Truy nã tố 11 đối tượng cho vay nặng lợi nhuận, hành hung nạn nhân

Quy mô khủng, màng lưới toàn quốc

Kết luận khảo sát xác định, khoảng bốn tuần 7-2017, do có quan hệ quen nhân thức trong khoảng trước, Nguyễn Cao Thắng, SN 1984, quê Hải Phòng, trú ở phường 15, thị xã 10, TP. Hồ Chí Minh và Nguyễn Đức Thành, SN 1984, quê Kinh Môn, Hải Dương, trú ở xã Cầu Kho, quận 1, TP. Hồ Chí Minh thống nhất cùng nhau góp vốn mỗi người 1 tỷ đồng lập Công ty Nguồn vốn Nam Long, có trụ sở chính tại 393/5 Nai lưng Hưng Đạo, xã Cầu Kho, uận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Công ty không đạt yêu cầu kinh doanh với công ty chức năng, giao Thành khiến cho giám đốc, lãnh đạo mọi hoạt động cho vay lợi nhuận nặng. Chi tiết, với gói cứu trợ 41 ngày, mỗi ngày người vay phải trả số tiền gốc và lãi là 3% tổng số tiền mượn; với gói cứu trợ 50 ngày, mỗi ngày người vay phải trả cả gốc và lợi nhuận là 2,5% tổng số tiền mượn; không những thế còn gói “lợi nhuận đứng” với mức lãi suất từ 1%/ ngày.

Truy tố 11 đối tượng cho vay nặng lãi, hành hung nạn nhân - Ảnh 1.

Các đối tượng trong con đường dây tù túng bị bắt giữ.

Tổ chức kinh doanh Nam Long hoạt động được trong khoảng 04 tuần 9-2017 tới 3-2018 thì Thành quyết toán báo lỗ 200 triệu tiền việt, bắt buộc Thắng mở mang mô hình buôn bán mới có lợi nhuận. Thắng đồng ý, đòi hỏi Thành phải chuyển 1 tỷ đồng huy động vốn cho Công ty Nam Long với mức lợi nhuận suất 6%/tháng; song song phải thành lập các tài khoản ngân hàng do anh phi tần bản thân là Trằn Hồng Phong (SN 1985, ở phố Đông Khê, Thị xã Ngô Quyền, TP. Hải Phòng) để điều hành cục bộ hoạt động nguồn vốn của Tổ chức kinh doanh Nam Long, kể cả chi tiêu của Thành.

Trong khoảng đó, các đối tượng mua hàng vay vốn, chuyển tiền, trả nợ đều tham gia tài khoản của Phong. Phong chịu nghĩa vụ rút tiền về giao cho Thắng và chuyển tiền cho các Điều hành khu vực (QLKV) trả lương thuởng hoặc để QLKV giải ngân cho đối tượng mua hàng mượn theo yêu cầu của Thành phê chuẩn Thắng, tính tiền trả lợi nhuận và gốc theo cơ chế cộng dồn hàng ngày báo Thắng và Thành. Thành chia hoạt động của công ti thành các miền do một quản lý miền gánh vác, mỗi miền có từ 2 tới 5 khu vực, mỗi khu vực lại có một người chịu trách nhiệm về hoạt động và viên chức của khu vực đó.

Công ti Tài chính Nam Long có hội sở 25 chi nhánh (khu vực) ở 23 thức giấc, đô thị trên toàn quốc, mỗi chi nhánh đảm nhiệm địa bàn trong khoảng 2 hoặc 4 tỉnh, do một người khiến quản lý, được thanh toán thuê nhà khiến hội sở giao dịch, làm cho việc và sinh hoạt cho cả điều hành và viên chức chi nhánh.

Để tiện thể cho hoạt động vay lãi, Nguyễn Đức Thành cho nấp bóng dưới cơ chế hoạt động của Công ty CP Tư vấn đầu tư và kỹ thuật xây đắp Thành Nam hoạt động trên lĩnh vực xây dựng để giảm thiểu sự nhận thấy của các công ty công dụng. Mức lợi nhuận suất mà các đối tượng cho các bị hại mượn từ 185% đến 205%/năm cao hơn mức lợi nhuận suất cao nhất mà quy định chuẩn y trong khoảng 85% đến 105%. Đến nay, công ty khảo sát đã làm cho rõ, số tiền mà các đối tượng đã cho bị hại mượn là 16 tỷ 320 triệu đồng, số tiền mà các đối tượng đã choán đoạt là gần 5,2 tỷ đồng.

Các qui định “kinh rợn”

Phương thức tuyển nhân viên nhân viên của Tổ chức kinh doanh Nam Long thông qua các trang rao vặt, chợ việc khiến, trên các trang mạng hướng tới đối tượng là giới trẻ có yêu cầu việc khiến, độ tuổi khoảng 18 – 30 tuổi, chưa có tiền án, tiền sự và quản lý nhân viên bằng cách đưa ra các pháp luật mang tính buộc ràng, khống nhạo báng bằng các hình phạt như: Giả dụ phá vỡ thích hợp đồng thì phải đền bù 100 triệu tiền việt, chặt ngón tay, phá hủy bạn dạng thân và mái nhà...

Trong quá trình hoạt động 04 tuần 7-2018 anh Nguyễn Văn Minh (SN 1999 ở phường Bố Hạ, thị xã Yên ổn Thế, tỉnh Bắc Giang) là viên chức của Công ti Nam Long, khu vực 20. Trong công đoạn thu tiền đối tượng mua hàng, Minh đã cầm 16,5 triệu tiền việt cùng với xe máy của Công ti đi.

Ngày 8-7-2018 Nguyễn Đức Thành gọi điện cho Ngô Văn Chương và Nguyễn Thành Long lên nhà Minh để thủ thỉ về việc Minh lấy tiền và xe bỏ trốn nhưng không gặp Minh ở nhà. Tối 9-7-2018, Thành cùng È Văn Phiên, Đoàn Minh Cương, và một người em của Cương, Bùi Văn Tầm thường, Vũ Văn Thanh; Ngô Quang đãng Đông; Doanh ngồi uống bia tại tuyến đường Nguyễn Khang, huyện Cầu Giấy, Thủ đô.

Tại quán bia, Thành nói với Phiên, Cương và quần chúng có mặt tại đây: “Có thằng cu em nó lấy trộm tiền và xe máy của công ty, đồng đội đi lên Sóc Sơn tìm nó và dạy cho nó bài học”.

Sau đó toàn bộ đi 2 xe taxi lên Sóc Sơn, Thành cắt cử cho Thanh, Long, Phiên và Cương ngồi trong quán phở, số còn lại đứng tản ra xung quanh, khi Minh đến quán phở thì Thanh và Long ấp ôm Minh cho Cương và Phiên dấn thân tiến công Minh và đưa Minh ra bãi đất trống. Tại bãi đất trống, Minh tiếp diễn bị Cương và Phiên cùng vài đối tượng tiếp tục dấn thân tiến công khoảng 30 phút sau đó Minh được đưa về chi nhánh Công ty Nam Long ở Sóc Sơn.

Tới 10h ngày 19-7-2018, Chương về thấy Minh ho, kêu khó thở và rất yếu. Lúc này Chương gọi Kiên rồi cùng Vũ gọi taxi đưa Minh đi cấp cứu, Khoa và An đi xe máy lên sau. Tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh giấc Thanh Hoá, Chương, Vũ bế Minh vào. Khi nghe bác sỹ nói Minh có tín hiệu tim hoàn thành đập, nhân thức Minh chẳng thể sống được, Chương sợ chạy ra cổng cùng Vũ bắt taxi ra quán nước ngồi, đồng thời đưa tiền cho Khoa tham gia đưa tiền cho chưng sỹ.

Khi Khoa tham gia không thấy Minh và thấy có Công an khiến cho việc, sợ quá nên Chương, Khoa cùng Tiến, Vũ, An về Tổ chức kinh doanh tắm rửa rồi đến nhà nghỉ ở Hoằng Hóa gọi điện cho Tùng đến bảo dân chúng tháo dỡ hết sim máy tính bảng vứt đi. Sau khi chấm dứt việc, An, Vũ, Tùng về Tổ chức kinh doanh Nam Long chi nhánh ở Nam Định còn Chương và Tiến đi Thường Tín, Hà Nội trốn.

Nguyễn Văn Minh bị tử vong tại Bệnh viện đa khoa thức giấc Thanh Hóa hồi 17h ngày 19-7-2018. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh giấc Thanh Hóa đã trưng cầu thẩm định thi thể, kết luận: Duyên cớ tử vong của anh Nguyễn Văn Minh là do suy tuần hoàn do dập, rách lách trên cơ thể đa chấn thương.

Ngày 22-7-2018, các đối tượng Chương, Phiên, Cương, Thành tới Tập đoàn Công an tự thú. Đến ngày 14-8-2018 các đối tượng Long, Tầm thường, Thanh cũng đã tới Cơ quan Công an thú tội.

Hiện Tập đoàn Cảnh sát dò hỏi Công an tỉnh giấc Thanh Hóa đã chuyển toàn bộ giấy má vụ án và Phiên bản kết luận khảo sát tới Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh giấc Thanh Hóa yêu cầu tầm nã tố các bị can: Đoàn Minh Cương (SN 1989, tại TP. Hải Phòng), Trằn Văn Phiên (SN 1991) về tội Cố ý gây thương tích. Các bị can Nguyễn Đức Thành (SN 1988), Bùi Văn Thông thường (SN 1992), Nguyễn Thành  Long (SN 1988), Vũ Văn Thanh (SN 1989) về tội Cố tình gây thương tích Cho mượn lãi nặng trong thương lượng dân sự;  Ngô Văn Chương (SN 1988) về tội Giữ người trái pháp luật, cho mượn lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Các bị can Vũ Văn Hoàng (SN 1994), Đồng Văn Tùng (SN 1989) bắt buộc truy hỏi tố về tội Cho mượn lãi nặng trong đàm phán dân sự; Trằn Hồng Phong (SN 1985), Nguyễn Cao Thắng (SN 1984) về tội Cho vay lợi nhuận nặng trong thương lượng dân sự.

Phổ quát đối tượng khác, Tập đoàn CSĐT Công an tỉnh giấc Thanh Hóa tiếp tục khảo sát khi nào có đủ căn cứ sẽ giải quyết sau.

Theo Thu Thuỷ

Công an quần chúng. #


Có thể bạn quan tâm: mua dat