Vị tổng biên tập người Trung Quốc có thể làm TTCK Mỹ chuyển dịch, được coi là 'đối trọng' của ông Trump trên Twitter

Các nhà đầu tư mày mò về phương pháp Chính phủ TQuốc xử lý trận chiến tranh thương nghiệp đang leo thang với Mỹ đang ngày một để ý đến một nguồn tin ít ngờ đâu tới: tổng biên tập của Thời báo hoàn vũ Global Times – tờ báo quốc doanh có giọng điệu hiếu chiến nhất ở TQuốc.

Trong một số tuần cách đây không lâu, tổng chỉnh sửa Hu Xijin đã dùng các bài viết trên tài khoản Twitter của ông để dự báo đúng đắn vài động thái của Chính phủ TQuốc, trong khoảng cuộc khảo sát nhằm vào fedex cho tới những cảnh báo dành cho các du sinh viên ở Mỹ. Hoạt động mua bán ngay tức tốc xem xét đến điều này, dẫn tới kết quả là gần đây cũ kĩ phiếu Boeing đã đóng cửa ở mức thấp nhất 4 04 tuần chỉ sau 1 dòng tweet của Hu.

Chính bản thân Hu cũng công nhận ông có một vị trí nhất quyết, dù rất mơ hồ, trong nỗ lực PR các ý tưởnrg của Chính phủ Trung Quốc ra thế giới.

"Đặc thù công việc giúp tôi có tin tức, nhưng tôi không được khách hàng nào ủy quyền để lên tiếng thông tin. Tôi không khẳng định các quan chức chính phủ cố ý tiết lộ thông tin cho tôi, giữa chúng tôi có sự ngầm nắm bắt", ông Hu nói với Bloomberg.

Việc Hu nổi lên là "nhà tiên tri" về nền kinh tế lớn thứ nhì nhân loại càng cho thấy khoảng cách lớn giữa chiến lược truyền thông của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch TQuốc Tập Cận Bình. Trong khi ông Trump nhiều lần cập nhật trên Twitter cá nhân, ông Tập chỉ truyền đạt dự định của chính mình qua các bộ ngành can dự, qua hồ sơ và những bài diến thuyết đầy ẩn ý.

Do vậy phía Trung Quốc cần một anh hùng như Hu, người có quan hệ thân thiện với các quan chức cấp cao và có thể hòa bình bình luận về những chủ đề được coi là siêu nhạy cảm nếu được đề cập trên các tập đoàn truyền thông chính thống. Chỉ trong tháng trước, do bao tay thương nghiệp leo thang, số lượt theo dõi trương mục Twitter của Hu đã tăng hơn gấp đôi, lên 48.400.

Larry McDonald, người sáng lập của Bear Traps Report, diễn tả Twitter của Hu giống như "version Trung Quốc của tài khoản Twitter của ông Trump". Giờ đây hồ hết nhà quản lý quỹ và các chủ đầu tư nhỏ bé lẻ tập trung theo dõi Twitter của Hu, vì trên đó có những thông tin cần thiết về quan niệm của Trung Quốc đối với chiến tranh thương mại cũng như đa dạng điều khác.

Thời báo Hoàn vũ là tờ báo mang đậm tinh thần chủ nghĩa dân tộc, được xuất phiên bản bởi Quần chúng. # Nhật trình và thường có những bài bình luận viết bằng tiếng Anh đối đáp lại các bài viết của truyền thông phương Tây về Trung Quốc. Hu biến thành tổng chỉnh sửa từ năm 2005 và có tài khoản Twitter trong khoảng năm 2014, thời điểm mà các tờ báo ở China tăng cường sử dụng mạng thị trấn hội. Twitter hiện vẫn bị cấm ở China.

Cũng giống như các bài báo trên Thời báo Hoàn cầu, các dòng tweet của Hu nhiều lần bảo vệ Trung Quốc trước những chỉ trích từ bên ngoài và ca ngợi sự trỗi dậy của đất nước. Tư vấn phỏng vấn Bloomberg, ông cũng nghĩ rằng thời điểm đang đứng về phía Trung Quốc, và kinh tế nước này vẫn sẽ tiếp diễn tăng trưởng bất chấp chiến tranh thương nghiệp.

Nhưng điều đáng xem xét nhất là những dự đoán của Hu về các biện pháp đáp trả của TQuốc đối với Mỹ, khác lạ là sau khi ông Trump lên Twitter hôm 5/5 kết tội Bắc Kinh đang nỗ lực "dàn xếp lại" và bắt nạt dọa sẽ có 1 vòng thuế mới. Sau đó ít ngày, Hu tweet rằng cơ hội để có 1 ký hợp đồng thương mại là bằng 0, dẫn nguồn "một người từ phía TQuốc nắm rõ về các cuộc hiệp thương".

Ngày 13/5, ngay trước khi hoạt động mua bán chứng khoán Mỹ chuẩn bị thành lập cửa quay về sau kỳ nghỉ cuối tuần, Hu lại viết rằng TQuốc có thể hoàn thành sắm nông sản và năng lượng của Mỹ. Ngoài ra phía TQuốc còn đang "đàm đạo về khả năng bán tháo" một phần trong số 1.120 tỷ đô la Mỹ trái khoán ngân khố Mỹ mà nước này đang nắm giữ.

Ngày 3/6, Hu dự đoán China sẽ phát đi cảnh báo cho 360.000 du học sinh Trung Quốc ở Mỹ về những không may khi xin visa. Chỉ vài giờ sau đó Bộ Giáo dục TQuốc có báo cáo chính thức.

Hu chia sẻ với Bloomberg rằng ông chỉ muốn cắt nghĩa rõ hơn về ý định của Chính phủ China chứ không phải là tác động tới giá cổ lỗ phiếu.

"Giờ đây vì đại chúng nói rằng những dòng tweet của tôi khiến cho thị trường dịch chuyển, tôi sẽ thận trọng hơn. Giả dụ như chúng gây tổn hại và làm các nhà đầu tư Mỹ thua lỗ, đó chẳng phải là vấn đề tôi mong muốn. Vấn đề hy vọng lớn nhất của tôi là có thể biểu lộ quan niệm một cách tự do hơn".

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất