1 năm tiếp 11 đoàn thanh tra trùng nhau, thức giấc kêu với Thủ tướng

Chủ toạ thức giấc Hậu Giang kêu với Thủ tướng, riêng năm 2018, thức giấc tiếp 11 đoàn: "Chúng tôi thấy quá rộng rãi, địa phương mất toàn bộ công trạng phục vụ các đoàn".

Tại hội nghị online Chính phủ với các địa phương ngày 4/7, Chủ toạ tỉnh giấc Hậu Giang Lê Tiến Châu nêu thực tế việc thanh tra, rà soát, kiểm toán giúp địa phương nhận mặt những trở ngại đã khiến chưa chuẩn chỉ để có cơ hội khắc phục, sửa sai.

Tuy nhiên, ông cũng đưa ra danh sách thời điểm qua việc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán có quá phổ thông đoàn, nội dung trùng lắp nhau khiến địa phương mất số đông lao động tập trung phục vụ.

1 năm tiếp 11 đoàn thanh tra trùng nhau, tỉnh kêu với Thủ tướng
Chủ tịch Hậu Giang Lê Tiến Châu

"Riêng năm 2018 Hậu Giang tiếp 11 đoàn, chúng tôi thấy quá phổ thông. Yêu cầu các bộ lĩnh vực khi đồ mưu hoạch tranh tra, rà soát, kiểm toán có sự hợp nhất, giảm thiểu trùng lặp gây gian truân cho địa phương", Chủ toạ Hậu Giang nói.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái nghĩ là việc chồng chéo trong thanh tra, kiểm tra là việc ko phải mới.

"Thủ tướng đã biết việc này và có chỉ thị 20 để tránh chồng chéo trong thanh tra, rà soát trong DN cũng như thanh tra, rà soát nói thông thường", ông nói.

1 năm tiếp 11 đoàn thanh tra trùng nhau, tỉnh kêu với Thủ tướng
Tổng thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái

Ông Khái cho biết, Thanh tra Chính phủ rất nhiệt tình nhân tố này. "Trong chiến lược thanh tra 2019, chúng tôi đã giảm 30% các cuộc thanh tra nhiều lần".

Theo Tổng thanh tra Chính phủ, tình hình chồng chéo có một vài nguyên do. Thứ nhất, chúng ta có phổ biến tổ chức thanh tra, kiểm tra, kiểm toán. Trong thiết kế hiện giờ thi hành theo luật nhưng đối tượng thanh tra, kiểm tra trùng nhau. Một công trình, các tập đoàn này đều có công dụng thanh tra.

Dường như đó, các công ty quyết định kế hoạch thanh tra không tập trung. Chi tiết như đối với Thanh tra Chính phủ là Chính phủ và Thủ tướng; đối với tỉnh là UBND tỉnh; với thanh tra bộ là bộ trưởng.

Với Kiểm toán Nhà nước thì Tổng Kiểm toán xin quan điểm QH duyệt UB Thường vụ QH. Theo nguyên tắc ở đâu có quyền lực thì ở đó có kiểm soát quyền lực; ở đâu có chỉ huy lãnh đạo, điều hành thì có tổ chức thanh tra, giám sát tạo điều kiện cho việc chỉ đạo, điều hành nhưng doanh nghiệp hiện nay, theo luật và theo quy định của Đảng có chồng chéo.

Tổng Thanh tra nhìn nhận phản chiếu của địa phương và DN đó là thực trạng. Vì vậy về lâu dài phải tính toán tổng thể, anh nào rà soát báo cáo tài chính, anh nào rà soát ngân sách, anh nào kiểm tra tính tuân thủ thi hành pháp luật… để giảm thiểu chồng chéo. Trong đơn vị thi hành phải có trọng điểm, trung tâm.

"Khi đã xác định cuộc thanh tra, kiểm tra thì ý tưởnrg rất cần thiết, phạm vi thế nào, đối tượng ra sao... Nếu như không có rà soát, kiểm soát, không có chỉ đạo thì mở mang rất tràn lan, không kiểm soát được", Tổng thanh tra cho nhân thức tới đây TTCP sẽ có tổng kết chỉ thị 20 của Thủ tướng và tham mưu giải pháp thích hợp.

Thu Hằng

Tổng Thanh tra Chính phủ hứa cùng TP.HCM thực hiện kết luận vụ Thủ Thiêm

Tổng Thanh tra Chính phủ hẹn cùng TP.HCM thi hành kết luận vụ Thủ Thiêm

Tổng Thanh tra Chính phủ hoan nghênh việc Chủ toạ UBND TP.HCM cam đoan với Thủ tướng sẽ thực hiện nghiêm kết luận thanh tra vụ Thủ Thiêm và hẹn sẽ phối hợp thực hiện.


Xem thêm: gia dat saigon