VinGroup, Becamex, Him Lam, BRG, Ecopark...và hàng loạt đại gia khác đang đổ bộ tham gia địa phương này lập các dự án đại đô thị

Đến nay, môi trường đầu cơ của tỉnh giấc Long An được cải thiện ngày càng tốt hơn, minh chứng qua sự bình chọn của doanh nghiệp. Cụ thể, kết quả báo cáo chỉ số năng lực khó khăn cấp tỉnh giấc (PCI) năm 2018, Long An là một trong các địa phương có chất lượng quản lý kinh tế tốt, đứng hạng 3/63 thức giấc, thành trên cả nước.

Thời điểm qua, trên khu vực thức giấc Long An có trên 10.800 tổ chức đang hoạt động với tổng vốn đạt yêu cầu 272.300 tỉ đồng, số công trình đầu tư trong nước là 1.751 công trình, vốn đạt yêu cầu đầu cơ là 212.850 tỉ đồng, bình quân đạt 121,5 tỉ đồng/dự án.

Long An có 969 công trình đầu cơ trực tiếp nước ngoài (FDI) số vốn hoàn thành thủ tục trên 6,1 tỉ đô la Mỹ, bình quân 6 triệu đô la Mỹ/dự án. Hiện có 38 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu cơ tại Long An; trong đó, Đài Loan đứng đầu cả về số dự án và vốn đầu cơ đạt yêu cầu, kế tới là Hàn Quốc, Nhật Bạn dạng, China, Thái Lan và Hoa Kỳ.

Trong số các công trình trong nước và nước ngoài đã đạt yêu cầu đầu tư tới nay, có khoảng 60% công trình đi vào hoạt động, còn lại đang trong quá trình phóng thích mặt bằng và đầu cơ cơ sở vật chất công nghệ. Theo Sở Chiến lược và Đầu tư tỉnh Long An, không chỉ các đơn vị FDI mới nhìn thấy tiềm năng sản xuất trong tương lai của địa phương, mà chính phổ quát tập đoàn lớn nội địa thời điểm gần đây cũng đã rất quan tâm đến tỉnh này. Bằng cớ là tỉnh đã đón chờ hàng loạt chủ đầu tư nội địa cùng với những công trình quy mô khá lớn.

Điển chừng như công ty Becamex (IDC-VSIP), tỉnh Bình Dương đang triển khai lập quy hoạch xây đắp khu công nghệ - thị trấn - thương mại - dịch vụ với quy mô 3.045ha tại thị xã Bến Lức. Sở Chiến lược và Đầu cơ cho biết dự kiến, cuối bốn tuần 10/2019 sẽ trao giấy đạt yêu cầu đăng ký đầu cơ.

Cơ quan VinGroup đang lập quy hoạch xây dựng khoảng 4.000ha tại phố Bình Đức và phố Thạnh Hòa, thị xã Bến Lức và 2 công trình khoảng 1.100ha tại thị trấn Hậu Nghĩa và phường Tân Mỹ, thị xã Đức Hòa.

Cơ quan Eco Land (Ecopark Hưng Yên ổn) đang lập quy hoạch xây dựng 6.000ha tại thị trấn Thạnh Lợi và 1.000ha  tại phường Lương Hòa, huyện Bến Lức.

Công ty Cũ kĩ phần Tập đoàn BRG đã dò la yêu cầu đầu cơ 5 dự án, gồm: Công trình sân golf 18 lỗ, công trình khu phụ trợ và khách sạn cao cấp 80ha, công trình Khu vui chơi giải trí - Trọng điểm thương mại - thị trấn - ngao du 58ha, công trình trồng chuối xuất khẩu kĩ nghệ nước ngoài 100ha, dự án trồng lúa năng suất cao và nhà máy đóng chai gạo xuất khẩu 100ha. Ngoài ra, cơ quan BRG dự định đầu tư Công trình điện năng lượng mặt trời 50ha.

Cty TNHH Hoàng Cầu vn (Đài Loan) lập Dự án đầu cơ 831ha ở thị xã Cần Giuộc. Trong đó, Dự án về đô thị - thương mại và tái định cư khoảng 700ha được UBND tỉnh giấc quyết định chủ trương đầu tư, còn Dự án nông nghiệp vận dụng kĩ nghệ cao khoảng 100ha chủ đầu tư đang lập thủ tục đầu tư.

Cách đây không lâu, Tổ chức kinh doanh cũ rích phần Him Lam đã đề nghị kiến tạo khu kinh tế tạo dựng quy mô tới 32.000 ha trên khu vực Cần Giuộc và Cần Đước. Trong đó bao gồm khu nông nghiệp công nghệ cao, khu đô thị sinh thái, khu công nghiệp và Cảng biển quốc tế và khu thị trấn.

Không đứng ngoài cuộc chơi, công ty Vạn Thịnh Phát cũng đã được chính quyền Long An bằng lòng chủ trương đầu tư đến 36 công trình. Tính phổ biến quy mô của các dự án này lên tới hơn 2.100 ha. Trong khi, còn một số dự án đầu tư lớn khác UBND tỉnh đã có văn bản ghi kiếm được do chưa có quy hoạch dùng đất thích hợp.

Đặc biệt, thời gian qua, để đón làn sóng đầu cơ, tỉnh giấc đầu tư nguồn lực lớn hàng ngàn tỉ đồng để xây dựng cơ sở, trong đó, việc phát hành hệ thống giao thông, tạo gắn kết dễ dàng với các địa phương trong khu vực đã tạo nên sức thu hút đáng kể đối với nhà đầu tư.

Đến nay, Long An đã hoàn thành phổ biến quy hoạch quan trọng cho công đoạn tới năm 2020, góc nhìn tới 2030 và cũng đã chuẩn bị cho việc đón làn sóng đầu cơ trong khoảng TP.HCM lan tỏa tới. Chi tiết, quy hoạch toàn bộ sản xuất giao thông, quy hoạch hệ thống giao thông trục đường thủy, cảng thủy trong nước, quy hoạch điểm đấu nối các tuyến Quốc lộ N1, N2, 14C…

Trong đó, xương sống mạng lưới tuyến đường bộ tỉnh Long An gồm các tuyến cao tốc và 4 tuyến quốc lộ. Điển tuồng như tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương đã đưa tham gia khai thác, Quốc lộ 1A xong xuôi đầu cơ mở rộng, còn dự án Quốc lộ N2 đã xong xuôi xây đắp đoạn Đức Hòa-Mỹ An, tuyến Quốc lộ N1 đang trong giai đoạn chấp hành dự án đầu tư xây đắp.

Theo quy hoạch, tuyến N2 nhập vai trò trục mới của vùng ĐBSCL, với điểm đầu tại thị xã Củ Chi (TP.HCM) đi xuyên qua vùng Đồng Tháp Mười. Và 2 tuyến Quốc lộ 50 và 62 từng bước được duy tu, nâng cấp.

Hình như cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Trung Lương, Long An còn có tuyến cao tốc khác là Bến Lức - Long Thành đang được thi công xây đắp. Công trình này sẽ kết nối địa bàn các thị xã Bến Lức, Cần Giuộc của tỉnh Long An, thị xã Bình Chánh, Cần Giờ của TP.HCM và huyện Nhơn Trạch, Long Thành của Đồng Nai.

Sau khi xong xuôi, tuyến cao tốc này sẽ giúp liên lạc liên vùng miền Tây và Đông Nam bộ không cần quá cảnh qua TP.HCM, gắn kết trực tiếp với mạng lưới cao tốc với quốc lộ, chuỗi hệ thống cảng biển Cái Mép - Thị Vải, Hoa phượng đỏ Sao Mai Bến Đình và với trường bay quốc tế Long Thành, rút ngắn thời gian đi trong khoảng tỉnh Long An tới TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu. Ngoài ra đó, dự án tuyến đường cao tốc Bến Lức-Hiệp Phước đang trong quá trình chuẩn bị đầu tư.

Cần thiết hơn hết, mới đây, TP.HCM vừa làm cho việc với các tỉnh, thành trong vùng về việc điều chỉnh lại hướng tuyến xây dựng tuyến các con phố sắt TP.HCM - Cần Thơ, có tổng vốn đầu tư tới 5 tỷ USD. Tuyến đường sắt này đi qua địa bàn TPHCM và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: bds