20 năm “ậm ạch” giãn dân thị trấn cổ | MuaBanNhaDat

UBND TP Hà Nội mới đây đã giao huyện Hoàn Kiếm tiếp tục phối phù hợp với các tập đoàn chuyên môn xây đắp phương án di dời dân thị trấn cũ kĩ, song song chọn chủ đầu tư để hoàn thành thủ tục triển khai giai đoạn 2 công trình này (dự kiến quý IV/2019).

Ôm ấp hơn 20 năm ròng

Theo đó, UBND thị xã Hoàn Kiếm và Ban Quản lý xã cổ lỗ được giao nhiệm vụ tiếp tục rà soát, phân loại các trường thích hợp giãn dân trên khu vực 10 phố của thị xã. Việc rà soát này sẽ làm cơ sở vật chất để xây đắp dự thảo chế độ hỗ trợ, bồi thường với các trường hợp nằm trong diện phóng thích mặt bằng yêu cầu. Đề án giãn dân phường cổ, với mục tiêu di chuyển hơn 6.500 hộ dân với khoảng 27.000 người đã được UBND TP Thủ đô phê thông qua trong khoảng năm 1998 và dự định kết thúc tham gia năm 2020. Theo ý tưởnrg, quá trình 1 của đề án giãn dân phường cũ rích (từ năm 2012 - 2015) được thực hiện trên diện tích đất hơn 11 ha tại khu thành phố (KĐT) Việt Hưng, huyện Long Biên.

Tổng vốn đầu cơ dự định 3.964 tỉ đồng, trong đó vốn ngân sách 166,3 tỉ đồng, số căn hộ để bố trí cho các hộ dân thị trấn cổ lỗ khoảng 1.800 căn. Trong công đoạn này sẽ chuyển di các hộ dân thuộc đối tượng: Sống trong các di tích (562 hộ), sống trong các công sở (148 hộ) và nhà thờ (39 hộ); dân sống trong các nhà và bình thường cư xuống cấp nguy hiểm, các ngôi nhà có trị giá khác lạ cần bảo tồn, các nhà do nhà nước điều hành có mật độ quá cao và các hộ dân tình nguyện chuyển động (781 hộ).

Năm 2002, Hà Nội lên kế hoạch khởi công xây đắp công trình nhà đất giãn dân phố cũ rích tại khu đô thị Việt Hưng. Tất nhiên, tới năm 2013 khi giai đoạn 1 dự án nhà đất giãn dân được hoàn thành chỉ di dời được khoảng 7.000 nhân khẩu, tương đương 1.500 hộ dân, tới nơi ở mới, nhu cầu cần di dời còn lại rất lớn, gấp rộng rãi lần quy mô dự án thời kỳ 1 thì kế hoạch này gặp phải rộng rãi khó khăn, vướng mắc. HĐND TP Hà Nội cho rằng công trình này bao gồm phổ biến trường phù hợp chính sách khác biệt nên việc đưa ra các hình thức còn chưa thống nhất. Bên cạnh đó, dự án xây đắp nhà ở giãn dân chưa có số liệu diện tích, giá niêm yết; chưa có cơ chế quy đổi phù hợp để thông báo tới các hộ dân.

20 nam i ach gian dan pho co

Một góc phố cổ lỗ Thủ đô

Cần giải pháp phù hợp

Theo tò mò, hiện nay tại khu đô thị Việt Hưng dù rằng có phổ quát tòa nhà thương mại, nhà tái định cư đã được xây đắp nhưng KĐT bỏ ra cho việc giãn dân phường cổ vẫn chưa được khởi công. Khu vực này hiện vẫn là những bãi đất hoang. Theo một lãnh đạo UBND huyện Hoàn Kiếm, huyện đang trình TP phê duyệt chọn chủ đầu tư xây đắp công trình, dự định khai triển KĐT giãn dân Việt Hưng trong năm 2019. Thị xã Hoàn Kiếm cũng đã di dời được 200 hộ dân với 1.000 nhân khẩu trong khu thị trấn cổ lỗ. Chủ công là các hộ dân ở trong di tích đền, chùa hay phố đi bộ.

Kiến trúc sư Ngô Doãn Đức, nguyên Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư vn, đánh giá đề án giãn dân phố cổ lỗ của Hà Nội là đúng nhưng lại chưa thu được ủng hộ của người dân. Hà Nội đã công ty đa dạng cuộc họp để trình bày, phổ biến về đề án này nhưng bí quyết khiến của TP lại chưa có lí."Khu phố cổ được nếu "con gà đẻ trứng quà", "đất vàng", phổ thông thế hệ người địa phương Hà Nội sinh sống, làm ăn ở đây, ví như chuyển động ra khu vực khác sẽ chẳng thể khiến cho ăn như hiện tại được nên họ không đặm đà với việc di dời. Trong công đoạn 1 của đề án giãn dân này, phổ biến hộ dân đã nhận nhà nhưng sau đó lại quay trở lại khu xã cũ rích để sinh sống" - ông Đức nêu thực tiễn và cho biết giả dụ muốn người dân phường cổ lỗ đồng ý di chuyển hẳn ra bên ngoài TP Hà Nội cần có giải pháp, hình thức thích hợp và quyết liệt hơn.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Không gian, cũng có cùng nhận định khi nghĩ là TP Thủ đô đã định hướng quy hoạch 5 đô thị vệ tinh, đô thị cũ sẽ được giữ theo hướng nâng cấp là chính nhưng thực tại khi khai triển, thị trấn Hà Nội lại "phình" về các phía. Thậm chí, ở một số nơi, việc phát triển là tự phát.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua dat