Đã có người tử chiến do dùng cafein quá liều, chuyên gia đưa ra danh sách biện pháp ngăn chặn

Dùng cafein quá liều, nam tuổi teen tử trận đáng nhớ tiếc

Theo Foxnews, tham gia đầu bốn tuần 7 năm nay, Lachlan Foote được người thân nhận thấy tử chiến trong phòng tắm không rõ căn nguyên. Sau khi dò hỏi, các nhà chức giảm thiểu điều tra lên tiếng cho mái nhà cội nguồn tử vong là do dùng bột cafein đậm đặc pha chung bột whey.

Thực chất, bột cafein có thể bổ sung qua con đường thưởng thức nhưng phải theo liều lượng được chưng sĩ chỉ định và có thể liên minh với whey đối với những người tập thể dục nặng. Tuy nhiên, liều lượng cafein Lachlan sử dụng quá đậm đặc, tương đương với 50 tách cà phê. Do lạm dụng cafein, nam thanh niên đã tử chiến ở độ tuổi cực kì đáng tiếc nuối.

Đã có người tử vong do dùng cafein quá liều, chuyên gia chỉ ra giải pháp ngăn chặn - Ảnh 1.

Cafein là một chất kích thích được sử dụng trong những loại đồ uống chung trong cuộc sống hàng ngày như cà phê, nước tăng lực, sô cô la, trà đen, kem…

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Hưng vượng (nguyên giảng viên Viện Kĩ nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Thủ đô), cafein giúp thân thể tỉnh táo, tăng mạnh kỹ năng nghĩ suy và khiến cho việc. Đương nhiên, yếu tố này chỉ đúng khi bạn sử dụng đúng phương pháp, tức thị sử dụng đồ uống có chứa cafein thật yếu tố độ chứ không có chuyện tự tiện dùng bột cafein vì rộng rãi mục đích cá nhân.

Dùng cafein đúng bí quyết – Nên làm cho gì khi bị say trà, cà phê?

Tập đoàn Điều hành Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) từng đưa ra khuyến cáo vào năm 2014 về nguy cơ khi sử dụng bột caffein. Theo FDA, cafein nguyên chất là một chất kích thích cực mạnh và chỉ một lượng tí hon cũng đủ vô tình gây quá liều, dẫn đến gian nguy tính mệnh. Bên cạnh đó, chất này lại rất thu hút tuổi teen, đặc biệt là trẻ bé dại nên phụ vương mẹ cần khác biệt lưu ý.

Đã có người tử vong do dùng cafein quá liều, chuyên gia chỉ ra giải pháp ngăn chặn - Ảnh 2.

Khi dùng cafein quá liều, nạn nhân thường có biểu lộ nhịp tim với tốc độ cao hoặc bất thường, động kinh và tử chiến.

Khi sử dụng cafein quá liều, nạn nhân thường có biểu thị nhịp tim với tốc độ cao hoặc bất thường, động kinh và tử trận. Hình như, nạn nhân cũng có thể có những bộc lộ như nôn mửa, ỉa chảy, ngẩn ngơ, mất hướng đi. Những triệu chứng này thường nặng hơn gần như triệu chứng sau khi uống quá nhiều cà phê, trà hoặc đồ uống chứa cafein khác.

FDA khuyến cáo tuyệt đối không nên dùng bột cafein thuần chất vì người dùng không thể tự đo chính xác lượng bột cafein thuần chất bằng những khí cụ đo lường chung trong nhà bếp.

Như trường hợp của nam giới trẻ kia, ước tính đo lường một muỗng cafein thuần chất với một muỗng bột whey để hòa uống thì quả thực khó khăn giữ được tính mệnh. Các vật phẩm chứa cafein thuần chất đem lại rộng rãi nguy hiểm, chức năng phụ nguy hại, thậm chí tử trận nên tốt nhất không nên dùng. Đối tượng mắc yếu tố tim mạch thì càng phải kiêng cafein tuyệt đối.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, trong cuộc sống hàng ngày, dù rằng công chúng sử dụng các vật phẩm chứa cực ít cafein vẫn có nguy cơ bị say sau khi uống, nhất là cà phê. Theo chuyên gia, cafein thực chất là một chất gây nghiện, là một độc tố, chất kích thích tâm thần. Uống đa dạng cà phê sẽ gây độc hại thần kinh, tạo cảm giác quá mức hưng phấn.

Đã có người tử vong do dùng cafein quá liều, chuyên gia chỉ ra giải pháp ngăn chặn - Ảnh 3.

Khi bị say cà phê cũng như các item chứa cafein khác, chúng ta nên uống đa dạng nước lọc để cafin hòa tan tham gia nước và bài tiết qua nước tiểu.

Chuyên gia khuyến cáo, khi bị say cà phê cũng như các item chứa cafein khác, chúng ta nên uống đa dạng nước chín để cafin hòa tan vào nước và bài tiết qua nước đái. Bạn cũng có thể uống phổ quát nước chè tươi pha loãng để lợi tiểu, tống thải lượng cafein trong cơ thể ra nhanh hơn. Trong khi đó nên nghỉ ngơi, hít thở đều đặn sẽ giúp thân thể phục hồi tốc độ hơn.

PGS.TS Nguyễn Duy Phồn thịnh khuyến cáo không dùng cafein khi bụng đói, không uống trà đen, cà phê quá đậm đặc… Đối với người trưởng thành, mỗi ngày cũng không uống quá 3 cốc cà phê. Tuyệt đối nghiêm cấm sử dụng bột cafein thuần chất để phòng giảm thiểu nguy cơ tử vong bỗng ngột.

Theo HH

Helino


Xem nhiều hơn: mua nha