Tranh chấp lối đi thông thường và cách giải quyết | MuaBanNhaDat

Nội dung của việc mâu thuẫn lối đi tầm thường được bạn đọc gửi về như sau:

Bố tôi là thương binh, được Nhà nước đưa về thị trấn Gia Hưng, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình và cấp cho 02 mảnh đất (Lô đất nhà ông A) để sinh sống. Nhà tôi khiến nhà trên Lô 1, Lô 2 để trồng cây hoa màu. Năm 2012 mái ấm nhà ông B có xây tường rào chiếm đoạt luôn phần đất tuyến phố dẫn ra lô đất 2 của nhà tôi, Ông B nhận các con phố đi đó là của gia đình bản thân mình. Gia định tôi có lên UBND thị trấn để xin xem bản đồ địa chính thị trấn và được nhân thức trên phiên bản đồ có phần trục đường đi đó.

Vậy xin hỏi để đòi lại phần trục đường đi đó (dễ dãi cho việc vận động của mái nhà tôi) thì tôi phải làm những hồ sơ gì, các bước làm như thế nào; liệu tôi có thể lấy lại được phần đường đi tầm thường đó không.

Xin tình thực cảm ơn luật sư. Một lần nữa xin chúc trạng sư và mái nhà khỏe mạnh, vui vẻ!

Trả lời về trường thích hợp tranh chấp lối đi thông thường như sau:

Trường hợp bạn hỏi, những thông tin bạn đưa ra còn thiếu và chưa rõ ràng, do đó chúng tôi phân tích dựa trên vài cảnh huống giả định như sau:

Thứ nhất, về việc 2 lô đất của gia đình bạn. Bạn không nêu rõ là mái ấm bạn đã có giấy đủ điều kiện quyền dùng đất đối với 2 lô đất đó hay chưa. Và yếu tố cần thiết là trong giấy chứng nhận quyền dùng đất đó có ghi kiếm được rằng phần trục đường dẫn ra lô đất thứ 2 cũng thuộc sở hữu của mái nhà bạn hay không.

Thứ nhị, trong bạn dạng thủ tục địa chính thị trấn, thì phần trục đường dẫn ra lô đất thứ 2 của gia đình bạn được ghi nhận như thế nào. Ở đây bạn nói không rõ là phần đất đó thuộc chiếm hữu của nhà ông B hay thuần tuý là đất công cộng để khiến cho lối đi chung.

Nên chúng tôi chẳng thể kết luận phần đất dẫn ra lô đất thứ 2 của gia đình bạn đang thuộc sở hữu của khách hàng nào. Song có thể xác định trường thích hợp của bạn thuộc trường phù hợp tranh chấp lối đi tầm thường giữa các BĐS liền kề.

tranh chap loi di chung va cach giai quyet

Vì thế, chúng tôi chia trường phù hợp của bạn thành các giả định sau để giải quyết:

  • Giả định 1:

Phần đất đang tranh chấp hoàn toàn thuộc chiếm hữu của mái ấm bạn, được ghi kiếm được trong giấy đủ điều kiện quyền sử dụng đất, cũng như trong phiên bản thủ tục địa chính phường, thì bạn hoàn toàn có quyền đòi lại phần đất này để tiếp tục sử dụng.

  • Giả thiết 2:

Phần đất đang tranh chấp là thuộc chiếm hữu của nhà ông B (trường hợp này ông B phải chứng minh được đây là lối đi riêng của mình) mà lô đất 2 của mái ấm bạn lại bị bao bọc bởi các BĐS khác. Lối đi đang mâu thuẫn là lối đi độc nhất dẫn ra lô đất thứ 2. Thì Điều 254 Bộ luật Dân sự 2015 có pháp luật như sau:

“Điều 254. Quyền về lối đi qua

1. Chủ sở hữu có BĐS bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ chiếm hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra tuyến phố công cộng, có quyền đòi hỏi chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ.

Lối đi được tạo dựng trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận lợi và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của vị trí, ích lợi của BĐS bị vây bọc và thiệt thòi gây ra là chí ít cho bất động sản có mở lối đi.

Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ chiếm hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường phù hợp có thỏa thuận khác.

2. Địa điểm, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các đối tác ký hợp đồng, bảo đảm dễ dàng cho việc chuyển di và ít gây phiền hà cho các bên; giả dụ có mâu thuẫn về lối đi thì có quyền yêu cầu Tòa án, tập đoàn nhà nước có thẩm quyền khác xác định.

3. Trường hợp bất động sản được tạo thành phần nhiều cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Yếu tố này mà không có đền bù.”

Tương tự, theo qui định này, gia đình bạn có quyền yêu cầu ông B bỏ ra cho mái ấm bạn một lối đi dẫn ra lô đất thứ 2 của mái nhà bạn. Ông B có trách nhiệm phục vụ yêu cầu đó của bạn. Về quy mô lối đi cũng như việc đền bù sẽ do mái nhà bạn và ông B tự thỏa thuận.

  • Giả định 3:

Phần đất đang tranh chấp lối đi chung là phần đất công cộng được sử dụng làm cho lối đi chung cho khu cư dân. Thì ông B hoàn toàn không có quyền chiếm hữu dụng phần đất này.

Về phần giấy má, đầu tiên nhị gia định bạn phải tự hòa giải. Trường thích hợp không hòa giải được bạn có thể gửi đơn yêu cầu hòa giải lên Ủy ban quần chúng. # phố, thị trấn, thành phố nơi có đất tranh chấp. Nếu như hòa giải không thành, thì bạn phải gửi đơn khởi kiện lên Tòa án dân chúng thị xã/quận nơi có thửa đất để đòi hỏi khắc phục, cùng lúc hẳn nhiên các giấy má liên quan để chứng minh về quyền dùng đất của gia đình bạn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dat xanh