Trong khoảng chuyện mẹ chồng cho con dâu thẻ nguồn hỗ trợ trong phim 'Về nhà đi con' nghĩ về tính bảo mật khi sử dụng thẻ

Cần nâng cao tính bảo mật sử dụng thẻ tín dụng

Bộ phim truyền hình hút khách "Về nhà đi con" có phân cảnh mẹ chồng nhân vật Anh Thư cho đôi trẻ chiếc thẻ nguồn hỗ trợ để đi hưởng tuần tuần trăng mật. Nàng dâu Anh Thư "vừa ngại vừa thích" cầm chiếc thẻ và thung thăng buôn bán, vui chơi. Một cụ thể lướt qua rất tí hon trong phim nhưng là hình ảnh phần nào phản ánh thực tế sử dụng thẻ tín dụng hiện thời tại vn: người nào đó đưa thẻ tín dụng của bản thân cho nhân viên nhà hàng, khu chợ bắt mắt, tạp hoá, bách hóa... để thanh toán.

Chả hạn nói trên được đưa ra tại hội thảo về thẻ tín dingj diễn ra tại TP HCM, chiều 11/6.

Chuyên gia kinh tế TS. Đinh Thế Hiển kể cô con gái cưng khi đi học tập tại nước ngoài ở nước ngoài, vì không có sẵn nhưng mà cần thanh toán bằng thẻ nguồn hỗ trợ nên nhân viên khu chợ gợi ý có thể sử dụng thẻ từ xa. Nghĩa là ông chỉ việc gửi ảnh chụp số thẻ, ngày cấp rồi gửi qua, phần việc còn lại họ sẽ khiến cho giúp. Ông nghĩ là đó chính là lỗ hổng của thẻ, trong khi hồ hết đều trở thành dễ ợt thì nguy cơ bảo mật không cao. Vị chuyên gia gọi thẻ nguồn hỗ trợ là "con dao nhị lưỡi".

Ông Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng Nhà băng số, LienVietPostBank, thừa nhận ở vn, chủ thẻ nhường nhịn như chơi chú tâm quá đa dạng đến việc bảo mật tin tức tư nhân khi dùng thẻ.

Từ chuyện mẹ chồng cho con dâu thẻ tín dụng trong phim Về nhà đi con nghĩ về tính bảo mật khi dùng thẻ - Ảnh 1.

Cần nâng cao tính bảo mật khi sử dụng thẻ nguồn vốn vay. Ảnh minh họa

Luật sư Trần Minh Hải, Giám đốc công ty luật Basico, cũng phản hồi thứ tự phát thẻ sắp đến nên có một vài điểm đặc sắc thay đổi. Chẳng hạn câu chuyện đưa thẻ cho người khác thanh toán, ngân hàng có thể yêu cầu bên kiếm được thanh toán (Merchant) phải thi hành trả tiền tại bàn hoặc tại quầy và xuất hiện khách hàng.

Để kiểm soát các đàm phán qua thẻ tín dụng, ông Bình nói khách hàng khi thực hiện thương lượng sẽ nhận được tin nhắn báo đã thực hiện mua hàng ở đâu, số tiền bao lăm. Thứ nhì, kỳ sao kê của một thẻ nguồn vốn vay hàng 04 tuần, nhà băng có ngày quy định ra sao kê, khách sẽ chiếm được sao kê điện tử qua email. 5 ngày trước ân hạn trả tiền tiền, ngân hàng sẽ nhắn tin qua máy tính bảng để khách hàng để nhân thức được số dư nợ.

30% sử dụng thẻ chip cuối năm 2019

Theo số liệu từ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM, tính đến hết quý I, khoảng 12 triệu thẻ nguồn hỗ trợ đã được phát triển trên địa bàn. 30% là thẻ quốc tế. Vận tốc tăng trưởng thẻ bình quân hàng năm đạt 20%.

Trong đó, số lượng ATM tính đến 31/3 đạt 40.000 nhưng máy POS (máy cà thẻ) lại đến 41.000. Theo định hướng trả tiền không sử dụng tiền mặt, ATM sẽ không phát hành phổ thông, trái lại máy POS sẽ phát triển mạnh để đáp ứng yêu cầu và tạo một thể ích cho người mua.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP HCM, cho nhân thức đến cuối 2019, chuỗi hệ thống nhà băng đặt chỉ tiêu phải có 30% thẻ trong khoảng chuyển sang thẻ chip, 35% các ATM hiện có phải upgrade để dịch vụ thẻ chip. Dự kiến đến 2021, toàn ngành ngân hàng chấp hành biến đổi 100%.

Vừa mới đây, 7 nhà băng đầu tiên cho mở bán thẻ chip trong nước gồm Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank, Sacombank, TPBank, ABBank.

Theo Khổng Chiêm

NDH.VN


Xem nhiều hơn: bat dong san