3 cuốn sách tâm đắc đã làm tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và Jack Ma đổi mới cuộc thế

Steve Jobs và ảnh hưởng từ "Tự truyện của một Yogi"

"Tự truyện của một Yogi", tên gốc là "An Autobiography of a Yogi" là cuốn sách độc nhất vô nhị được Steve Job tải về trên chiếc iPad 2 của mình để đọc lần đầu tiên ở tuổi thiếu niên, đọc lại một lần nữa khi ông ở Ấn Độ, và sau đó mỗi năm đọc lại nhì lần. Đây là cuốn sách được coi như thành quả linh tính cần thiết hàng đầu của thế kỉ 20, trong đó hé lộ những bí mật về các bậc thầy tu luyện Yoga huyền bí. Đại sư Parahanhasa Yogananda đã thuật lại tất cả câu chuyện trong cuốn sách này, không những kể về những chứng nghiệm siêu nhiên, mà còn chứng nghiệm ý thức siêu tự nhiên qua những phát kiến của khoa học phương Tây nên cuốn sách "Tự truyện của một Yogi" được gắn với sứ mệnh gắn kết ý thức của Đông - Tây, của tâm linh với công nghệ.

3 cuốn sách tâm đắc đã khiến tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và Jack Ma thay đổi cuộc đời - Ảnh 1.

Jobs giải thích rằng: "Tôi đã vô tình nhìn thấy một bạn dạng sao tiếng Anh của cuốn 'Autobiography of a Yogi' do một khách vãn lai trước đây để lại, và tôi đã đọc nó phổ quát lần khi tản bộ vòng quanh các ngôi làng trong kì nghỉ". Cuốn sách đem tới một mặt ý nghĩa cực kì quan trọng, xúc tiến ông phát triển các item Apple như một giao điểm của công nghệ và nhân văn. Chính những vật phẩm đó được liên minh giữa sự tiến bộ của công nghệ khoa học cùng với sự khát vọng được phục vụ đồng đội, được đáp ứng những nhu cầu thiết thực nhất của phố hội. Ông tin rằng, đó chính là chìa khóa ý thức giúp ông phát triển những công trình công nghệ hoàn hảo đến thế.

Jack Ma và "Xây dựng để trường tồn"

Với Jack Ma, một cuốn sách hay không một mực phải là cuốn sách mà chúng ta phải đọc trong khoảng đầu đến cuối ngay ngay tức khắc, mà chỉ cần trong đó chứa đựng một phần trị giá đủ để "khai sáng" tâm trí chúng ta đã là chiến thắng. Và "Xây đắp để trường tồn" chính là một cuốn sách như thế. Cho đến nay, vị tỷ phú này mới chỉ đọc một phần ba nhưng chỉ một phần đó đã ảnh hưởng và đem đến trị giá rất lớn cho Jack Ma.

3 cuốn sách tâm đắc đã khiến tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và Jack Ma thay đổi cuộc đời - Ảnh 2.

Cuốn sách "Xây đắp để trường tồn" có tên gốc là "Build to Last" do nhị tác giả Jim Collins và Jerry I. Porras cùng nhau soạn ra sau 6 năm tìm hiểu về chiến thắng của các cơ quan và đơn vị hàng đầu nhân loại. Một trong những kết quả cần thiết nhất đi xuyên suốt cuốn sách là việc các công ti bậc nhất luôn giữ giàng các tư tưởng cốt lõi của bản thân, song song song hành với việc luôn luôn thay đổi và cải tiến phương pháp thực thi (các hoạt động, chiến lược, tiêu chí cụ thể) để thích nghi với sự bất định của môi trường. Tỷ phú Jack Ma đã được trưng bày cuốn sách này khi ông mới bắt đầu xây đắp Alibaba vào năm 1999. Từ đó, ông trông thấy bài học rằng: Đi mua những trị giá công ty lâu bền chứ chẳng phải sự chiến thắng tạm. Thay vì nhận ra thắng lợi của người đứng đầu, ông muốn là người chứng kiến thành công của cả doanh nghiệp. Thay vì là người "báo giờ" thuần tuý, ông muốn biến thành một kiến trúc sư phát triển đồng hồ để người nào cũng có thể nhân thức giờ một bí quyết đúng đắn.

Ngoài ra, thành quả "Cuộc sống" (Life) của tác giả Lu Yao (路遥) cũng trở thành nguồn ngẫu hứng của Jack Ma tình cờ xong thôi thúc ông tiếp diễn kiên định với cánh cửa đại học sau rộng rãi lần thất bại của bản thân.

Bill Gates và sự giác ngộ đằng sau "Bắt trẻ đồng xanh"

3 cuốn sách tâm đắc đã khiến tỷ phú Steve Jobs, Bill Gates và Jack Ma thay đổi cuộc đời - Ảnh 3.

Một trong những đầu sách được ông chủ Microsoft mến mộ nhất suốt rộng rãi thập kỷ qua chính là cuốn sách "The Catcher in the Rye" được dịch sang tiếng Việt dưới tiêu đề "Bắt trẻ đồng xanh", tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Mỹ J. D. Salinger. Tác phẩm từng gây ra bàn cãi lớn khi miêu tả hình tượng nổi loạn, hoang dã và có phần tục tằn của thanh thiếu niên Mỹ nhưng sau đó, nó đã được đưa vào chương trình giảng dạy bậc trung học của phổ thông nước và trở thành cuốn sách được dạy rộng rãi thứ nhị tại các trường công ở Mỹ.

Từ trong cuộc sống của hero chính sau khi bị đuổi khỏi trường dự bị đại học, chịu đựng sự miệt thị trong khoảng người xung quanh, Bill Gates tin rằng: "Người trẻ thường nông nổi và hành động thiếu nghĩ suy, nhưng chúng cũng có thể khôn ngoan một cách quái gở khi luôn có những cách thức giải quyết rất thông minh vì tài năng nhìn thấy những yếu tố mà người lớn chẳng thể." Ông nhận ra nhân loại sẽ thay đổi thế nào khi chịu sự tác động của không gian xung quanh. Và những tác động thụ động thì luôn "lây nhiễm" tốc độ hơn cả.

Phương Thúy

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản