ Tổng Liên đoàn Công huân Việt Nam cho biết tương tự khi trao đổi với VietNamNet.


Đọc thêm: mua nha