Vẫn siết nguồn cung trong khi yêu cầu tăng cao | MuaBanNhaDat

Yêu cầu tăng

Theo ước tính của Hiệp hộ bất động sản Tp.HCM (HoREA), khoảng 70% nhu cầu nhà ở trên thị trường hiện thời thuộc thị phần với giá tiền động dao từ khoảng 1-1,5 tỷ đồng. Tất nhiên trên thực tiễn hiện nay, phân khúc vật phẩm này càng ngày càng trở nên khan hi hữu. Tất nhiên, sự khan thi thoảng nguồn cung khiến cho sự chọn của khách sắm bị thu nhỏ Còn số liệu trong khoảng Tổng cục Thống kê, bây chừ diện tích dân số Tp.HCM đã lên đến gần 13 triệu người. Trong đó có gần 3 triệu người nhập cư, choán khoảng 23% dân số, có hơn 400.000 học sinh; và hàng năm có thêm hơn 50.000 cặp kết duyên mới. Dự đoán nhu cầu nhà ở vừa túi tiền trên khu vực thành phố trong 10 năm đến có thể lên đến khoảng 1 triệu căn. Savills cũng dẫn số liệu trong khoảng Tổng cục thống kê cho thấy, dân số tại Thủ đô và Tp.HCM sẽ tăng mạnh trong các năm đến.

Giả dụ như năm 2017, dân số tại 2 đô thị này lần là lượt 7,6 triệu người và 8,6 triệu người. Dự đoán đến năm 2020, quy mô dân số 2 đô thị sẽ tăng tương ứng lên là 8,5 triệu người và 9,4 triệu người. Tương tự, việc gia tăng số lượng mái ấm mới cộng thêm lượng nhà đất cũ xuống cấp dẫn tới nguồn cầu nhà ở mới dự đoán sẽ tăng cao rõ nét.

Theo dò hỏi của doanh nghiệp nghiên cứu này, tại Tp.HCM 90% người mua căn hộ hạng C có nhu cầu ở thật. Trong khi đó, ở thị phần trung cấp (hạng B) chiếm giữ tỉ lệ khoảng 40% và 30% ở phân khúc cao cấp (hạng A) tới trong khoảng yêu cầu ở thực. Rõ ràng, trong khoảng những số liệu và dự đoán trên, yêu cầu về nhà đất tại Hà Nội và Tp.HCM còn rất lớn, thậm chí tăng cao trong công đoạn đến. Dĩ nhiên, nhường như thị trường ở thời gian này lại đang vướng tham gia câu chuyện: Nguồn cầu tăng lên nhưng không có cung phục vụ nhu cầu. Hoặc có chăng việc phục vụ chưa đúng đối tượng khách sắm - những người có yêu cầu sắm để ở thực.

Theo các chuyên gia trong ngành, thực tế ý định về nhà ở trên thị trường còn rất lớn nên đây chẳng phải là nhân tố đáng sợ hãi. Câu chuyện “nhức nhói” hiện nay chính là nguồn sản phẩm bung ra thị trường để bảo đảm được sự hợp lý cung - cầu, vốn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến giá tiền sản phẩm cũng như sự ổn định vĩnh viễn của thị trường.

van siet nguon cung trong khi nhu cau tang cao

Nguồn cung bị “siết”

Như vậy, câu chuyện cần khắc phục bây chừ theo các chuyên gia là nguồn vật phẩm ra hoạt động mua bán. Thế nhưng, nhường nhịn như có một nghịch lý, đó là: Mọi chế độ, hướng đi hiện tại lại đang gây ăn hại tới yếu tố nguồn cung. Hay, nói cách thức khác, nguồn cung hoạt động mua bán bất động sản đang ngày một bị “siết lại” bằng một vài chế độ như siết nguồn hỗ trợ vào BĐS hay hồ sơ pháp lý còn chưa thông. Nhân tố này vô hình tầm thường làm nguồn cung vốn đã không dồi dào lại càng trở nên khan thi thoảng mà ngay cả những người trong cuộc cũng không có câu tư vấn cụ thể về điều này.

Với khách hàng, những người có nhu cầu ở thực sẽ ngày càng khó khăn để sở hữu chốn ổn định chỗ ở. Với nhà đầu tư, không có vật phẩm để bán ra sẽ “gánh gồng” phổ quát chi tiêu, gian khổ trong hoạt động buôn bán là hiện hữu; thậm chí vỡ nợ. Theo một vài công ty, với những nhà đầu tư vốn đầu tư mạnh có thể trụ được nhưng với các tổ chức quy mô nhỏ nhắn và vừa tình cờ có item bán ra đích thực gian nan là rất lớn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) cũng thể hiện sự quan trọng, quy mô hoạt động mua bán BĐS đang sụt giảm cả nguồn cung lẫn giao dịch. Năm 2018, diện tích thị trường giảm 34% so với năm 2017; Quý 1/2019, số lượng dự án được Sở Xây đắp phê chuẩn y giảm tới 67%. Theo Savills, trong quý 1/2019 số lượng căn hộ giảm 57% so với quý 1/2018; Thu ngân sách nhà nước từ tiền sử dụng đất giảm khoảng 70%. Như vậy để thấy, nguồn cung sụt giảm sẽ gây nên chiều hướng thụ động phổ biến hơn tích cực.

Hình như, theo ông Châu việc nhà băng nhà nước đang thực hiện lịch trình hạn chế dần tín dụng vào thị trường bất động sản nhưng lại chưa có tài chính khác thay thế thì hoạt động mua bán sẽ chưa thật sự sản xuất lành mạnh và vững bền.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: gia nha dat