Xuất khẩu hồ tiêu vọt tăng về lượng nhưng giảm về giá trị

Xét về giác độ thị trường, điểm tầm thường trong những tháng đầu năm cũng là xuất khẩu tiêu của Việt Nam sang các hoạt động mua bán chính đều tăng nhanh về lượng nhưng vẫn giảm về giá trị. Điều này xuất phát từ cỗi nguồn giá xuất khẩu vẫn thấp, chưa có kĩ năng bình phục. Giá tiêu xuất khẩu bình quân 4 04 tuần đầu năm chỉ đạt 2.621 USD/tấn, giảm 25,9% so với cùng kỳ năm 2018. Trong các thị trường, vững mạnh xuất khẩu hồ tiêu mạnh nhất là Mỹ và Hàn Quốc.

Tại hoạt động mua bán nội địa, giá hạt tiêu bất định giảm trong tháng năm. Cụ thể, so với 04 tuần lúc trước, giá tiêu tại Đắk Lắk, Đắk Nông và Bà Rịa Vũng Tàu giảm 1.000 đ/kg xuống còn 44.000 – 45.000 đ/kg. Giá tiêu tại Gia Lai và Đồng Nai vẫn giữ mức 43.000 đ/kg. Giá tiêu trắng và tiêu đen của vietnam giao ngay tại cảng Sài Gòn cũng tiếp tục giảm trong tháng năm.

Khởi thủy là do nguồn cung hạt tiêu toàn cầu hiện vẫn còn phổ quát và đang tiếp diễn được bổ sung bởi một số nước chế biến lớn đang trong vụ thu hoạch như Sri Lanka và Madagascar.

Cục Chế biến và Sản xuất hoạt động mua bán nông sản dự đoán, trong thời điểm tới, giá tiêu toàn cầu vẫn chưa thể bình phục do hoạt động mua bán hạt tiêu vẫn còn chịu sức ép giảm giá trong khoảng việc cung vượt cầu, tất nhiên vận tốc giảm có thể sẽ chậm trễ lại.

Theo Thanh Nguyễn

Thương chính


Xem thêm: dịch vụ nhà đất