5 mẹo phát hiện đồng hồ “fake” quý ông nào cũng cần ghi nhớ để giảm thiểu mất tiền oan!

Phương pháp đây một vài thập kỷ, việc phân biệt đồng hồ thật với đồng hồ giả không quá khó khăn. Nhìn vào một chiếc đồng hồ dán nhãn "Bolex", bạn sẽ biết ngay đây không phải là hàng thật. Tất nhiên giờ đây, các hàng ngũ làm cho giả đã trở nên tinh vi hơn phần lớn. Thậm chí, những chiếc đồng hồ giả còn được khiến làm mới, tường tận để trông giống thật nhất có thể: khuông vỏ được đánh bóng cẩn thận, dùng sơn phản quang đãng cho phần số, thậm chí số seri sòn được khắc bằng tay cực kỳ cẩn thận. Với đồ giả loại này, bạn phải sử dụng tới kính hiển vi để có thể soi ra sự khác biệt.

Để bảo đảm món đồ bạn tậu không phải hàng lởm, hãy tham khảo một vài xem xét đến từ các chuyên gia đồng hồ bậc nhất nước Anh.

Tìm hiểu duyên cớ đồng hồ

5 mẹo phát hiện đồng hồ hàng hiệu giả không phải quý ông nào cũng biết: Ghi nhớ ngay để tránh mất tiền oan! - Ảnh 1.

Nếu như thấy một chiếc Paul Newman Rolex Daytona được đặt cùng 3 chiếc đồng hồng ở trong chăn, rất có thể nó không hề là đồ thật. Kể cả khi đồng hồ được đặt trong tủ kính lộng lẫy, chưa chắc nó không phải hàng giả. Trừ khi người bán hàng là đại lý của hãng, bạn chẳng thể bảo đảm họ sẽ ủy quyền bạn đúng hàng.

Tại cửa hàng, hãy hỏi xem họ được phép những dòng đồng hồ nào, sau đó lên website của hãng để kiểm tra lại lần nữa cho chắc. Đôi lúc, bạn nên tậu đồng hồ ngay tại đại lý được ủy quyền, thay vì kiếm tìm trên các trang bán lẻ như eBay, Gumtree. Như vậy, bạn không chỉ bảo đảm chính mình sắm được đồ xịn, mà còn chiếm được bảo hành cũng như được bảo dưỡng chú ý nếu như đó là đồ second-hand.

Đừng tậu vì tham rẻ

5 mẹo phát hiện đồng hồ hàng hiệu giả không phải quý ông nào cũng biết: Ghi nhớ ngay để tránh mất tiền oan! - Ảnh 2.

Đồng hồ là một khoản đầu cơ khôn ngoan bởi nó có giá trị cao. Cho nên, giả dụ người bán hàng cho bạn không nhân thức giá trị đích thực của Rolex, bạn cần phải cảnh giác.

"Nếu như bạn sắm với giá hời một cách thất thường, có thể đó chính là đồ giả," Tim Pavy - một chuyên gia bán từng cái từng làm việc cho The Watch Gallery cho biết. "Ví như bạn tìm một chiếc đồng hồ ít hơn 25% so với giá hoạt động mua bán, rất có thể đó ko phải là đồ thật."

Ở mức giá thấp như vậy, bạn không thể nào sắm được một chiếc đồng hồ đến từ nhãn hàng cao cấp. Bất cứ bạn nào tìm item của Rolex hay Omega đều biết chúng chất lượng, đáng giá tới từng xu. Vì thế, bạn cần tỉnh táo trước cái bẫy giảm giá.

Hãy tới tận nơi để xem hàng

5 mẹo phát hiện đồng hồ hàng hiệu giả không phải quý ông nào cũng biết: Ghi nhớ ngay để tránh mất tiền oan! - Ảnh 3.

Một bức tranh giá trị cao bằng ngàn lời, và gần như chúng đều là những lời nói láo. Ví như bạn sắm các trang đấu giá online hay các trang bán đồ secondhand, "những bức ảnh thiếu chi tiết có thể cho thấy người bán đang cố ý giấu yếu tố gì đó," Pavy cho nhân thức.

Giả dụ ảnh nhòe, hoặc người bán không chụp đông đảo các góc, hãy cảnh giác. "Một chiếc đồng hồ không có hộp đựng hay giấy gói có thể là đồ giả." Bạn cần phải rà soát mọi cụ thể và lỗi (nếu có) trước khi tìm. Giả dụ chiếc đồng hồ đó là hàng secondhand, nó nên có một bản mô tả cụ thể đi kèm: tần suất được dùng, hạn độ tổn hao, nhược điểm tồn tại (trầy xước, dấu tích tu sửa,...)

Ví như chẳng thể tới tận nơi mua, hãy chọn lựa những nhà bán lẻ online uy tín như The Watch Gallery, Mr. Porter hoặc Watches of Switzerland. Phần nhiều chiếc đồng hồ hoàn hảo nhất trái đất đều được bán ở đây.

Đo độ nặng nhẹ của đồng hồ

5 mẹo phát hiện đồng hồ hàng hiệu giả không phải quý ông nào cũng biết: Ghi nhớ ngay để tránh mất tiền oan! - Ảnh 4.

Không tính đồ super fake (hàng nhái được khiến cho vô cùng tinh vi, giống hàng thật tới nỗi không thể nhận ra bằng mắt thường), đồng hồ giả thường nhẹ hơn đồ thật do những người buôn hàng giả dùng nguyên nguyên liệu rẻ tiền để dành dụm chi phí. Chúng trông cũng thô hơn. "Một trong những giai đoạn khó khăn nhất để làm cho ra một chiếc đồng hồ thật là gia công bình tay. Công đoạn này máy móc không thể A dua được," Lloyd Amsdon - người cùng thành lập của Watchfinder - cho biết.

"Một chiếc đồng hồ giả sẽ có viền sườn sắc - một dấu hiệu cho thấy nó không được gia công chu đáo." Một chiếc đồng hồ được làm giả tinh vi có thể bắt chước được những vệt xước trên bề mặt thép không gỉ, nhưng giả dụ nhìn kỹ, bạn sẽ nhận ra điểm thất thường. Bởi vậy, hãy mang theo một chiếc kính lúp khi đi tìm để soi cho rõ.

Có những thứ không thể khiến cho giả

5 mẹo phát hiện đồng hồ hàng hiệu giả không phải quý ông nào cũng biết: Ghi nhớ ngay để tránh mất tiền oan! - Ảnh 5.

Hãy dùng kính lúp để nhìn các số chỉ giờ trên mặt đồng hồ nhằm mua ra những ký tự bị viết sai hoặc bị thiếu. Những chiếc đồng hồ cao cấp thực thụ sẽ luôn được bán trong hiện trạng tuyệt vời nhất. Vì vậy, giả dụ logo của chiếc Audemars Piguet của bạn không thẳng hàng, cam kết nó là đồ giả chứ chẳng phải là đồ bị lỗi.

"Các loại đồng hồ giả có giá thành rẻ tương tự sẽ không bao giờ vận dụng kỹ thuật in số tiên tiến," Amsdon chắc chắn. "Một chiếc đồng hồ giả sẽ có những điểm không như nhau." Trước khi bỏ tiền ra tìm, hãy thử sắm hình ảnh mặt đồng hồ thật trên trang chủ của nhãn hiệu và so sánh từng cụ thể.

Công nghệ chạm khắc cũng có thể nói lên rộng rãi nhân tố. Thử nhìn kỹ đồng hồ và xem liệu có các chữ cái có đồng đều không, mềm mại không. Những chữ số và chữ cái trên mặt đồng hồ giả thường có viền chơm chởm và khá thô. Vì vậy, bạn cần cảnh giác cao độ.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Fashionbeans


Xem nhiều hơn: bds