1.300 hộ dân chung cư bán đảo Thanh Đa sắp bị thu hồi nhà đất | MuaBanNhaDat

Được biết, UBND quận Bình Thạnh (TP.HCM) đang bắt đầu làm cho hồ sơ di dời hơn 1.300 hộ dân trong 8 phổ biến cư trên bán đảo Thanh Đa. Ngoài ra, UBND quận này cũng gửi báo cáo thu hồi đất của những hộ dân tại các bình thường cư này để thực hiện công trình xây dựng cụm 8 tầm thường cư lô số, cư xá Thanh Đa (viết tắt là công trình cụm tầm thường cư Thanh Đa).

8 chung cư bị xuống cấp

Thông tin từ UBND quận Bình Thạnh, 2 chung cư lô IV và VI đã được tháo tháo từ năm 2016, sau khi được xác định thuộc hạ D (có nguy cơ sụp đổ). Đối với 6 tầm thường cư còn lại, gồm lô I, II, VIII, IX, X và XI cũng đã được khảo sát chất lượng, và đã có công bố kết quả cụ thể. Trong đó, có 2 chung cư ở chừng mực nguy hiểm cấp C và 4 thông thường cư đang ở mức nguy khốn cấp B.

Trước sự xuống cấp của các tầm thường cư nói trên, rộng rãi hộ dân đã được công bố thu hồi đất để thi hành công trình cụm chung cư Thanh Đa. Thế nhưng, rộng rãi người tỏ ra lo âu về nhân tố tạm thời cư, tái định cư và muốn được thông tin rõ ràng hơn về công trình mới này.

1.300 ho dan cua 8 chung cu ban dao thanh da sap bi thu hoi nha o

Hơn 1.300 dân cư ở phổ biến cư Thanh Đa sẽ được di dời trong thời điểm đến. Ảnh: Đ.TRANG

Ông Nguyễn Phương Mỹ (sống tại chung cư Thanh Đa 40 năm nay) cho biết, tới nay người địa phương chưa nắm rõ ý tưởnrg chi tiết về việc di dời, phương thức bồi thường hay cung cấp tái định cư. Đơn cử như trong văn bản mà UBND thị xã phát hành về chọn các cách thức tái định cư, nội dung không nêu rõ phương hướng giải quyết chi tiết cho các trường phù hợp người dân không có ý định tái định cư tại chỗ, chọn lựa căn hộ tái định cư tại chỗ, chọn căn hộ tái định cư ở địa điểm khác...

“Nhà nước nên tuân theo chế độ cuốn chiếu, nên xây đắp lô IV, VI trước. Sau đó sắp xếp cho người dân nơi ở chung cư mới xây, trong khoảng đó cư dân mới tiếp tục bàn giao mặt bằng ở những lô còn lại”, ông Mỹ nói.

Bà Nguyễn Thị Phượng (lô I) cũng băn khoăn vì hơn 1.000 hộ dân phải thuê nhà đất tạm cùng một lúc sẽ khiến cho gia đình bà khó khăn sắm được nhà để thuê mới đây. Theo đó, bà Phượng kiến nghị Nhà nước nên cho dân nhất thời cư trong các quỹ nhà chưa dùng, thay vì chi tiền cho dân tự thuê nhà đất.

“Để không gây xáo trộn cho hơn 1.000 hộ dân thì Nhà nước cần xây đắp một tòa nhà tại lô IV, VI, sau đó bố trí tái định cư cho người địa phương. Trong khoảng đó, người địa phương sẽ không hề lo sợ về việc lâm thời cư hay nhà tái định cư xong xuôi lờ đờ”, bà Phượng nói.

Xây đắp thành 2 công đoạn

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Chủ toạ phố 27, quận Bình Thạnh, cho biết mới đây UBND phường tổ chức 3 buổi họp dân để thông báo về công trình cụm chung cư Thanh Đa. Theo Ý tưởnrg số 38 của UBND huyện Bình Thạnh về việc tiến hành đo đạc, kiểm đếm 8 chung cư lô số ở Thanh Đa, thị trấn đã thi hành khai triển kế hoạch dự án cho nhóm nòng cột như đảng viên, tổ dân xã, cán bộ. Sau đó, phố sẽ tiếp xúc với người dân để nắm ước vọng.

1.300 ho dan cua 8 chung cu ban dao thanh da sap bi thu hoi nha o

Hiểu rõ phần nhiều cư dân đều muốn tái định cư tại chỗ, UBND thị trấn đã thông báo UBND huyện, ngay sau đó quận đã có bảng tóm tắt cụ thể về chiến lược thi hành công trình để người địa phương nắm rõ tin tức và im tâm hơn. Bên cạnh, người địa phương mong muốn dự án sớm triển khai để không làm ảnh hưởng tới đời sống của họ.

Về phía Tổ chức kinh doanh CP Tạo ra nhà Thanh Đa, là chủ đầu tư công trình cụm thông thường cư Thanh Đa, công ty này cho nhân thức đã có văn bản đề xuất thị xã Bình Thạnh và TP sớm ưng ý chủ trương xây trước chung cư tái định cư tại lô IV, VI để có cơ sở vật chất tái định cư cho cư dân theo phương thức cuốn chiếu.

Về phương án đầu tư xây dựng, UBND thị xã đang lên tiếng UBND TP hợp nhất phương thức đầu cơ thành 2 công đoạn. Thời kỳ 1 sẽ xây dựng 2 khối thông thường cư cao tầng trên lô IV và VI với diện tích hơn 15.000 m2, dự kiến xong xuôi sau 24 bốn tuần kể trong khoảng ngày bàn giao mặt bằng. Thời kỳ 2 xây dựng trên phần đất của 6 lô chung cư còn lại thuộc phạm vi công trình, dự định xong xuôi sau 30 04 tuần kể trong khoảng ngày được bàn giao đất.

Trong thời gian chờ xây đắp chung cư tái định cư, trường phù hợp người địa phương có ý định bàn giao mặt bằng để tìm nơi ở khác thì được chi tiền tạm cư (thuê nhà) hàng 04 tuần, tính từ thời điểm giao mặt bằng cho tới khi bàn giao căn hộ phổ biến cư tái định cư cho cư dân.

Bồi hoàn theo giá thị trường

Theo UBND huyện Bình Thạnh, giá bồi thường và giá bán nhà tái định cư cho các hộ có nhà thuộc chiếm hữu cá nhân sẽ được giám định theo hoạt động mua bán, được cơ quan thẩm quyền phê phê chuẩn. Mặt khác, các hộ đang ở nhà thuộc chiếm hữu Nhà nước cũng sẽ được sắp xếp tái định cư, ký hợp đồng thuê nhà mới và được tậu căn hộ tái định cư theo quy định.

Ông Nguyễn Ngọc Minh, Phó Chủ tịch phố 27, cho nhân thức lớp lang thu hồi đất được thực hiện theo luật pháp của Luật Đất đai năm 2013. Theo đó, UBND thị xã ban hành lên tiếng thu hồi đất đến từng hộ dân; thực hiện việc xác minh, kiểm đếm, đo vẽ tình trạng nhà, đất; xác định yêu cầu của hộ dân để lập phương thức tái định cư; lập cách thức đền bù, cung cấp; lấy quan niệm hộ dân về cách thức TĐC, phương thức bồi hoàn, cung cấp.

Sau 180 ngày ban hành thông báo thu hồi đất thì ban hành quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, thu hồi mặt bằng. Còn đối với thời điểm bây giờ, người địa phương vẫn sinh sống, sinh hoạt tầm thường.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: mua nha