Xả stress sau ngày khiến việc mỏi mệt bằng lý lẽ thiền 4 bước cực dễ: Cách quan tâm hồn thanh thản không ở đâu xa!

Thiền định mang lại toàn bộ lợi ích về mặt sức khỏe, giúp chúng ta giảm áp lực và duy trì một lối sống khỏe mạnh hơn. Giả dụ tập luyện nhiều lần, bạn sẽ tăng nhanh kỹ năng chịu đựng những bao tay phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày. Có tất cả cách thức thiền không giống nhau, nhưng sau đây là kỹ thuật căn bản nhất mà những người mới mở đầu thiền có thể học theo để sớm giải tỏa bao tay mỗi ngày.

Bước 1: Ngồi ở phong độ thoải mái

Có người thích ngồi trên ghế, có người lại thích ngồi khoanh chân dưới nền đất. Dù chọn lựa cách thức nào, bạn cũng phải cảm thấy thoải mái với tâm trí hoàn toàn tỉnh táo.

Hãy bảo đảm rằng bạn ngồi đúng phong độ. Bạn sẽ tỉnh giấc táo hơn trong suốt giai đoạn thiền nếu như ngồi thẳng lực. Chỉ cần tập trung ngay trong khoảng đầu, bạn sẽ thấy quen và duy trì phong thái này cho tới những phút sau cuối

Mẹo: Ví như bạn cảm thấy lưng mình oằn xuống, hãy ngồi thẳng quay về. Tư thế thẳng lưng sẽ giúp bạn không bị nhức mỏi vì ngồi thiền quá lâu. Nếu như bạn ngồi trên ghế, hãy ngồi về phía trước sao cho chân chạm sàn. Yếu tố này sẽ cải thiện tư thế và giúp bạn dồn vào một chỗ tham gia việc tập thiền.

Xả stress sau ngày làm việc mệt mỏi bằng phương pháp thiền 4 bước cực dễ: Bí quyết để tâm hồn thư thái không ở đâu xa! - Ảnh 1.

Bước 2: Nữ tính nhắm mắt nhắm mũi

Khi bạn đã ngồi ở một phong thái thoải mái, hãy nhìn xa xôi tham gia khoảng không trước mặt, rồi thong thả khép mắt lại. Miệng thả lỏng, hơi mở nhẹ. Bạn nên thư giãn toàn cục cơ mặt của mình.

Mẹo: Bạn không nên nhắm chặt mắt quá. Nếu cảm thấy mặt bị căng cứng, hãy thủng thẳng tỉnh ngộ ra, tập trung lại tham gia xa xôi rồi khép mắt lại. Ở bước này, mục tiêu của bạn là thả lỏng mọi bộ phận trên cơ thể. Ví như bạn cảm thấy không dễ chịu ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể, hãy thở một hơi thật sâu để thả lỏng.

Bước 3: Thư giãn đầu óc

Đây là bước mà bạn sẽ phải tập luyện rộng rãi lần và có thể khiến bạn bực bõ. Giữ cho tâm khảm được thư giãn là quá trình cần thiết nhất và cũng thử thách nhất khi tập thiền. Nếu khiến được bạn sẽ nhân thức bí quyết buông bỏ mọi phiền muộn phải đương đầu trong cuộc sống.

Mục đích của khoa học này là để giúp bạn không quá nghĩ ngợi về mọi thứ. Nếu như bạn cảm thấy có quá phổ quát giọng nói vang lên trong đầu mình, hãy nữ tính "xua đuổi" chúng và sắm đến sự tĩnh lặng tuyệt đối.

Mẹo: Đừng nản lòng giả dụ bạn không thể hoàn toàn làm tâm khảm nối tiếp. Tâm tưởng nhân loại luôn đầy ắp các suy nghĩ, vậy nên, ngay cả những người tập thiền lâu năm cũng phải chiến đấu với tiếng nói nội tâm. Bạn cần mua ra những suy nghĩ này sau đó nữ tính "xua đuổi" đi (kể cả khi một số giây sau nó đã quay lại).

Bước 4: Tiếp tục cố gắng

Hãy tiếp diễn sa thải những suy nghĩ không cần thiết cứ hiện ra trong đầu bạn. Khoảng tĩnh mịch giữa những nghĩ suy ấy sẽ càng ngày càng lâu hơn, cũng như hiện ra thường xuyên hơn nếu như bạn tập đều đặn.

Xả stress sau ngày làm việc mệt mỏi bằng phương pháp thiền 4 bước cực dễ: Bí quyết để tâm hồn thư thái không ở đâu xa! - Ảnh 2.

Một số mẹo giúp bạn tập thiền tiện lợi hơn

Bỏ ra thời gian cho thiền

Tập thiền đòi hỏi bạn phải cố gắng phần lớn. Ví như bạn bắt chính mình phải tập thiền một cách thức "hoàn hảo", bạn sẽ chỉ càng thấy stress thêm thay vì thoải mái. Không có vẻ ngoài nào là "tuyệt vời" cả, vậy nên đừng quá cầu toàn. Bạn sẽ chỉ làm phiên bản thân thuyệt vọng và sờn.

Khởi đầu từ những bài tập bé nhỏ và tăng dần thời gian tập

Giả dụ mới mở màn, hãy tập thiền ngắn trong khoảng 5 phút. Sau khi bạn đã cảm thấy thoải mái hơn, nâng dần lên mức 10-15 phút cho đến khi bạn chuẩn bị để ngồi thiền suốt 30 phút dài.

Chỉ cần bạn chăm chỉ luyện tập, phương pháp thiền này sẽ trở thành dễ dãi và hiệu quả hơn. Dần dà, bạn sẽ thấy thoải mái và thư giãn hơn, sẵn sàng đối mặt với những ngày làm cho việc tiếp theo.

Xả stress sau ngày làm việc mệt mỏi bằng phương pháp thiền 4 bước cực dễ: Bí quyết để tâm hồn thư thái không ở đâu xa! - Ảnh 3.

Theo dõi thời điểm và đặt ra tiêu chí

Khi thiền, bạn thường không xem xét tới thời điểm. Đối với người mới bắt đầu, 2 phút cũng dài như vô tận. Yếu tố này làm bạn sốt ruột: "Liệu đã hết thời điểm chưa?" hay "Liệu tôi đã thiền đủ lâu chưa?" Những suy nghĩ trên khiến cho bạn chẳng thể thư giãn đầu óc được.

Để vượt lên trở lực này, bạn cần có một chiếc đồng hồ đếm giờ. Hãy dùng vận dụng trên laptop và đặt giờ bạn sẽ thiền xong. Đừng quên lựa chọn một bản nhạc nhẹ nhàng làm cho chuông hoặc để cách thức rung. Như vậy, bạn sẽ không bị giật mình khi hết giờ, mà chỉ cần tắt màn hình và thư giãn.

Sau này khi quen, bạn sẽ thấy bản thân thốt lên: "Ồ, đây là 10 phút rồi sao? Tôi có thể tập lâu hơn!" Lúc đó, bạn không cần đồng hồ đếm giờ nữa và tập thiền trong bao lâu tùy thích.

Đổi mới qui định thiền ví như cần

Giả dụ phương pháp đang tập làm cho bạn bực bội và nản lòng, hãy bạo dạn chuyển sang các hiệ tượng khác mà bạn cảm thấy thoải mái hơn, chẳng hạn như kiểu thiền thở karate.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Verywellmind


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất